Răng Tháo Lắp

Nên Làm Răng Giả Tháo Lắp Hay Cố Định Khi Mất Răng?

Hàm giả là một phương pháp phục hồi răng bị mất một chiếc, nhiều chiếc liên tục hay mất răng toàn hàm. Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định còn nên tùy vào các yếu tố khác nhau để lựa chọn cho phù hợp.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định khi mất răng

Phương pháp làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là kỹ thật sử dụng hàm giả để phục hồi lại răng bị mất với số lượng nhiều. Việc sử dụng hàm tháo lắp giống như tên gọi của nó, là bệnh nhân có thể tự ý tháo ra lắp vào tại nhà mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.

- Hàm giả tháo lắp là một khối răng giả với những chiếc răng tương đương răng đã mất, ép chặt vào trên nền nhựa, có thể có móc kim loại hoặc không tùy vào vị trí và số lượng răng bị mất đi.

Với cách phục hồi bằng hàm tháo lắp, có những đặc điểm như sau:

- Chi phí rẻ, bệnh nhân tự do tháo lắp để về sinh.

- Răng tháo lắp chỉ có sức nhai ở mức trung bình, không cảm biến được thức ăn khi nhai.

- Hàm tháo lắp sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị lung lai, bị nong rộng và không còn vừa khít với xương hàm. Dễ dẫn đến sự ma sát và làm trầy xước hoặc tổn thương nướu răng.

- Khi nướu răng bị tổn thương sẽ dẫn đến viêm nướu, hở nướu, hoặc làm hư răng thật.

- Răng giả tháo lắp sau khi sử dụng cũng sẽ dễ bị ngấm dịch miệng và tạo mùi hôi.

- Bệnh nhân phải trải qua vài ngày hoặc 1 – 2 tuần mới có thể thích nghi được với hàm giả.

Do đó, thông thường bác sĩ khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

nên làm răng giả tháo lắp hay răng cố định

Phương pháp làm răng giả cố định

- Đây là kỹ thuật phục hồi răng đã mất với số lượng răng bị mất ít bằng răng hàm giả và được cố định trên khung hàm, tức là bệnh nhân không thể tự mình lấy răng giả ra, mà chỉ có bác sĩ mới có thể lấy ra lắp vào trong những trường hợp cần thiết.

- Răng giả cố định sẽ được bác sĩ làm cho ôm sát nướu, vừa khít với trụ chân răng, lắp hết khoảng trống nơi răng bị mất hoàn toàn chắc chắn, không tạo kẻ hở khiến mảng bám thức ăn giắt vào gây bệnh lý về răng, không bị co kéo, xê dịch được.

- Chính nhờ sự cố định này nên răng giả trở nên bền chắc hơn, đảm bảo việc ăn nhai hoàn toàn giống răng thật giúp bệnh nhân cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng tiện lợi hơn rất nhiều, bệnh nhân chỉ cần vệ sinh giống răng miệng như bình thường mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác giống như răng giả tháo lắp.

trồng răng cố định hay trồng răng giả tháo lắp

- Nhìn chung, mỗi phương pháp làm răng giả đều có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp cụ thể nhất định. Để lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân nên tìm đến những nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, kiến thức chuyên môn cao, và đặc biệt phải có tâm để có thể tư vấn đúng biện pháp, đúng trường hợp nhằm đem lại cho bạn một hàm răng hoàn hảo hơn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1