Nhổ Răng

Nhổ Răng Cửa Bị Sâu Có Nên Hay Không?

Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân chăm sóc răng miệng không đúng cách dẫn đến các bệnh lý về răng miệng đặc biệt là bệnh sâu răng, nếu không chữa trị kịp thời thì phải nhổ bỏ, có nhiều bệnh nhân thắc mắc câu hỏi Nhổ răng sâu có nên hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu nha

Nhổ răng sâu có nên hay không

Câu hỏi:

Xin cào bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi, giới tính là nữ. Mấy ngày gần đây răng cửa của cháu có hiện tượng hơi đau nhức và ê buốt. Nhìn kỹ thì cháu thấy có đốm đen ở kẻ răng. Nhiều người bảo cháu là phải nhổ bỏ chiếc răng sâu đó đi, vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu là có nên nhổ răng cửa bị sâu đi không ạ? Vì cháu cũng sợ đau lắm. Hy vọng được sự phản hồi sớm của bác sĩ. Cháu xin cảm ơn.

(Thanh Tuyền, Long Khánh)

Trả lời:

Xin chào bạn Tuyền!

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin gửi lời cám ơn đến sự quan tâm và những thắc mắc mà bạn đã gửi về cho chúng tôi.

Với thắc mắc “nhổ răng cửa bị sâu có nên hay không”, chúng tôi xin có những lý giải như sau:

- Vì răng cửa mang tính thẩm mỹ nhất định của hàm răng cũng như nụ cười, vì thế dù răng cửa có bất cứ vấn đề gì thì trong bất cứ tình huống nào, dù là điều trị bệnh lý hay thao tác thẩm mỹ thì cần phải được khắc phục một cách tỉ mỉ. Nếu không đến mức cấp thiết nhất, thì việc bảo tồn răng thật luôn được các bác sĩ đặt ưu tiên lên hàng đầu.

- Theo những gì bạn mô tả thì chiếc răng cửa của bạn chưa bị sâu nặng đến mức phải nhổ bỏ đi, và có thể bảo tồn được.

- Muốn khắc phục được bệnh sâu răng này thì bạn phải đến nha khoa để điều trị sâu răng càng sớm càng tốt, tránh để sâu răng ăn sâu vào trong tủy, lúc này thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn thêm nhiều chi phí khác nữa.

- Ngoài ra, việc đến bác sĩ khám sẽ xác định được tỷ lệ răng bị sâu bao nhiêu % để bác sĩ tiến hành nạo bỏ và có phương pháp phục hình phù hợp cho răng.

Nhổ răng sâu có nguy hiểm không

- Để điều trị bệnh sâu răng, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

- Do đó, yêu cầu của kỹ thuật thực hiện là phải nạo vết sâu triệt để, không bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với răng cửa sâu. 

- Bởi lẽ, răng cửa là răng có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng, nếu việc nạo vét quá sâu làm mất quá nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình lại khó khăn hơn và cũng rất khó để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

- Sau khi loại bỏ được phần răng bị sâu, tùy vào độ mất răng thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên trám răng thẩm mỹ hay bọc răng sứ để phục hình lại tính thẩm mỹ cho răng. Việc phục hình này là cách để bảo vệ phần mô răng còn lại, đông thời tránh bệnh sâu răng tái phát gây ảnh hưởng đến răng thật.

Nhổ răng sâu có nên hay không

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, nếu vẫn còn gì thắc mắc, bạn vui lòng gửi email về cho chúng tôi theo địa chỉ chamsocsuckhoerangmieng@gmail.com

Chúc bạn Tuyền thành công và có nhiều sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn!

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Nha khoa Đông Nam Khuyến mãi quốc khánh 2/9/2018

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1