Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Mẹo Chữa Bệnh Nhiệt Miệng Theo Phương Pháp Dân Gian

Bệnh nhiệt miệng hay còn gọi là loét miệng là hiện tượng viêm loét xảy ra ở lưỡi, lợi hay bên trong thành má với đặc trưng là một mụn nhỏ hay một đốm trắng trong màng nhầy gây sưng, đau đớn và khó chịu, đặc biệt khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng bằng phương pháp dân gian

Nhiệt miệng – lở miệng luôn khiến bạn phải nhăn mặt mỗi khi vô tình chạm vào các vết loét trong miệng. Cách chăm sóc răng miệng để “làm giảm” nhiệt miệng một cách nhanh chóng hãy làm áp dụng các cách sau:

- Ngậm chất chát trong miệng: Chất chát có tính sát trùng và làm săn da. Tốt nhất là ngậm trà tươi, trà đen đặc, quả sung, rau dấp cá, húng chanh (tần dày lá), vỏ xoài… có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, làm săn da, trừ thấp nhiệt ở bộ tiêu hóa, khử mùi hôi.

Chữa bệnh nhiệt miệng dùng chất chát
- Uống nước khế chua: Khế tươi 2-3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Lựa loại khế chua, giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tố hơn khế ngọt.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng khế chua

- Cỏ mực: Rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa vơi ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2-3 lần. Cỏ mực tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Màu đen của vị thuốc thuộc thủy, dùng để thanh nhiệt. Kết hợp vói mật ong vừa có tính sát trùng, vừa có tính thẩm thấu, hút chất nước ở vết thương khiến cho vi khuẩn, nhất là nấm không có diều kiện phát triển. Vì vậy, dân gian có kinh nghiệm dùng bài thuốc này chữa đẹn, đẹn vôi, tưa lưỡi của trẻ nhỏ, có công hiệu tốt.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng cỏ mực

- Lá rau ngót: Rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước côt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2-3 lần. Có tác dụng giống như cỏ nhọ nồi. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng rau ngót

- Lục nhất tán: hoạt thạch 6 phần, cam thảo 1 phần, trộn với mật ong cho sền sệt, dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2-3 lần. Bài thuốc này dùng cho trẻ nhỏ rất thích hợp. Hoạt thạch thanh nhiệt, tả hỏa, cam thảo giải nhiệt độc, 2 vị này phối hợp, l bài thuốc Đông y thường dùng để trị các chứng thử nhiệt ( nắng nóng vào mùa hè) gây miệng lưỡi viêm, loét, họng đau… Kết hợp với mật ong, càng tăng tác dụng sát trùng, giải độc, tiêu viêm.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng lục nhất tán

- Cùi dừa: Nghiền nát vài mảnh cùi dừa, sau đó ép lấy nước và dùng để súc miệng khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng cùi dừa

- Cà chua: Các bài thuốc Đông y cho thấy cà chua là loại quả có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên nhai cà chua sống là cách làm rất công hiệu trong trường hợp này. Hoặc bạn cũng có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3-4 lần, sẽ có tác dụng rất tốt.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng cà chua

- Vỏ dưa hấu: Theo Đông y, vỏ dưa hấu có tính hàn, thường để điều trị các bệnh nóng trong người, có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên có thể dùng vỏ dưa hấu để chữa nhiệt miệng, lở miệng. Lấy 50g vỏ dưa hấu đem sao vàng, tán thành bột, trộn cùng một ít mật ong và bôi vào chỗ lở 1-2 lần/ngày.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng võ dưa hấu

- Củ cải trắng: Giã củ cải sống 300g rồi vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày khỏi.

Mẹo chữa bệnh nhiệt miệng dùng củ cải trắng

Để ngăn ngừa chứng lở miệng, nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Những ngời bị lở miệng tái phát quá nhiều và khó lành cần đi khám để phát hiện và điều trị từ các bệnh nguyên nhân. Ăn nhiều rau, trái cây, uống nước, tránh tình trạng cơ thể bị nóng gây ra bệnh và làm cho bệnh nặng thêm. Muốn có một mùa hè vui vẻ, dễ chịu, phải biết phòng ngừa, ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1