Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Nguyên Nhân Bệnh Nhiệt Miệng Từ Đâu?

Bệnh nhiệt miệng - đây không phải là một loại bệnh nặng nhưng gây khó chịu, đau đớn cho trong việc ăn uống và vệ sinh răng. Bệnh có thể tránh khỏi nếu biết phòng ngừa, ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách. Vậy nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu
Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu

Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu?

Chứng nhiệt miệng (lở miệng) do nhiều nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng: có thể là vi khuẩn, virus, hay do sự phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học nào đó trong kem đánh răng.

Nhiệt miệng do suy giảm chức năng khư độc gan

Các trường hợp suy giảm chức năng khử độc của gan, các chất độc (chủ yếu là kim loại nặng như asen, chì …) tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hóa (chủ yếu là niêm mạc miệng) khi lượng chất độc đủ lớn tạo nên ổ hoại tử rồi vỡ ra tạo thành vết loét (nhiệt miệng)

nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu 1
Nhiệt miệng nguyên nhân do suy chức năng giải độc gan

Do chế độ ăn: Ngoài ra, chế độ ăn thiếu Axit Folic ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây lở miệng.

Do tỳ vị bị bốc hỏa độc, nhiệt độc gây nên hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt làm hư hỏa bốc lên gây nhiệt miệng miệng lưỡi.

Bệnh nhiệt miệng nguyên nhân do áp lực tinh thần

Áp lực tinh thần lớn, công việc căng thẳng stress khiến cho chức năng miễn dịch bị suy giảm, các rối loạn bài tiết bên trong, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, dị ứng với thuốc hoặc thực phẩm… trong đó suy giảm miễn dịch được xem là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiệt miệng.

nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu 2
Áp lực tinh thần lớn, Stress do công việc cũng là nguyên nhân gây nhiệt miệng

Do chấn thương kết hợp nhiễm trùng tại chỗ.

Theo đông y: bệnh cũng có thể phát sinh do cảm phải nhiệt độc từ bên ngoài như nắng nóng… xâm nhập vào tỳ, vị. Ngoài ra, bệnh có thể khởi phát do ăn uống nhiều chất béo, cay, khó tiêu… nhiệt độc cộng với tân dịch (nước miếng) ở miệng, lâu ngày nung đốt niêm mạc miệng, lưỡi (gọi là thấp nhiệt) gây nên những vết loét, nứt nẻ, những đám nấm trắng ở miệng lưỡi, dân gian quen gọi là đẹn, tưa lưỡi…

nguyên nhân bệnh nhiệt miệng từ đâu 3
Nhiệt miệng do ăn uống cũng là một nguyên nhân đáng kể

Khi không xác định được nguyên nhân nhiệt miệng từ đâu và răng miệng không được chăm sóc đúng cách, vết loét có thể bị viêm cấp, tấy đỏ và rất đau, thậm chí gây sốt và nổi hạch tại góc hàm, gây khó chịu cho người bệnh trong việc ăn uống và vệ sinh răng. Do đó, cần áp dụng chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế tối đa nguyên nhân gây bệnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1