Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Những Loại Thuốc Điều Trị Nhiệt Miệng Hiệu Quả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chuyên dùng để chữa nhiệt miệng và một số thuốc do thầy thuốc thường áp dụng để chữa bệnh nhiệt miệng. Cùng tìm hiểu những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả.

những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả
Những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả

1. Dùng thuốc bôi tại chỗ

Kamistad – Gel N: đây là loại thuốc dùng để chữa bệnh nhiệt miệng, Kamistad – Gel N của đức được chiết xuất từ dịch chiết hoa cúc, loại thảo dược hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm cao, giảm đau:

Oracortia: thành phần chính của loại thuốc này là Triamcinoloneacetonide. Là loại thuốc kháng viêm dạng Corticoide có tác dụng điều trị hỗ trợ làm giảm tạm thời các triệu chứng viêm nhiễm khoang miệng hay tổn thương dạng loét do chấn thương.

Nitrate bạc: bôi trực tiếp lên tổn thương, thuốc làm bớt đau ngay sau khi bôi và lành thương tổn trong vòng 3 - 5 ngày.

Debacterol là phức hợp Phenol: Sulfonate với Sulfuric Acid có tác dụng tương tự Nitrate bạc. Đây là một hình thức đốt tiêu hủy vết loét bằng hóa chất. Cảm giác đau hầu như giảm ngay và vết thương sẽ lành sau 3 - 5 ngày. Thuốc bán theo toa và chỉ được dùng bởi nha sĩ hoặc bác sĩ. Thuốc chỉ được bôi 1 lần mỗi ngày.

những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả 1
Loại thuốc dùng để chữa viêm nhiễm răng miệng dùng để bôi tại chỗ vết thương

Các loại kem bôi có chứa Triamcinolone Acetonide: thuốc được bôi ngày 3 lần, tốt nhất là sau bữa ăn chính và trước khi đi ngủ.

Dung dịch Tetracycline (Achromycin, Nor-Tet, Panmycin, Sumycin, Tetracap): dùng súc miệng có thể giúp giảm đau và lành loét nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc không giúp ngăn ngừa tái phát. Khi dùng quá 5 ngày, thuốc có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Gel Lidocaine: bôi chỗ loét ngày 4 lần. Tránh nuốt thuốc sau khi bôi và không nên dùng quá 4 lần mỗi ngày để tránh độc tính.

2. Dùng thuốc bôi tạo màng ngăn

Các vết loét trong niêm mạc miệng rất lâu lành là do thường xuyên bị chìm trong nước bọt và dịch thức ăn. Một phương pháp mới được đưa ra để chữa trị chứng loét miệng này là: dùng thuốc bôi trực tiếp lên vết loét, phối hợp 4 loại thuốc: Sunfamethoxazon, Trimethoprim, Serathiopeptit, hoạt chất tạo màng ngăn.

Thuốc vào trong miệng gặp nước bọt và dịch huyết tương rỉ ra từ chỗ tổn thương tạo thành màng, màng này đủ sức chịu đựng được sự tấn công của nước bọt và dịch thức ăn từ 6 - 8 giờ, cứ 6- 7 giờ bôi thuốc một lần sẽ tạo được màng ngăn cách vết loét với dịch khoang miệng, từ đó làm cho vết loét rất nhanh lành. Đồng thời thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn hiện tượng tái phát. Kết hợp uống thêm Vitamin, thuốc tăng cường chức năng gan hoặc kháng sinh nếu thấy cần thiết

Sau 6 - 7 lần bôi thuốc xuất hiện các dấu hiệu lành vết loét, sau 1 - 2 lần bôi thuốc ăn mặn không xót (do thuốc tạo màng ngăn). Tiếp tục bôi thuốc khi loét tái phát (do đặc điểm của bệnh là tái diễn từng đợt cho, nên chỉ bôi thuốc lúc có viêm loét) thấy dễn biến viêm loét nhẹ dần và thưa dần rồi khỏi, bệnh khỏi theo lộ trình giảm dần đi và thưa dần ra.

3. Các phương pháp điều trị theo toa

Chế phẩm Corticosteroid có chứa Hydrocortisone Acetonide Hemisuccinate hoặc Triamcinolone để kiểm soát các triệu chứng có hiệu quả trong điều trị loét nặng.

những loại thuốc điều trị nhiệt miệng hiệu quả 2
Các phương thuốc điều trị theo toa để điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Việc áp dụng các nitrat bạc để đốt cháy những vết đau; có tác dụng giảm đau nhất thời nhưng không giảm thời gian lành vết loét, ở trẻ em nó có thể gây ra sự đổi màu răng nếu răng vẫn còn đang phát triển. Việc sử dụng tetracycline là gây tranh cãi, cũng như là điều trị với levamisole, Colchicine, Gamma-Globulin, Dapsone, thay thế Estrogen và các thuốc ức chế Monoamine Oxidase.

Một thuốc mới hơn được gọi là Debacterol, một loại Sulfuric Acid hoặc Phenolics là giải pháp được sử dụng để đốt cháy vết đau, cho thấy có tác dụng giảm đau và giảm thời gian chữa bệnh. Tuy nhiên, mãi tới gần đây mới chấp thuận bởi fda.

Với những loại thuốc điều trị bệnh nhiệt miệng hiệu quả, người bệnh cần có sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn đúng cách. Ngoài ra, có thể áp dụng những biện pháp dân gian để hỗ trợ việc điều trị này.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1