Răng Tháo Lắp

Làm Răng Giả Tháo Lắp

Hàm răng giả tháo lắp là một loại hình phục hồi răng trong nha khoa với màu sắc và hình dạng giống răng thật. Phương pháp làm răng giả tháo lắp rất được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là người già vì sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Trồng răng giả tháo lắp

- Để tạo nên một hàm tháo lắp hoàn chỉnh thì cách làm răng tháo lắp là cả một quy trình không hề đơn giản và đòi hỏi kỹ thuật cũng như độ thẩm mỹ cao. Vì vậy, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ về việc lựa chọn nha khoa để có thể làm hàm tháo lắp tốt cho mình.

- Thông thường, hàm giả tháo lắp sẽ được bác sĩ chỉ định dùng để phục hồi lại răng bị mất một, nhiều răng hoặc thậm chí bệnh nhân không còn răng nào trên miệng. Kỹ thuật này dễ thực hiện, tiến hành trong thời gian ngắn, chi phí thấp. Đặc biệt, phương pháp này không phải can thiệp lâm sàng nhiều trên miệng bệnh nhân. Điều này rất quan trọng đối với người cao tuổi khi tình trạng sức khỏe yếu và tình trạng tiêu xương ổ răng, xương hàm nhiều.

- Hàm giả tháo lắp được làm từ nền nhựa Acrylic cứng cáp hoặc nhựa mềm Biosoft, bên trên là những mão răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ được ép dính vào nền nhựa tạo thành một khối thống nhất.

các loại răng giả tháo lắp

Cách làm răng tháo lắp được thực hiện theo đúng quy trình tiêu chuẩn bao gồm các bước sau:

Thăm khám và chụp phim

Đây là bước đầu tiên và cần thiết nhất trong bất kỳ quá trình làm răng nào. Trước khi bắt đầu quá trình làm răng tháo lắp, bác sĩ sẽ thăm khám răng miệng của bệnh nhân xem bệnh nhân có mắc phải bệnh lý nào hay không để có thể điều trị kịp thời trước khi làm hàm giả.

Thăm khám và chụp phim

Việc chụp phim X – Quang có thể có hoặc không tùy vào từng nha khoa, nhưng phim X – Quang sẽ giúp cho bác sĩ phân tích chính xác tính chất của khung hàm, từ đó lên phác đồ điều trị sẽ chính xác hơn.

Lấy dấu hàm

lấy dấu hàm

Đây là bước quan trọng quyết định độ hiệu quả của cả quá trình thực hiện hàm giả tháo lắp. Với bước này thì bác sĩ sẽ tiến hành việc lấy dấu hàm, đo đạc về kích thước của những khoảng trống trên răng. Từ đó đưa thông số đo được về Labo nha khoa để kỹ thuật viên thiết kế mẫu hàm tương thích với bệnh nhân.

Lắp hàm giả

Khi đã có hàm giả tháo lắp, bác sĩ sẽ lắp lên khung hàm của bệnh nhân xem đã có tương thích hay chưa, hàm có bị lệch lạc gì hay không để điều chỉnh lại cho hoàn tất.

Sau khi lắp răng cho bệnh nhân xong, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng và cách bảo quản răng giả tháo lắp như thế nào.

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp sau khi sử dụng một thời gian thì sẽ bị lỏng lẽo, dễ rơi rớt vì xương hàm bị tiêu dần đi, lúc đó bệnh nhân sẽ phải làm lại hàm tháo lắp mới hoàn toàn. Để tránh tình trạng này, bệnh nhân có thể tìm đến phương pháp phục hồi răng bằng cấy ghép implant nếu điều kiện cho phép.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1