Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Trẻ Bị Nhiệt Miệng Lưỡi Nên Làm Gì?

Nhiệt miệng là tên gọi dân gian của một trong hai chứng: mụn nước mọc ở trên mép, hoặc vết loét nhỏ xuất hiện trong niêm mạc miệng, lưỡi. khi trẻ mắc bệnh nhiệt miệng ở lưỡi bạn nên có biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý.

 Điều trị nhiệt miệng ở trẻ em

Lý do khiến co trẻ bị nhiệt miệng, lưỡi

- Nguyên nhân gây ra các vết loét thường là cơ thể bị nóng, phát ra nhiệt và gây loét niêm mạc miệng.

- Có thể bắt đầu từ việc trẻ bị nhiễm khuẩn, phải dùng kháng sinh gây nóng dẫn đến trong vòm miệng và lưỡi xuất hiện những ổ loét. Cũng có thể thủ phạm từ virus herpes với triệu chứng như loét do nhiệt.

- Nếu trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng hay thủy đậu thì virus này ngoài gây các nốt phỏng ở da cũng có thể gây các nốt phỏng ở niêm mạc miệng.

- Tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách, dẫn đến cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: vitamin A, C, B2, PP, B6, B12, kẽm, protein… làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho virut phát triển và gây bệnh.

- Dù là nguyên nhân gì gây loét miệng, lưỡi thì cũng làm cho trẻ đau, rát, quấy khóc, khó chịu, bỏ ăn, gầy sút nhanh, khiến việc chăm sóc rất vất vả và trẻ rất lâu bình phục, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

triệu chứng nhiệt miệng ở lưỡi

Triệu chứng của bệnh nhiệt miệng, lưỡi

- Khi cha mẹ thấy bé bị một số triệu chứng sau thì có thể bé đã bị bệnh:

- Trong niêm mạc miệng hoặc trên lười xuất hiện những vết mụn nước có đốm trắng to khoảng 1 – 2mm.

- Những mụn nước này bắt đầu to dần theo từng ngày, và sẽ vỡ ra tạo thành vết loét.

- Trong thời gian bé bị bệnh rất dễ quấy khóc vì đau rát, biếng ăn, chảy nước miếng.

- Nếu bé bị nặng có thể hành sốt, nổi hạch.

- Thông thường nếu không có vấn đề gì thì vết loét sẽ tự khỏi sau 10 – 15 ngày.

bệnh nhiệt miệng ở trẻ em

Trẻ bị nhiệt miệng, lưỡi nên làm gì?

- Hầu hết những trường hợp nhiệt miệng, lưỡi ở trẻ em không quá nguy hiểm và có sẽ nhanh chóng tự khỏi. Tuy nhiên, nó vẫn gây khó chịu và đau đớn cho bé. Mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để giúp con dễ chịu hơn.

- Một số loại thuốc và gel trị lở miệng được bày bán rộng rãi trong các tiệm thuốc tây. Đa số các loại thuốc này khá an toàn cho trẻ em. Tuy nhiên các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vì bé có thể bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

- Mẹ có thể pha loãng nước muối hoặc dùng nước muối sinh lý cho bé súc miệng hằng ngày để diệt khuẩn, để vết loét nhanh lành hơn.

- Nên cho bé ăn những loại thức ăn có tính mát, dạng lỏng, tránh ăn thức ăn quá cứng, có tính nóng, cay sẽ có thể làm cho miệng bé bị đau rát, vết loét sẽ khó lành và trở nên nghiêm trọng hơn.

- Mất nước chỉ làm tình trạng lở miệng thêm nghiêm trọng vì vậy phụ huynh phải cho con uống nhiều nước. Các vết lở có thể khiến bé đau và không muốn uống nước. Bạn nên chắc rằng con vẫn đang nạp đủ lượng nước mỗi ngày. Nói với bé rằng thường xuyên uống nước có thể giúp bé nhanh khỏi hơn.

- Ngoài ra, các mẹ có thể tìm hiểu về các giải pháp dân gian chữa bệnh nhiệt miệng rất hiệu quả như sử dụng mật ong, củ cải trắng, lá rau ngót…

bệnh nhiệt miệng ở trẻ em

- Thông thường, nhiệt miệng lưỡi sẽ khỏi từ 10 – 15 ngày, nếu quá thời gian mà bé vẫn chưa hết bệnh thì mẹ nên dẫn bé đi khám để bac sĩ kiểm tra, vì biểu hiện nhiệt miệng có thể là những triệu chứng của một số bệnh khác trong cơ thể.

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1