Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Cách Phòng Tránh Bệnh Nhiệt Miệng Ở Lưỡi

Khi bị nhiệt miệng, bộ phận thường xuyên chịu tổn thương chính là là lưỡi. Nếu không có biện pháp chăm sóc hợp lý và các can thiệp y khoa thì các vết loét này sẽ mở rộng và cơ nguy cơ biến chứng. Vậy cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi như thế nào là đúng?!

cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi
Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi

Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi

1. Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi bằng chế độ vệ sinh

Nguyên tắc quan trọng của việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh nhiệt miệng là bạn cần làm mát cơ thể mọi lúc mọi nơi. Tức là bạn thường xuyên uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn được làm mát. Bên cạnh đó chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn lên những vùng bị tổn thương.

cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi 1
Thường xuyên uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn được làm mát

Bạn hãy thường xuyên vệ sinh miệng bằng nước súc miệng nhẹ nhàng 2-3 lần/ngày. Bạn không nên đánh răng lâu vì chúng sẽ khiến bạn cảm thấy đau rát. Bạn nên thay cho việc đánh răng bằng cách sử dụng nước súc miệng là được, nước súc miệng này có thể là nước súc miệng chuyên dụng hoặc đơn giản là muối hoặc giấm chua. Theo các bác sĩ y khoa thì việc súc miệng đóng vai trò giống như thuốc giảm đau, nó có chức năng làm dịu một phần cảm giác rát, đồng thời đánh bay lớp vàng nhầy nhầy quanh vết loét và do đó các vết thương sẽ mau lành hơn.

2. Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi bằng chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là nguyên chính yếu khiến bạn bị nhiệt miệng ở lưỡi. Chính vì vậy hãy coi lại thực đơn hàng ngày của bạn để có sự can thiệp đúng mực. Theo khuyến cao của các bác sĩ thì những người đang mắc bệnh nhiệt miệng nên hạn chế ăn những thực phẩm khô, chiên, xào vì nhóm này có tính háo nước và làm mất nước trong cơ thể chúng ta một cách nhanh chóng. Bạn nên ăn những món ăn có nhiều nươc và mát cơ thể như canh bí đao, canh khổ qua.

cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi 2
Nên ăn những món ăn có nhiều nước và mát cơ thể như canh bí đao

Canh rau ngót, đây là những thực phẩm có khả năng bồi bổ và làm mát cơ thể rất hiệu quả. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo bạn nên ăn nhiều trái cây hay thực phẩm có vitamin c và chất xơ như đu đủ, mâm xôi, dâu tây… các loại trái cây này không chỉ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, ngừa viêm, làm hẹp những vết lót do nhiệt gây nên mà còn làm đẹp da, đồng thời lại có có lợi cho sức khoẻ. Bạn nên hạn chế ăn những trái cây làm nóng như sầu riêng, măng cụt...vv

3. Cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi bằng đồ chua

Những đồ chua rất tốt đối với bệnh nhiệt miệng vì chúng cung cấp một hàm lượng lớn vitamin và có khả năng kháng khuẩn rất tuyệt vời. Bạn có thể ngậm muối chanh thường xuyên hằng ngày vì đây là cách để chúng ta tiệt trùng rất tốt.

cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi3
Có thể ngậm muối chanh thường xuyên hằng ngày vì đây là cách tiệt trùng rất tốt

Chanh vừa có khả năng kháng khuẩn, trị nhiệt miệng, vừa có tác dụng ngăn ngừa ung thư và cung cấp dưỡng chất để chăm sóc da, móng tay, móng chân hiệu quả, do đó trị nhiệt miệng bằng chanh muối là biện pháp tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng khế chua tươi giã nát, đổ ngập nước và đun sôi một lúc, chờ khi khế nguội thì ngậm và nuốt dần. Bạn ngậm nhiều lần trong ngày sẽ giúp cơ thể sinh tân dịch, thanh nhiệt và nhanh chóng loại bỏ được những vết lở loét do bệnh nhiệt miệng gây nên.

Ngoài chanh và khế thì bạn cũng có thể dùng cam như một phương thuốc tốt để điều trị lại bệnh nhiệt miệng. Theo khoa học thì trong nước cam có chứa hàm lượng vitamin c tự nhiên cao. Điều này đặc biệt có lợi trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch sinh ra các kháng thể để chống lại vi khuẩn làm rộng vết lở, ngoài ra nó cũng cung cấp chất chống oxy hóa, giảm cân, kháng viêm hiệu quả.

Khi bị nhiệt miệng ở lưỡi, chúng ta cần có cách phòng tránh bệnh nhiệt miệng ở lưỡi đúng cách và hiệu quả để điều trị triệt để và hạn chế tái pháp của bệnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1