Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Thường Xuyên Bị Nhiệt Miệng Thì Phải Làm Sao?

Nhiệt miệng hay lở miệng là một bệnh lý thường gặp thuộc về răng miệng, bệnh thường xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong thành má. Vậy khi thường xuyên bị nhiệt miệng phải làm sao?!

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao
Thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao

Thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao?

Khi bị bệnh nhiệt miệng liên tục, người bệnh cần có cách chữa bệnh triệt để và tránh tái phát về sau. Bài thuốc chữa bệnh nhiệt miệng với chi phí thấp và nguyên liệu dễ tìm

1. Phương thuốc Đông Y chữa nhiệt miệng

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao  1
Phương thuốc Đông Y chữa nhiệt miệng

Bài thuốc:

Sinh địa 15 gr, bạch thược 12 gr, mạch môn đông 12 gr, đan bì 12 gr, chi tử 10 gr, hoài sơn 12 gr, nữ trinh tử 12 gr, thục địa 15 gr, thiên môn đông 10 gr, hoàng cầm 12 gr, huyền sâm 12 gr, cát cánh 12 gr, địa cốt bì 12 gr, cam thảo 10 gr.

Thực hiện:

Cách sắc (nấu): nước đầu cho các vị thuốc cùng 3 chén nước, sắc còn 1 chén, chiết ra; nước hai cho 2 chén nước vào, nấu tiếp, còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, sau bữa ăn 1 giờ.
Công dụng:

Sử dụng cho những trường hợp như nhiệt miệng tái phát nhiều lần, họng khô, khát, ưa uống nước lạnh, chóng mặt. Bài thuốc giúp hạn chế việc tái phát nhiệt miệng, chữa háo khát.

2. Phương thuốc điều trị bằng cùi dừa

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao  2
Phương thuốc điều trị nhiệt miệng bằng cùi dừa

Thực hiện: sử dụng nước ép từ những mảnh cùi dừa để súc miệng thường xuyên

Công dụng:

Đông y cho rằng dừa có vị ngọt, tính bình, sinh tân, lợi niệu, sát khuẩn, tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể trạng, ích khí, khử phong, trị bệnh cam, viêm nhiệt, háo khát, tân dịch bị tổn thương, miệng nôn trôn tháo, phù nề, tiểu tiện ít, bệnh về ký sinh trùng đường ruột, diệt côn trùng, bị lở loét, viêm da,… đặc biệt rất thích hợp sử dụng trong quá trình điều trị bệnh nhiệt miệng.

3. Phương thuốc điều trị bằng cà chua

Thực hiện: có thể uống nước ép cà chua hoặc sử dụng bằng cách nhai trực tiếp

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao  3
Uống nước ép cà chua hoặc nhai có thể điều trị bệnh nhiệt miệng thường xuyên

Công dụng:

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Sử dụng cà chua là cách thích hợp và chữa nhiệt miệng nhanh chóng nhất. Ngoài ra cà chua còn giúp giảm tác hại của thuốc lá, một nguyên nhân gây tái phát bệnh nhiệt miệng.

4. Ngậm nước muối và tăng cường bổ sung vi lượng và vitamin cho cơ thể

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao 4
Ngậm nước muối điều trị bệnh nhiệt miệng

Nước muối có tính sát khuẩn cao. Muối có tác dụng loại bỏ những vi khuẩn gây viêm loét. Đây là cách điều trị hiệu quả và rất hợp lý. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung kẽm, nguyên tố vi lượng trong một số loại trái cây và thịt đỏ để cung cấp cho cơ thể thêm sức đề kháng. Ăn nhiều cam cũng giúp bạn bổ sung vitamin cho cơ thể.

Phòng chống sự tái phát của bệnh nhiệt miệng như thế nào

Có một số người tuy đã sử dụng rất nhiều loại thuốc nhưng vẫn không khỏi bệnh nhiệt miệng, và bệnh tái phát một cách thường xuyên, gây đau đớn và khó chịu mang lại nhiều phiền toái cho người bị nhiệt miệng. Bệnh răng miệng là một trong những bệnh được quan tâm hàng đầu. Chính vì thế các bạn cần có một phương pháp chăm sóc răng miệng hợp lý nhất.

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị nhiệt miệng, người bệnh cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt có hại gây ảnh hưởng và tái phát bệnh như:

Để ngăn ngừa chứng nhiệt miệng, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các Vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Những người bị nhiệt miệng tái phát quá nhiều và khó lành cần đi khám để phát hiện và điều trị từ các bệnh nguyên nhân, chẳng hạn như Luput ban đỏ hệ thống.

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao 5
Để ngăn ngừa chứng nhiệt miệng, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng, cần ăn nhiều rau, trái cây, uống nước, tránh tình trạng cơ thể bị nóng gây ra bệnh và làm cho bệnh nặng thêm.

Tránh đồ ăn quá chua, cay, quá mặn hoặc quá nóng vì có thể gây kích thích trực tiếp ổ loét, gây đau nặng hơn.

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao 6
Phòng tránh sự tái phát của bệnh nhiệt miệng cần tránh ăn đồ ăn quá cay

Dùng ống hút để ăn uống: mục đích tránh thức ăn, đồ uống đụng vào ổ loét ở phần miệng trước.

Dùng bàn chải mềm, tránh trượt bàn chải gây chấn thương, đi khám nha sĩ khi cảm thấy hàm giả không được thoải mái.

thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao 7
Phòng tránh sự tái phát của bệnh nhiệt miệng nên dùng bàn chải mềm

Đối với người bị nhiệt miệng liên tục thì những cách phòng tránh và tuân thủ các nguyên tắc khi điều trị là điều cần thiết, khi đó người bệnh không còn phải lo lắng nhiều về vấn đề thường xuyên bị nhiệt miệng thì phải làm sao nữa. Điều quan trọng là giữ vệ sinh răng miệng thật tốt, tránh những tác nhân gây hại cho răng miệng và có chế độ chăm sóc răng miệng định kì, đúng cách.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1