Nhổ Răng

Nhổ Răng Hàm Nhai Có Mọc Lại Được Không?

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, cháu có 2 chiếc răng bị sâu ở cả răng nhai hàm trên và răng nhai hàm dưới, 2 chiếc răng này sâu khá nặng làm cháu đau nhức rất nhiều. Cháu đọc trên mạng và thấy trong trường hợp của cháu là phải nhổ răng đi. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, răng cháu bị sâu như vậy có cần phải nhổ bỏ đi không? Nếu nhổ răng hàm nhai thì răng có mọc lại được không ạ? Cháu cám ơn bác sĩ. (T.Mai, Quận Phú Nhuận, nguyen…@gmail.com)

Nhổ răng hàm nhai có mọc lại được không

Trả lời:

Chào cháu Mai, rất cám ơn vì sự quan tâm cũng như những điều thắc mắc mà cháu đã chia sẻ cùng với chăm sóc răng miệng.

- Một hàm răng thông thường trong vòng phát triển của con người sẽ chia ra làm 2 giai đoạn đó là: thời kỳ mọc răng sữa và thời kỳ mọc răng vĩnh viễn. Giai đoạn mọc răng sữa sẽ bắt đầu từ tháng thứ 6 sau sinh cho đến khi bé được 6 tuổi. Và bắt đầu từ 6 tuổi đến 14 tuổi là giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Một khi răng vĩnh viễn bị mất đi thì nó sẽ không mọc lại được nữa.

quy trình phát  triển răng của trẻ

- Cháu năm nay đã 18 tuổi, đây đã là vòng đời của răng vĩnh viễn, nên dù cháu nhổ đi bất kỳ chiếc răng nào thì nó cũng sẽ không thể tự mọc lại được. Lúc này, thì chúng ta cần phải nhờ các giải pháp nha khoa mới có thể phục hồi lại răng đã mất bằng răng giả thay thế.

Trường hợp của cháu Mai, theo những gì cháu miêu tả thì chiếc răng hàm của cháu đã bị sâu khá nặng và có thể đã ảnh hưởng đến tủy răng. Cháu nên đến nha khoa gần nhất để các bác sĩ thăm khám cẩn thận mới xác định có nên nhổ hay không. Chúng ta có thể chia theo 2 hướng điều trị như sau:

  1. Trường hợp răng vẫn còn khả năng bảo tồn

- Trong trường hợp nếu sâu răng còn có khả năng cứu chữa kịp, tức là việc các vi khuẩn sâu răng chưa xâm lấn đến tủy răng, hoặc đã xâm lấn đến tủy nhưng vẫn còn khả năng điều trị thì việc điều trị sẽ được chỉ định để bảo tồn răng cho cháu.

- Kỹ thuật điều trị cũng khá đơn giản, bác sĩ sẽ nạo bỏ phần sâu răng đi. Nếu tủy răng bị viêm thì bá sĩ sẽ cho hút sạch tủy trong răng ra ngoài. Sau đó trám bít ống tủy và khoảng răng bị sâu để tránh tình trạng bệnh tái phát.

Sâu răng nặng

  1. Trường hợp răng phải nhổ bỏ

- Còn trong trường hợp răng của cháu nếu được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ vì không thể “cứu vãn” được nữa thì cháu cũng nên yên tâm. Ngày nay, với công nghệ nha khoa ngày càng tân tiến thì việc nhổ răng cũng sẽ rất êm ái và không gây đau đớn quá nhiều. Thông thường để nhổ một chiếc răng chỉ cần khoảng 10 – 15 phút là cùng.

- Khi răng bị nhổ đi, nếu có điều kiện thuận lợi thì cháu nên hỏi ý kiến của bác sĩ về việc phục hồi lại răng đã mất, để tránh tình trạng răng bị mất thẩm mỹ, do vị trí răng của cháu là răng hàm nhai nên nếu mất đi thì sức nhai cũng sẽ giảm xuống. Nếu lâu ngày mà cháu vẫn không phục hồi lại răng mất thì sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, các răng kề cận sẽ bị xô lệch đi.

khám răng định kỳ

Trên đây là một số chia sẻ của chăm sóc răng miệng về tình trạng răng sâu của cháu. Hy vọng cháu nhanh chóng tìm đến nha khoa để “xử lý” nó một cách êm đẹp nhất. Chúc cháu thành công và nhiều sức khỏe. Chân thành cảm ơn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1