Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bệnh Nhiệt Miệng Liên Tục Là Gì?

Nhiệt miệng là một bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi và có thể kéo dài cũng như xảy ra liên tục trong cùng thời điểm. Vậy bệnh nhiệt miệng liên tục là gì?! Khi bị nhiệt miệng liên tục người bệnh cần điều trị ra sao?!

bệnh nhiệt miệng liên tục là gìBệnh nhiệt miệng liên tục là gì

Bệnh nhiệt miệng liên tục là gì?

Nhiệt miệng liên tục (hay còn gọi là lở miệng liên tục) là bệnh thường xuyên và thường xuất hiện ở mặt trong má, môi, nướu, lưỡi,… dưới dạng vết loét hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 2-10mm, đáy màu vàng nhạt, xung quanh có một đường viền màu đỏ tươi, rất đau lúc nói hoặc khi ăn uống.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 1
Nhiệt miệng liên tục là bệnh thường xuyên và thường xuất hiện ở mặt trong má, môi, nướu, lưỡi

Nhiệt miệng liên tục là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi. Nhiều người cho rằng nhiệt miệng xuất hiện là do nóng trong người hay do ăn phải những loại thực phẩm “nóng” như mít, xoài, ớt…tuy nhiên, nguyên nhân gây bệnh có thể là do chấn thương, rối loạn nội tiết, dị ứng, ăn thức ăn hoặc trái cây có tính axít,…ngoài ra, những người bị stress nặng và liên tục cũng hay bị nhiệt miệng liên tục.

Cách điều trị bệnh nhiệt miệng liên tục

Nhiệt miệng liên tục tái phát nhiều lần hoặc kéo dài không khỏi có kèm theo các triệu chứng toàn thân khác như mệt mỏi, gầy (sút cân), biếng ăn, có những biến chứng tại chỗ như sưng thành một đám cứng không có giới hạn, chảy máu hay có những dấu hiệu của nhiễm trùng nặng như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, sốt cao thì cần đi khám để xác định số lượng, vị trí, kích thước, mật độ màu sắc, bờ của tổn thương liên quan đến tổ chức ở dưới, tính chất xuất tiết của tổn thương, cần thiết sẽ sinh thiết làm xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán loại trừ bệnh ác tính.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 2
Nhiệt miệng liên tục có biến chứng tại chỗ như sưng thành một đám cứng không có giới hạn

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiệt miệng hay nhiệt miệng liên tục, bạn cần tránh làm tổn thương niêm mạc miệng khi đánh răng hay ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để tránh strees. Ngoài ra, cần vệ sinh răng miệng tốt để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 3
Vệ sinh răng miệng tốt để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng

Trong những ngày nóng, dù có cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng cũng cần phải đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn các món luộc, rau, củ, quả và trái cây... Hạn chế ăn đồ xào, cay nóng, nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước, bổ sung vitamin bằng các loại rau quả tươi.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 4
Điều trị bệnh nhiệt miệng liên tục bằng cách bổ sung vitamin bằng các loại rau quả tươi

Súc miệng bằng nước muối ấm 3 lần/ngày có thể chữa được nhiệt miệng. Chú ý là nước muối nhạt (độ mặn tương đương nước mắt hoặc hơn một chút). Súc miệng bằng nước của một trong những thảo mộc tự nhiên như nước lô hội, nước chiết xuất từ hạt nho, nước mận hoặc dầu trà giúp nhanh khỏi nhiệt miệng. Không dùng nước súc miệng có cồn, kích ứng mạnh.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 5
Súc miệng bằng nước muối ấm 3 lần/ngày có thể chữa được nhiệt miệng

Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiệt miệng nặng, gây đau đớn nhiều hoặc tái phát nhiều lần thì bạn cần phải đến phòng khám hoặc các cơ sở nha khoa để bác sĩ khám bệnh, tìm ra nguyên nhân nhằm đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

bệnh nhiệt miệng liên tục là gì 6
Đến phòng khám hoặc các cơ sở nha khoa để bác sĩ khám bệnh

Tóm lại với những thông tin trên đã cung cấp khá đầy đủ về bệnh nhiệt miệng liên tục là gì cũng như cách điều trị khi bị nhiệt miệng liên tục, do đó mỗi người cần có biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp cho mình.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1