Phục Hình Răng Sứ

Cầu Răng Sứ Có Tuổi Thọ Trong Bao Lâu?

Cầu răng sứ là một trong 3 cách phục hồi răng đã mất khá phổ biến và được nhiều người tin dùng hiện nay, bao gồm phục hồi răng implant và hàm giả tháo lắp.

Làm cầu răng sứ có tuổi thọ bao lâu
Phương pháp này giúp bệnh nhân phục hồi lại tính thẩm mỹ cũng như chức năng của răng đã mất, tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm chưa được cải thiệns. Cầu răng sứ có tuổi thọ trong bao lâu là sự thắc mắc của nhiều bệnh nhân, là một trong những điều kiện để bệnh nhân có quyết định phục hồi răng bằng cầu răng sứ hay không.

Thật ra, một cầu răng sứ có tuổi thọ bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

1. Loại răng sứ dùng để phục hình

Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ có mặt trên thị trường, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, tuổi thọ khác nhau, cũng như giá thành hoàn toàn không giống nhau.

Ta có thể chia răng sứ ra thành 2 nhóm chính:

- Răng sứ kim loại: loại răng sứ này sẽ có phần khung sườn bên trong được làm từ các loại hợp kim khác nhau, lớp men bên ngoài được tráng bằng sứ. Răng sứ kim loại có giá rẻ nhưng lại không đạt được màu trong suốt như răng thật bởi lớp màu kim loại bên trong sẽ bị ánh ra ngoài, nhất là khi bị ánh đèn chiếu vào trực tiếp. Bên cạnh đó khoảng sau 3 – 5 năm sử dụng, khung kim loại bị tụt ra khỏi nướu gây đen viền nướu làm mất thẩm mỹ của răng. Vì vậy, lúc này khách hàng cần phải phục hình lại răng mới. Đặc biệt là với những răng cần độ thẩm mỹ cao như răng cửa thì việc làm này càng cần thiết. Một số loại răng sứ kim loại phổ biến như: răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý, răng sứ TiTan…

- Răng sứ không kim loại: hay còn được gọi là răng sứ toàn sứ, loại răng sứ này từ khung sườn bên trong cho đến lớp men bên ngoài đều được làm hoàn toàn bằng sứ nguyên chất, không pha lẫn tạp chất. Răng sứ không kim loại tuy có giá cao hơn răng sứ kim loại, nhưng hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm mà răng kim loại còn tồn tại, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho bệnh nhân. Một số loại răng sứ không kim loại được nhiều người ưa chuộng hiện nay như: răng sứ Emax, răng sứ Cercon, răng sứ Zirconia…

răng sứ kim loại và răng toàn sứ
2. Chất lượng cùi răng thật

Cầu răng là kỹ thuật bắt buộc phải mài những răng thật bên cạnh răng mất để làm cùi cho cầu răng. Vì vậy những răng này phải đảm bảo độ chắc khỏe, răng không bị các bệnh lý khác, xương hàm không bị tiêu thì mới đủ sức giữ vững mão răng sứ bên trên.
Nếu cùi răng này suy yếu, lung lay hay bị bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu… có nghĩa là mão răng bên trên cũng không còn được giữ vững. Điều này cũng có nghĩa là tuổi thọ của cầu răng sứ sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Chất lượng mài cùi răng sứ
3. Cách chăm sóc răng sứ của bệnh nhân

- Việc chăm sóc cầu răng sứ có tốt hay không sẽ ảnh hưởng khá lớn đến tuổi thọ của nó. Và việc này bệnh nhân có thể hoàn toàn chủ động.

- Cầu răng sứ là loại răng giả được cố định hoàn toàn trên khung hàm nên bệnh nhân chăm sóc, vệ sinh hoàn toàn giống như những chiếc răng thật khác. Bệnh nhân nên đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Lựa chọn những loại bàn chải có lông mềm, thực hiện đánh răng theo quy cách chải dọc theo răng hoặc xoay tròn 180 độ, lực đánh phải nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên chà ngang và đánh quá mạnh vì sẽ dễ dẫn đến răng bị mòn, nướu bị tổn thương… dễ gây ra tụt nướu.

- Bệnh nhân nên sử dụng kèm theo chỉ nha khoa thay cho tâm xỉa răng, và nước súc miệng hằng ngày để có được một hơi thở thơm mát hơn.

- Vì cầu răng sứ là những chiếc răng giả nên độ bền chắc và dẻo dai vẫn không bằng những chiếc răng thật, nên bệnh nhân cần hạn chế những loại đồ ăn quá cứng hoặc quá dai, và nên chọn những loại thức ăn mềm để tránh làm vỡ, mẻ răng.

vệ sinh răng sứ
4. Tay nghề của bác sĩ

Đây được xem là một yếu tố quan trọng không kém, vì cầu răng cần phải mài răng thật để làm trụ, nên bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn sâu sẽ mài răng rất chuẩn xác theo đúng tỷ lệ, không gây tổn thương đến tủy răng hoặc ảnh hưởng đến nướu, không phải tốn thời gian để chỉnh sửa quá nhiều…

tay nghề bác sĩ khi trồng răng sứ
Thông thường, một cầu răng sứ sẽ được nha khoa nơi thực hiện bảo hành từ 3 – 7 năm. Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn có thể kéo dài thêm tuổi thọ đến 10 hay 20 năm đều được, nếu như được bệnh nhân chăm sóc tốt và giữ gìn cẩn thận. Và để mài cùi được thực hiện an toàn, bệnh nhân cũng nên tìm đến những nha khoa uy tín, có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao để được tư vấn và thực hiện.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1