Phục Hình Răng Sứ

Khi Mất Răng Nên Làm Cầu Răng Sứ Hay Trồng Răng Implant?

Trong lĩnh vực phục hồi răng đã mất ở nha khoa, có 3 phương pháp chính đó là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant.

 

Khi mất răng nên làm cầu răng sứ hay trồng răng implant
Trong đó, phục hình răng sứ bằng phương pháp làm cầu răng sứ và trồng răng implant được xem là phương pháp nổi trội và hầu như được mọi người ưa chuộng nhiều hơn vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Mỗi một phương pháp đều có những đặc điểm khác nhau. Vậy khi mất răng chúng ta nên làm cầu răng sứ hay nên cấy ghép implant cũng là một nỗi băn khoăn cho sự lựa chọn của khách hàng.

Phương pháp cầu răng sứ

- Cầu răng sứ là một phương pháp phục hồi răng ra đời sau phương pháp hàm giả tháo lắp. Đây là một phát kiến mới để khắc phục đi những nhược điểm của hàm giả tháo lắp, nó hoàn toàn nhẹ nhàng và cố định trên khung hàm của bệnh nhân, không còng kềnh và dễ rơi rớt giống như hàm tháo lắp.

- Kỹ thuật của phương pháp này chính là mài đi những chiếc răng kề cận xung quanh nơi răng bị mất thành cùi răng để làm trụ gắn cầu răng. Sau đó một nhịp cầu răng được gắn chặt vào cùi răng. Nhịp cầu này là bao gồm những mão răng sứ giả được làm thành một dãy liên kết dính chặt với nhau giống như một chiếc cầu, 2 mão sứ ở 2 đầu nhịp cầu sẽ được gắn chặt vào 2 trụ răng thật đã được mài trước đó bằng một loại keo chuyên dụng nha khoa.

- Chẳng những có thể khắc phục hoàn toàn những nhược điểm về tính thẩm mỹ, độ bền, tuổi thọ sử dụng của hàm tháo lắp cổ điển, phục hồi răng với cầu răng sứ còn có thể khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai gần giống với răng thật mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là phải gây ảnh hưởng và áp lực lên răng thật, nơi bị mất răng chỉ được che khuất đi nên không thể tránh khỏi được tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian. Việc tiêu xương hàm sẽ làm mất thẩm mỹ gương mặt của bệnh nhân, làm các răng khác bị xô lệch đi…

Ngoài ra, tuổi thọ của răng sứ chỉ kéo dài từ 3 – 7 năm tùy theo loại răng sứ mà bệnh nhân chọn, nếu bệnh nhân chăm sóc tốt thì cũng chỉ kéo dài thêm tuổi thọ một chút. Sau đó, bệnh nhân phải làm lại cầu mới và sẽ tốn thêm một khoảng chi phí nhiều hơn so với ban đầu.

Làm cầu răng sứ khi mất răng

Phương pháp cấy ghép implant

Cấy ghép implant là phương pháp ra đời sau cùng nhất sau hàm tháo lắp và cầu răng sứ, vì vậy răng implant đã khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm mà 2 loại hình kia vẫn còn tồn tại. Do đó, cấy ghép implant được giới chuyên gia công nhận là phương pháp phục hồi răng giả tối ưu nhất cho đến hiện nay.

Trồng răng implant là cách mà các bác sĩ sẽ đưa những trụ titan vào xương hàm nơi mất răng. Sau một thời gian chờ cho trụ implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên bên trên trụ titan thông qua khớp nối để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh.
Răng implant có màu sắc, kích thước phù hợp và hoàn toàn phải giống răng thật. Răng sứ cũng phải có độ bền chắc, giúp cho chức năng ăn nhai của bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn.

Phương pháp làm cầu răng sứ
Nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant

Ngày nay, để trồng lại răng thì bệnh nhân đã có sự lựa chọn linh động hơn thông qua 3 phương pháp phổ biến. Như đã nói ở trên, răng implant là một phương pháp ra đời sau cùng nên khắc phục được tất cả những nhược điểm không tốt của cầu răng sứ và hàm tháo lắp, và hầu như nó hoàn toàn không có một nhược điểm kỹ thuật nào. Vì vậy, các chuyên gia cũng như bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp cấy ghép implant để phục hồi răng mất, vì những ưu điểm vượt trội của nó:

- Với tiêu chí 1 răng – 1 implant nên sẽ không gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh, cấy ghép implant chỉ tác động vào xương hàm nơi răng bị mất để đưa trụ implant vào khoảng trống đó.

- Răng implant có cấu tạo như một chiếc răng thật, có đủ chân răng, thân răng và mão răng nên xương hàm sẽ bám chặt vào chân răng implant, tránh gây ra hiện tượng xương hàm bị tiêu đi giống như 2 phương pháp kia.

- Do xương hàm không bị tiêu, nên răng thật không bị xô lệch, rời khỏi vị trí, tính thẩm mỹ của gương mặt được giữ nguyên, không bị móm khi về già.

phương pháp trồng răng implant khi bị mất răng

Nhược điểm duy nhất của trồng răng implant là giá thành cao hơn nhiều so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, nhưng những lợi ích mà nó mang lại thì nhất định sẽ làm hài lòng cho tất cả bệnh nhân.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1