Phục Hình Răng Sứ

Quy Trình Phục Hình Răng Sứ Như Thế Nào Là Đúng Tiêu Chuẩn?

Phục hình răng sứ là cách để phục hình lại tính thẩm mỹ cho răng. Tìm hiểu về quy trình phục hình răng sứ như thế nào là đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho bệnh nhân bổ sung thêm kiến thức cần thiết trong việc phục hình răng sứ đối với những bệnh nhân có nhu cầu.

Quy trình phục hình răng sứ như thế nào là đúng tiêu chuẩn

Phục hình răng sứ là một phương pháp tối ưu nhất về phục hình và cải thiện răng trong các trường hợp răng bị vàng, không đều, răng bị bể nhiều, răng đã chữa tủy…với hình dáng và màu sắc giống với răng thật.

- Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ chỉ tác động vào răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng thật để tạo trụ, sau đó lắp răng sứ đã được định hỉnh lên trên để bảo vệ phần răng thật cũng như phục hình răng cho giống răng thật.

- Lớp vỏ bọc này có chức năng như một lớp áo giáp bảo vệ răng thật ở bên trong, răng sứ có thể thực hiện được cả chức năng ăn nhai như răng thật.

Lợi ích của phục hình răng sứ

- Phục hình răng sứ thường xuyên được thực hiện đối với răng bị hư hại nặng, phần lớn bị mẻ hoặc do sâu răng quá nặng hay do việc điều trị tủy cũng như trường hợp răng bị mất. Do đó, việc bọc răng sứ không chỉ cung cấp lại vẻ bề ngoài hoàn chỉnh như răng cũ mà còn cũng cố các chức năng cho răng.

- Không chỉ phục hình mà răng sứ còn góp phần lớn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

- Việc phục hình lại răng sẽ ổn định lại khớp cắn, tránh trường hợp những răng bên cạnh bị xô lệch.

- Việc bọc răng sứ sẽ tạo mối liên kết giữa các răng, tránh tình trạng những răng bị mất hoặc thưa quá xa sẽ khiến cho liên kết với các răng kế bên bị yếu kém, dễ dẫn đến tình trạng “bẫy thức ăn” gây sâu răng hoặc các bệnh về răng, nướu.

phục hình răng sứ

Quy trình phục hình răng sứ

- Quy trình phục hình răng sứ có thể sẽ có một chút khác biệt ở các nha khoa khác nhau, nhưng nhìn chung, quy trình phục hình răng sứ theo đúng tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

Khám răng và chụp X – Quang

Khám răng và chụp X-quang

 

Trước tiên bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng răng miệng, nếu cần thiết Bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X – Quang. Từ đó dựa vào kết quả khám và đọc phim X – Quang bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cũng như lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Tiến hành mài cùi răng

Tiến hành mài cùi răng

Khi xác định răng cần phục hình, bác sĩ sẽ cho chích thuốc tê để giảm đi sự đau nhức và tiến hành mài răng thật để làm cùi răng.

Lấy dấu răng

bác sĩ tiến hành lấy dấu răng

Sau khi mài cùi răng bác sĩ sẽ cho bệnh nhân lấy dấu răng để chết tạo ra mão răng sứ. Khi đã có khuôn của hàm răng các bác sĩ sẽ nhờ tới công nghệ kĩ thuật số CAD/CAM scan mọi thông tin về cấu trúc hàm răng của bạn từ màu sắc, hình dạng, tình trạng… tiếp theo sẽ được thể hiện cụ thể dựa trên hình ảnh cụ thể. Tất cả các dữ liệu trên cũng sẽ được đưa sang kỹ thuật Labo để chế tạo răng sứ phù hợp.

Gắn răng tạm

gắn răng tạm cho bệnh nhân

Trong thời gian chờ đợi Labo đúc răng sứ thì bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để có thể ăn nhai trong quá trình đợi, thậm chí phục hồi tạm thời nét thẩm mỹ cho hàm răng của bạn. Loại răng tạm này thường hay được làm bằng nhựa cứng.

Gắn mão răng sứ

cuối cùng gắn mão sứ lên răng

Sau khi có răng sứ, bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến để gắn răng sứ cố định và quá trình phục hình răng sứ kết thúc.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng phần nào sẽ giúp các bạn bổ sung thêm những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cũng như sự lựa chọn đúng đắn để có một hàm răng phục hình đẹp hơn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1