Răng Tháo Lắp

Phục Hồi Răng Giả Tháo Lắp Bằng Nhựa Dẻo Có Tốt Không?

Khi nhắc đến phục hồi răng bị mất thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến phương pháp phục hồi răng giả bằng hàm tháo lắp. Đi tiên phong trong lĩnh vực này có thể nhắc đến loại hàm răng giả tháo lắp bằng nhựa.

Phục hồi răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Cho đến nay, răng tháo lắp bằng nhựa có 2 loại chính đó là: răng tháo lắp bằng nhựa cứng và răng tháo lắp bằng nhựa dẻo. Trong đó, loại răng tháo lắp bằng nhựa dẻo được nhiều bệnh nhân ưa chuộng hơn rất nhiều. Vậy phục hồi răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không? bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi này nhé.

Phục hồi răng giả bằng hàm tháo lắp là gì?

- Do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh nhân bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì hàm giả tháo lắp chính là sự lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân, đặc biệt là ở người cao tuổi.

- Hàm giả tháo lắp là sử dụng một tổ hợp những chiếc răng giả ép chặt trên một nền nhựa tạo thành một khối giống như hàm răng thật. Và số lượng chiếc răng giả này tương đương với số lượng răng bị mất đi.

- Răng giả có thể được làm bằng nhựa hoặc bằng sứ tùy theo yêu cầu của bệnh nhân. Còn nền sẽ được đúc từ nhựa, và hầu như mọi người đều lựa chọn nền nhựa dẻo trong thao tác phục hồi.

phục hồi răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không

Phục hồi răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không?

- Nền nhựa dẻo được làm từ hợp chất với tên gọi là Biosoft với độ mềm, dẻo phù hợp. Răng tháo lắp bằng nhựa dẻo có những đặc điểm như sau:

- Nền nhựa dẻo có màu sắc và độ bóng giống như nướu thật, ôm sát vào nướu.

- Bề mặt nền nhựa được sản xuất theo phương pháp kháng thủy giải sẽ hạn chế được độ bám dính thức ăn, không thấm nước và làm ố màu nhựa.

- Do hàm nhựa có tính dẻo dai nên sẽ không gây biến dạng hoặc bị gẫy khi bị rơi rớt.

- Hàm nhựa dẻo có độ êm ái nhất định nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau khi mang và dễ dàng thích nghi hơn.

Phục hồi răng bằng nhựa dẻo có tốt không

Tuy nhiên bên cạnh đó, răng giả tháo lắp cũng có nhiều nhược điểm như:

- Sau một thời gian sử dụng, do sự tiêu xương hàm sẽ làm cho răng giả tháo lắp bị lõng lẻo, dễ bị rơi rớt, lúc đó bệnh nhân phải làm lại hàm khác.

- Sau khi sử dụng, hàm tháo lắp dễ bị ngấm dịch miệng và tạo mùi hôi.

- Có chi phí cao hơn răng giả tháo lắp bằng nền nhựa cứng.

- Để có thể sử dụng răng giả tháo lắp bằng nhựa được lâu dài, bệnh nhân nên có một chế độ bảo quản tốt hàm giả mỗi ngày:

- Hàm giả tháo lắp cần được tháo ra và chải rửa sạch sẽ mỗi ngày với kem đánh răng hoặc dung dịch chải rửa chuyên dùng. Không nên dùng các loại dung dịch rửa, kem đánh răng có chất mài mòn, bàn chải cứng,...

- Khi không mang hàm nên ngâm hàm trong nước thường hoặc các dung dịch ngâm hàm sát khuẩn, không nên sát khuẩn bằng cách ngâm hàm trong nước quá nóng sẽ làm biến dạng hàm.

- Hàm giả nên được tháo ra ban đêm để cho các mô nướu thư giãn không bị đè ép, tạo điều kiện tốt cho hệ thống tự chải rửa của lưỡi và nước bọt.

Phục hồi răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo có tốt không

Ngay cả khi mang hàm giả, xương hàm vẫn sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian, do đó sau một thời gian mang hàm có thể sẽ lỏng và cần đệm hàm. Do vậy, bạn nên đến bác sĩ định kỳ để kiểm tra các răng nướu thật, kiểm tra hàm giả và sửa chữa nếu cần.

Nguồn:Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1