Nhổ Răng

Nhổ Răng Sâu – Có Nên Hay Không?

Răng sâu là một loại bệnh lý phổ biến ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Sâu răng mang lại những phiền toái nhất định. Tuy nhiên, có nên nhổ răng sâu hay không còn phải tùy vào sự chỉ định của bác sĩ.

Nhổ răng sâu có nên hay không

Răng sâu là gì?

- Răng bị sâu là do vi khuẩn có tên gọi là Streptococcus Mutans gây nên. Loại vi khuẩn này sẽ lên men carbohydrate tạo ra axit, làm pH giảm xuống < 5, sự giảm pH liên tục có thể đưa đến sự khử khoáng trên bề mặt răng, làm mất vôi ở các mô cứng của răng, khởi phát quá trình sâu răng.

- Nói đơn giản hơn, bệnh sâu răng là quá trình phân hủy thức ăn còn dính trên răng do chúng ta vệ sinh răng không sạch, quá trình phân hủy này sẽ tạo ra axit ăn mòn men răng, lâu ngày tạo ra những lỗ có màu đen được gọi là sâu răng.

nhổ răng sâu có nên hay không 2

Có nên nhổ răng sâu hay không?

- Việc có nên nhổ răng sâu hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hư tổn của răng. Răng sâu được chia làm nhiều mức độ khác nhau và không hẳn cứ răng nào bị sâu thì phải nhổ bỏ, vì một khi nhổ bỏ răng là chiếc răng đó xem như đã mất. Mất răng không chỉ gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho cả hàm răng như: ăn nhai trở nên khó khăn hơn, mất răng lâu ngày dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch và xương hàm bị tiêu đi… lúc này bạn phải tốn thêm một khoảng chi phí khá lớn cho việc phục hồi lại răng.

- Thực tế có những trường hợp răng sâu được khôi phục và bảo toàn khá tốt giúp người bị răng sâu phục hồi gần 80 – 90% hình dáng và chức năng ăn nhai của răng.

- Nếu răng bị sâu nhẹ như: chỉ mới hư hỏng trên bề mặt, mô răng mất chưa nhiều hoặc vi khuẩn chưa ăn lan sang tủy răng, tủy răng chưa chết... thì giải pháp trám răng có thể giúp bạn bảo tồn được những chiếc răng này.

nhổ răng sâu

- Tuy nhiên, nếu răng bị sâu quá nghiêm trọng và rơi vào những trường hợp bất khả kháng như:

- Răng sâu quá nặng không thể điều trị được nữa.

- Răng sâu nặng mà việc điều trị cũng làm mất đi nhiều mô răng mà phần còn lại không đủ để phục hình.

- Sâu răng gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

- Mức độ sâu răng đã ăn lan sang tủy; tủy răng chết gây nhiễm trùng.

- Thì nhổ bỏ được xem là giải pháp tốt nhất để ngăn sự lây lan qua các răng khỏe mạnh khác.

nhổ răng sâu

- Nhổ răng sâu có nên hay không phải phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy để xác định chính xác tình trạng răng sâu như thế nào bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám chính xác để có thể bảo tồn răng thật cho mình.

 Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1