Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Cách Phòng Ngừa Bệnh Nhiệt Miệng Liên Tục

Nhiệt miệng không gây hại cho tính mạng của bạn, tuy nhiên nó cũng phần nào cản trở mọi sinh hoạt hàng ngày của bạn như gây đau nhức và sưng mủ… Cùng tìm hiểu cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục để hạn chế khả năng gây bệnh nhé!

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục
Cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục

Cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục

1. Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Chế độ vệ sinh răng miệng kém đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong miệng, dẫn đến hình thành các tổn thương khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu. Do đó, một trong những cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng tốt nhất là bạn nên đánh răng 2 lần/ngày sau khi ăn.

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 1
Cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục tốt nhất là giữ vệ sinh răng miệng đúng cách

Bàn chải đánh răng cũng nên được thay 2 lần/năm. Để đảm báo sức khỏe răng miệng thật tốt, việc đi khám định kì 6 tháng/lần tại nha khoa uy tín là điều cần thiết.

2. Chế độ ăn uống hợp lý

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 2
Ăn uống khóa học chính là cách giúp chúng ta tăng cường miễn dịch

Ăn uống khóa học chính là cách giúp chúng ta tăng cường miễn dịch. Theo đó, bên cạnh việc bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể từ thịt, cá, trứng, đậu, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Ngoài ra, uống nhiều nước giúp có thể thải và loại độc tố ra ngoài, giúp răng miệng sạch sẽ, khỏe mạnh và không bị vi khuẩn tấn công.

3. Tránh làm tổn thương miệng

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 3
Thức ăn quá nóng sẽ làm bỏng lớp da ở niêm mạc miệng, dẫn đến nhiếm trùng

Loét miệng cũng được hình thành từ những vết tổn thương trong khoang miệng. Do đó, bạn nên hạn chế dùng loại bàn chải có lông cứng vì nó có thể để lại vết xướu sau mỗi lần đánh răng. Hoặc nói chuyện khi đang nhai sẽ khiến bạn có nguy cơ nhai phải chính lợi của mình và tạo ra tổn thương. Ngoài ra, thức ăn quá nóng sẽ làm bỏng lớp da ở niêm mạc miệng, dẫn đến nhiếm trùng, do đó, bạn cần tránh xa chúng.

4. Tránh những chất gây kích ứng cho vùng miệng

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 4
Nước súc miệng quá đậm đặc cũng sẽ khiến “vùng miệng bị tấn công bởi hóa chất

Một số loại kem đánh răng có chứa chất tẩy cao hay nước súc miệng quá đậm đặc cũng sẽ khiến “vùng miệng” lên tiếng vì lớp da mỏng manh bị tấn công bởi hóa chất. Thế nên, hãy cân nhắc chuyển sang sản phẩm khác nếu thường xuyên rơi vào tình trạng này.

5. Hạn chế lạm dụng thuốc kháng sinh

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 5
Tránh lạm dụng thuốc kháng sinh là cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục

Các loại thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi, bởi bên cạnh tiêu diệt vi khuẩn gâu bệnh nó còn tiêu diệt luôn cả những lợi khuẩn, do đó hệ vi sinh cơ thể bị mất cân bằng, tạo cơ hội cho vi khuẩn bùng phát. Thế nên, tránh thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh là điều cần thiết trong cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, hãy uống kèm theo men tiêu hóa mỗi ngày để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể.

6. Giữ tinh thần thư thái

cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục 6
Giữ tinh thần thư thái, tránh làm việc căng thẳng, quá sức

Các nghiên cứu lâm sáng đã ghi nhận những người stress nặng thì liên tục thì mức độ loét miệng cũng xảy ra nhiều hơn. Nguyên nhân được ghi nhận là sự căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến bạn chán ăn, dẫn đến hệ miễn dịch bị suy giảm. Do đó, để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần giữ tinh thần thư thái, tránh làm việc căng thẳng, quá sức. Đặc biệt, khi đã bị nhiệt miệng, nếu liên tục tạo áp lực cho bản thân, bệnh sẽ rất lâu khỏi.

Trên đây là những cách phòng ngừa bệnh nhiệt miệng liên tục hiệu quả mà chúng ta nên lưu lại để phòng ngừa cho mình và cho người thân. Cần có những cách nhận biết và điều trị kịp thời, đúng cách để hạn chế những biến chứng của bệnh nhiệt miệng liên tục.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1