Nhiệt Miệng - Lở Miệng

Bệnh Nhiệt Miệng Do Ăn Uống Thiếu Chất Gì Và Bổ Sung Như Thế Nào?

Nhiệt miệng là bệnh rất thường gặp, hầu như trong đời ai cũng tối thiểu một lần mắc phải, nhưng thông thường là bị nhiều lần trong đời. Bệnh nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào?

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào
Bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào

Bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào?

Bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì?

Theo y học cổ truyền: âm hư hỏa hư, hỏa hư tăng mạnh, tỳ vị nóng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhiệt miệng. Tuy nhiên theo tây y thì đây chính là biểu hiện chức năng miễn dịch bị suy giảm vì cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B2, B3 (Pp), Kẽm (Zn), Protein… làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tọa điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và gây bệnh.

Cơ thể bị thiếu Vitamin C dễ gây mệt mỏi, sức đề kháng yếu làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng gây nên một số bệnh về răng miệng, trong đó có nhiệt miệng.

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 1
Thiếu vitamin c gây nên bệnh nhiệt miệng

Vitamin B3 hay còn gọi là Vitamin Pp, là thành phần của Coenzym quan trọng trong cơ thể, tham gia vận chuyển Hydro và điện tử trong các phản ứng oxi hóa khử. Cơ thể thiếu Vitamin B3 sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, nhiệt miệng - lở miệng

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 2
Cơ thể thiếu Vitamin B3 sẽ gây ra nhiệt miệng

Theo thống kê, ở khá nhiều người khi cơ thể bị thiếu Vitamin B2 thì sẽ thường gặp phải hội chứng là miệng, môi bị loét và lở ra. Vì thế mà khi gặp phải dấu hiệu nhiệt miệng điều đầu tiên nghĩ đến là do thiếu Vitamin này.

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 3
Cơ thể bị thiếu vitamin b2 thì sẽ thường gặp hội chứng là miệng, môi bị loét và lở

Thiếu hụt Kẽm (Zn) đã được phát hiện ở những người bị nhiệt miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng vai trò của việc bổ sung kẽm hầu hết là có kết quả tích cực, đặc biệt là đối với những người bị bệnh nhiệt miệng

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 4
Bổ sung kẽm kết quả tích cực, đặc biệt là đối với những người bị bệnh nhiệt miệng

Bổ sung những chất thiếu gây nhiệt miệng như thế nào?

Sau khi biết rõ bệnh nhiệt miệng là thiếu chất gì, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm, nước uống, thuốc có chứa chất này để cân bằng và điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời kết hợp vệ sinh răng miệng hiệu quả, đúng cách để giữ miệng luôn khỏe mạnh.

Bổ sung bằng việc ăn uống: ăn nhiều loại trái cây để bổ vitamin c như: cam, quýt, chuối, dứa, … ăn thịt, cá, trứng để bổ sung B2. Cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất không chỉ phòng tránh nhiệt miệng mà còn làm sức khỏe của bản thân khỏe mạnh.

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 5
Bổ sung bằng cách ăn uống khi ăn nhiều loại trái cây để bổ Vitamin C

Bổ sung bằng thuốc: ngoài việc bổ sung vitamin qua thức ăn, đồ uống mà người bệnh có thể bổ sung bằng đường thuốc, chỉ cần ra nhà thuốc hỏi người bán là họ sẽ bán cho tanhững loại thuốc giúp thêm vitamin mà còn tốt cho sức khỏe, có thể là viên thuốc dạng viên, hoặc sủi, dạng da cá,...

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 6
Bổ sung vitamin còn thiếu bằng việc dùng thuốc

Hạn chế ăn: đồ nóng, các đồ có nhiệt cao, các loại thức uống có chứa axit, đồ cay vì như thế vết lở miệng sẽ càng năng hơn. Không uống chất cồn như rượu, không uống cà phê vì như thế sẽ kích thích vết lở loét phát triển trầm trọng hơn.

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 7
Hạn chế ăn đồ nóng, các đồ có nhiệt cao

Ngoài ra còn kết hợp với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng thường xuyên, đánh răng đúng cách. Làm sạch răng miệng sau khi ăn xong và sau khi ngủ dậy, nên dùng chỉ nha khoa để lấy các mẫu vụn thức ăn thừa trong khe răng để tránh vi khuẩn phát sinh.

bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào 8
Kết hợp với việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bệnh nhiệt miệng không khó trị nhưng cũng cần phải kết hợp với thuốc, biện pháp chữa trị đúng đắn mới có thể chống được viêm loét.

Bệnh nhiệt miệng do ăn uống thiếu chất gì và bổ sung như thế nào thì đã được lý giải cũng như hướng dẫn với thông tin ở trên. Khi bị nhiệt miệng, cần tìm hiểu nguyên nhân để bổ sung và điều trị đúng cách.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

 

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1