Phục Hình Răng Sứ

Những Đặc Điểm Của Các Loại Răng Sứ Hiện Nay

Với nhu cầu ngày càng phát triển về dịch vụ làm đẹp cho răng hiện nay, thì quá trình phục hình răng sứ đang là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho những tín đồ về vấn đề làm đẹp cho răng.

Những đặc điểm của các loại răng sứ hiện nay

Đi theo trào lưu ấy, thì nhiều loại phương pháp phục hình răng sứ được ra đời nhằm phục vụ cho sự lựa chọn của khách hàng. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những đặc điểm của tất cả các loại răng sứ hiện nay nhé.

Ngày nay có rất nhiều loại răng sứ được ứng dụng nhằm mang lại kết quả phục hình cao cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tùy vào tình trạng và mong muốn, bạn có thể tìm hiểu ưu và nhược điểm của các loại răng sứ và lựa chọn thực hiện phục răng với chất liệu phù hợp nhất. Chúng ta có thể phân loại răng sứ như sau: răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý, răng sứ toàn sứ, răng sứ titan, mặt dán Veneer. 

1. Răng sứ kim loại thường

Đây là loại răng sứ được ra đời đầu tiên nhất, răng sứ kim loại có cấu tạo phần lỗi bên trong là một lớp sườn bằng kim loại (thương được đúc từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr) và lớp bên ngoài sẽ được tráng men bằng sứ.

Răng sứ kim loại thường có giá thành thấp nhất trong các loại răng sứ, có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, màu sắc bên ngoài giống răng thật nên có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ cho răng cũng như chức năng răng đều được phục hồi.

răng sứ kim loại thường
Tuy nhiên, nhược điểm của loại răng sứ này là sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị oxy hóa gây ra hiện tượng đen viền nướu, hoặc gây kích ứng các mô mềm xung quanh do bệnh nhân bị dị ứng với chất liệu kim loại.

2. Răng sứ kim loại quý

Cũng giống với loại răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý cũng có lớp ngoài được làm bằng sứ nhưng khung sườn bên trong được làm từ kim loại quý như vàng, platin, palladium.

răng sứ kim loại quý
Răng sứ quý kim khắc phục được hầu hết nhược điểm của răng sứ kim loại như: không gây đen cổ răng, không gây kích ứng, thời gian sử dụng lâu dài… Nhưng giá thành của loại răng sứ này khá cao.

3. Răng sứ Titan

Răng sứ Titan thực chất là một dạng của răng sứ kim loại, nhưng khung sườn bên trong của nó được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan.

Răng sứ titan
Hợp kim Titan có ưu điểm là giúp răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, phù hợp với những trường hợp làm cầu răng dài. Titan cũng là chất liệu khá lành tính không gây kích ứng mô mềm trong miệng. Tuy nhiêm nhược điểm của chất liệu này là sau một thời gian sử dụng, răng sứ Titan cũng gây tình trạng đen cổ răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

4. Răng sứ toàn sứ

Răng sứ toàn sứ hay còn được gọi là răng sứ không kim loại. Đây được xem như là một bước phát triển tối ưu trong lĩnh vực chế tạo răng sứ. Răng toàn sứ có lớp sườn và lớp bên ngoài đều được làm hoàn toàn bằng sứ. 

Răng toàn sứ tuy có giá thành cao được xem là cao nhất trong các loại răng sứ, nhưng giá trị mà nó mang lại thì đều hoàn toàn xứng đáng:

răng toàn sứ
- Răng có màu như răng thật, đẹp tự nhiên, trong, bóng, đều so với các răng còn lại. đặc biệt vẫn là màu trắng dù chiếu quang.

- Độ bền lâu hơn, hàng chục năm không phải làm lại.

- Không đen viền lợi, không khe hở.

- Không kích thích mô mềm, không hôi miệng vì không bị dắt thức ăn và số lần khám ít hơn, phục hình nhanh hơn.

Răng toàn sứ hiện nay có những loại như: Cercon, Zirconia, Emax…

5. Mặt dán Veneer

Miếng dán sứ hay còn gọi là Laminate sứ (tại Việt Nam cũng có nơi gọi là mặt dán sứ), là kỹ thuật phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật khá phổ biến tại Mỹ và Châu Âu. Tuy vậy, do độ phức tạp về mặt kỹ thuật và yêu cầu trình độ cao đối với cả bác sĩ và kỹ thuật viên nha khoa, nên tại Việt Nam, kỹ thuật này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

mặt dán sứ
Ưu điểm của miếng dán sứ là không cần phải mài răng nhiều mà chỉ lấy đi một lớp mỏng sau đó đúc mặt sứ dán mặt ngoài. Thẩm mĩ cũng tương đối hoàn hảo, nhưng nhược điểm dễ rơi khi chất dán dần thoái hóa và cắn vật rắn. Yêu cầu phải bács sĩ có tay nghề cao và sản xuất bằng Zirconia Cad Cam nên giá thành tương đối cao.

Mỗi loại răng sứ đều có những đặc điểm riêng, vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện cũng như mong muốn của bản thân, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các thông tin về răng sứ, cũng như nhờ sự tư vấn từ bác sĩ để có thể lựa chọn cho bản thân mình loại răng sứ phù hợp nhất.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1