Nhổ Răng

Sau Khi Nhổ Răng Nên Ăn Gì?

Sau khi nhổ răng, chế độ dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố vô cùng cần thiết để vết thương nhanh lành hơn, nếu không có thể gây ra những vấn đề rắc rối cho răng của bạn. Vậy sau khi nhổ răng nên ăn gì là đúng chế độ?

sau khi nhổ răng nên ăn gì

Sau khi nhổ răng, nơi chiếc răng bị nhổ đi sẽ là một khoảng trống được lắp đầy bởi máu đông. Khoảng thời gian chờ lành thương thông thường từ 1 đến 2 tuần, thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào vị trí răng nhổ, cơ địa của từng người và chế độ chăm sóc bản thân. Do đó, việc ăn uống cần phải được chú trọng để không bị ảnh hưởng đến cục máu đông, nếu cục máu đông bị vỡ thì vết thương sẽ rất lâu lành.

Sau khi nhổ răng nên ăn gì?

Trong những ngày mới nhổ răng, bạn nên lựa chọn những thức ăn có dạng lỏng, mềm… khi ăn tránh nhai vào chỗ răng mới nhổ. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp cho việc lành thương sau nhổ răng tiến triển tốt hơn như:

- Nước ép dâu tây: sau khi nhổ răng, bạn có thể uống một ly nước ép dâu tây để giảm đau vì trong dâu tây có một loại hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau.

Sau khi nhổ răng nên uống nước ép dâu tây

- Sữa đậu nành: bạn nên uống sữa đậu nành vài lần trong ngày vì trong sữa có chất vôi giúp máu chóng đông. Đạm lecithin trong đậu nành còn giúp làm lành vết thương.

Sau khi nhổ răng nên uống sữa đậu nành

- Khoai lang: để bổ sung tiền sinh tố A – là chất cần thiết cho quá trình phục hồi của răng, nướu và niêm mạc miệng.

Sau khi nhổ răng nên ăn khoai lang

- Sữa chua: ăn sữa chua không đường cũng rất tốt vì nó chứa vi sinh acidobacillus để yểm trợ tác dụng của kháng sinh.

Sau khi nhổ răng nên ăn sữa chua

- Ngoài ra, bạn có thể ăn những dạng thức ăn mềm và lỏng như súp, cháo, cà rốt, đu đủ… Bạn cũng có thể ăn thịt nhưng phải đảm bảo khâu chế biến cần phải nấu mềm và thái nhỏ ra trước khi ăn.

- Thức ăn khi ăn phải đảm bảo độ ấm nóng vừa phải, không quá lanh hay quá nóng vì răng khi nhổ xong sẽ rất nhạy cảm.

Những thức ăn nên kiêng sau khi nhổ răng

- Bạn nên tránh những loại thức ăn dễ tạo thành những mảnh nhỏ trong khoan miệng như khoai tây chiên, bánh quy, snack… vì các mảnh thức ăn này có thể rơi vào lỗ hỏng mới nhổ răng gây nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng hạn chế ăn tinh bột

- Tránh các loại nước ngọt có ga, cà phê, trà…vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau.

- Không nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, bưởi, cam để tránh tình trạng axit sẽ nạo sâu phần men răng vừa bị giũa mỏng.

- Không nên uống rượu trong ngày đầu tiên nhổ răng.

hạn chế uống rượu trong ngày nhổ răng

- Không nên nhai thức ăn ở ngay chỗ vừa nhổ răng vì có thể làm cho cục máu đông bị vỡ ra sẽ gây hiện tượng chảy máu, gây viêm nhiễm làm vết thương lâu lành.

- Bên cạnh đó, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày, bạn cũng nên quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng như thế nào cho phù hợp. Sau khi nhổ răng bạn nên tránh đánh răng quá mạnh vào chỗ vừa nhổ vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc nơi đó sẽ càng khiến cho vết thương khó lành hơn. Bạn nên ngậm nước muối sinh lý để diệt khuẩn trong miệng tránh gây viêm nơi răng vừa nhổ.

- Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu thấy dấu hiệu nhiễm trùng – nghĩa là cơn đau trở nên tệ hơn, chảy máu kéo dài hơn 4 giờ, sưng đỏ và bị sốt.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1