Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Trà Xanh Có Chữa Bệnh Nhiệt Miệng Được Không?

Có rất nhiều cách để chữa bệnh nhiệt miệng được lưu truyền trong dân gian trong đó có trà xanh. Vậy trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không?! Cùng tìm hiểu về cách điều trị bệnh nhiệt miệng này nhé!

trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không
Trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

Các trường hợp suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc (chủ yếu là kim loại nặng như Asen, chì …) tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hóa (chủ yếu là niêm mạc miệng) khi lượng chất độc đủ lớn tạo nên ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét (nhiệt miệng).

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sinh bệnh như: áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm; các rối loạn bài tiết bên trong, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt; dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm… trong đó suy giảm miễn dịch được xem là nguyên nhân dẫn đến nhiệt miệng.

trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không 1
Áp lực tinh thần lớn gây ra bệnh nhiệt miệng

Bệnh có nhiều liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, bệnh mang tính chất tự miễn, tức là tự cơ thể hình thành dị nguyên (có một số trường hợp liên quan đến độc tố tồn tại nhiều trong máu, chức năng khử độc của gan kém) rồi cơ thể lại phải tự sinh ra kháng thể để dung giải chất độc đó đi, phản ứng này sinh ra ổ hoại tử, từ đó vỡ ra hình thành nên vết loét, đồng thời vết loét lại thường xuyên bị ướt do nước bọt cộng với dịch thức ăn phức tạp cho nên rất lâu lành.

Nhiễm khuẩn: do mất cân bằng sinh học của tạp khuẩn trong miệng bao gồm: các vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh.

trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không 2
Do mất cân bằng sinh học của tạp khuẩn trong miệng gây nhiệt miệng

Yếu tố nội tiết: thể hiện khá rõ ở phụ nữ dễ bị áp-tơ (nhiệt miệng) trong thời kỳ sau đẻ, thời kỳ mãn kinh hoặc trong khi mang thai.

Một số yếu tố nguy cơ: thiếu hụt các chất tạo máu: Iron, Folic Acid, Vitamin B12.

Bất thường miễn dịch.

Nhiễm khuẩn: Herpes Simplex Virus (Hsv), Human Herpesvirus (Hhv), Varicella-Zoster Virus (Vzv), Cytomegalovirus (Cmv), Streptococcus Sanguis, Helicobacter Pylori,…

Trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không?


trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không 3
Trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không

Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất chống xoy hóa dồi dào trong trà xanh có tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi vì vậy trà xanh có thể giúp bạn đánh bay nhiệt miệng nhanh chóng.

Cách chữa nhiệt miệng đơn giản từ trà xanh

Cách 1: dùng 3-4 búp trà xanh hay lá trà non, đem rửa sạch sau đó nhai kỹ với một chút muối và ngậm trong miệng khoảng 15 phút. Sau đó súc miệng bằng nước sạch. Cách này sẽ làm những vết loét mau lành hơn.

trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không 4
Chữa bệnh nhiệt miệng bằng cách nhai kỹ với một chút muối

Cách 2: mỗi ngày bạn nên dùng 2-3 ly trà xanh (có thể dùng thay nước lọc), việc uống trà xanh hàng ngày không chỉ giúp phòng chống mà còn giảm triệu chứng của bệnh nhiệt miệng hiệu quả. Đánh răng bằng kem đánh răng có tinh chất trà xanh có tác dụng ngăn ngừa nhiệt miệng và bảo vệ răng miệng tốt.

trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không 5
Uống trà xanh hàng ngày giúp phòng chống mà còn giảm triệu chứng của bệnh nhiệt miệng

Tóm lại trà xanh có chữa bệnh nhiệt miệng được không?! Trà xanh hoàn toàn có thể chữa được bệnh nhiệt miệng. Với những cách chữa nhiệt miệng trên, người bệnh có thể áp dụng một cách thường xuyên với nguyên liệu cực kì dễ tìm và tiết kiệm chi phí nhưng mang lại hiệu quả không ngờ.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1