Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Thời Gian Bị Nhiệt Miệng Trong Bao Lâu?

Bệnh nhiệt miệng là bệnh không có mối liên quan đến thể trạng béo hay gầy, khỏe hay thường xuyên ốm yếu. Bệnh nhiệt miệng liên tục khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu?

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu
Thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu

Triệu chứng của bệnh nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng biểu hiện có tính chất chu kỳ lặp lại gần giống nhau, mỗi đợt kéo dài khoảng 10 - 15 ngày, bắt đầu bằng việc xuất hiện một hoặc vài ba đốm trắng nhỏ hơi đau, hơi nổi gồ lên trong niêm mạc miệng. Đốm trắng này to dần rồi vài ngày sau đồng loạt vỡ ra tạo thành vết loét. Vết loét lớn dần, nông, thường không quá lớp biểu mô, bờ nham nhở, ăn mặn rất xót, nói đau cản trở giao tiếp. Nếu không có biến chứng nặng vết loét tự lành dần sau 7- 10 ngày.

Giai đoạn đầu: xuất hiện các điểm tổn thương, có thể là một điểm hoặc nhiều điểm trong niêm mạc miệng với đặc điểm là những nốt nhỏ 1 -2 mm hơi rắn và hơi gồ lên mặt niên mạc, hơi đau. Sau vài ngày các điểm này lớn dần bên trong có dịch viêm nổi phồng căng bóng hoặc vỡ rất nhanh để lại ổ hoại tử.

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu 1
Giai đoạn đầu xuất hiện các điểm tổn thương

Giai đoạn ổ hoại tử

Khi các mụn nước vỡ, hình thành ổ hoại tử là những đốm to 2 - 3 mm màu vàng nhạt, xơ dai bám phủ trên mặt, mảng hoại tử này sẽ tan rã dần thành dịch viêm hòa lẫn vào nước bọt và đi xuống đường tiêu hóa, giai đoạn này thường ngắn , chỉ kéo dài 1- 2 ngày hoặc ngắn hơn nữa.

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu 2
Giai đoạn gây niêm mạc hoại tử

Giai đoạn ổ loét: đây là giai đoạn kéo dài nhất, thường từ 5 - 7 ngày, có thể tới 15 ngày hay lâu hơn nữa. Thông thường bệnh nhân không chú ý , khi thấy ăn mặn xót và nói đau mới phát hiện thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nảy rồi (nhiều người nói tự nhiên tôi thấy bị loét ở miệng ăn mặn xót)

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu 3
Giai đoạn ổ loét

Giai đoạn ổ loét đã ở giai đoạn cuối, các tổ chức hoại tử đã tan rã hết, xung quanh ổ loét đã bắt đầu hình thành tổ chức tân tạo, tổ chức này sẽ phát triển nhanh lấp đầy ổ loét trong 1 -2 ngày tiếp theo

Thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu?

Lở miệng là bệnh lý khá đặc biệt, nhiều khi bệnh tự phát rồi có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Thường bệnh sẽ kéo dài khoảng 1 – 2 tuần, tùy từng người và mức độ mà bệnh có thể khỏi nhanh hay chậm. Có người chỉ cần thay kem đánh răng là thì bệnh sẽ tự hết, có người lại phải dùng thuốc bôi, uống tùy tình trạng.

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu 4
Khi bị nhiệt miệng có người chỉ cần thay kem đánh răng là thì bệnh sẽ tự hết

Ðặc điểm căn bệnh lở miệng là lành tính, thường ít gây sốt, không gây sưng hạch vùng lân cận và không để lại sẹo . Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc răng miệng đúng cách, vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm.

thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu 5
Khi bị nhiệt miệng thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm.

Để xác định cụ thể từng trường hợp bệnh lở miệng kéo dài bao lâu, có thể tự khỏi hay phải uống thuốc thì cần được thăm khám cụ thể để khoanh vùng các nguyên nhân. Hoặc người bệnh có thể theo dõi bệnh trong khoảng 1 tuần, nếu bệnh có dấu hiệu nặng hơn thì có thể đi khám và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tóm lại bệnh nhiệt miệng có thể kéo dài từ 1-2 tuần và tùy vào tình hình của bệnh nhiệt miệng cũng như thể chất của riêng mỗi người mà có thể biết chính xác thời gian bị nhiệt miệng trong bao lâu. Để tránh bệnh nhiệt miệng, người bệnh cần có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời khi bị bệnh, tuân thủ những nguyên tắc khi bệnh để bệnh không kéo dài và gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1