Khuyết Cổ Răng

Trám Răng Khi Răng Bị Khuyết Cổ Răng Có Được Không?

Khuyết cổ răng là hiện tượng khá phổ biến nguyên nhân do quá trình vệ sinh răng miệng không đúng cách thường do dùng bàn chải đánh răng quá cứng và chải mạnh theo chiều ngang đặc biệt là phần chân răng.

trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không
Trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không

Khuyết cổ răng có thể được chữa trị bằng nhiều cách trong đó có trám răng. Vậy Trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không? Có nên trám răng trong trường hợp này không?! Cùng tìm hiểu để được lý giải chính xác nhé!

Trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không?

Khi bị khuyết cổ răng thì phương pháp nhanh nhất để khắc phục là trám răng tại vị trí bị mòn khuyết đó. Trám răng do mòn cổ răng: các nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng (thông dụng hiện nay là composite) đưa lên vị trí răng bị mòn khuyết, đảm bảo sao cho thẩm mỹ nhất, sau đó dùng đèn laser chiếu tia để là đông cứng vết trám lại.

trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không 1
Khi bị khuyết cổ răng thì phương pháp nhanh nhất để khắc phục là trám răng

Bản chất của công nghệ trám răng composite là dùng vật liệu che lại chỗ mòn, tránh tình trạng lộ ngà răng gây ê buốt và đau thốn khi nhai thức ăn.

Trám răng có ưu điểm là phục hình răng tốt, màu sắc miếng trám giống với răng thật nên rất khó phát hiện. Sau khi trám bệnh nhân cảm thấy tốt vì không còn ê buốt nữa tuy nhiên về độ bền thì không cao. Sau một vài năm miếng trám có thể bị bong ra khi ăn nhai, đặc biệt là những trường hợp không được trám theo công nghệ tốt nhất và bác sĩ có chuyên môn cao.

trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không 2
Khi trám răng màu sắc miếng trám giống với răng thật

Hiện nay nếu lựa chọn trám răng để điều trị mòn khuyết cổ răng, thì lựa chon tốt nhất là công nghệ trám răng Laser Composite. Đây là công nghệ an toàn, hiệu quả cao hơn rất nhiều so với các công nghệ cũ. Ưu điểm là không nóng, không đau, trám răng có độ bền cao và màu sắc giống như răng thật. Về độ bền miếng trám còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng hằng ngày nữa. Nhưng thông thường có thể kéo dài 6 - 7 năm hoặc hơn nếu chăm sóc tốt.

Có nên trám khi bị khuyết cổ chân răng hay không?

Trám răng là một trong những cách có thể áp dụng đối với tình trạng mòn cổ chân răng. Việc có nên trám cổ chân răng hay không phụ thuộc vào lựa chọn của bạn vì ngoài hàn trám bạn cũng có thể bọc răng sứ.

Dưới đây là những ưu điểm mà hàn trám có thể mang lại cho bạn khi điều trị mòn cổ chân răng mà các cách phục hồi răng khác không có được.

• Trám răng là cách chữa mòn cổ chân răng tiết kiệm chi phí nhất, đặc biệt là trong trường hợp mòn nhiều răng.

• Trám răng chỉ bù đắp thêm phần mô răng thật bị mòn bằng mô răng nhân tạo mà không phải mài răng thật. Đây là ưu điểm lớn nhất của trám răng vì nếu chỉ có cổ răng bị mòn mà phải mài răng để bọc răng sứ (thay vì trám răng) thì sẽ rất “lãng phí”. Hơn nữa, răng thật khi đã bị mài mất nhiều mô răng thì khả năng suy giảm sức nhai và độ bền là rất cao.

trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không 3
Trám răng bù đắp thêm phần mô răng thật bị mòn bằng mô nhân tạo mà không phải mài răng

• Trám cổ răng thao tác trực tiếp trên răng và có thể hoàn tất chỉ trong khoảng 7 – 10 phút cho 1 đơn răng nên tổng thời gian điều trị khá ngắn. Chỉ cần một lần hẹn duy nhất trong ngày cũng có thể hoàn tất cho ca mòn cổ răng toàn hàm.

• Miếng trám có kích cỡ chỉ bằng phần mô răng bị mòn nên khá nhẹ, không ảnh hưởng đến ăn nhai lại có thể cách ly mô răng bị mòn với các tác động có hại cho răng.

• Quá trình điều trị mòn cổ chân răng bằng cách trám diễn ra nhẹ nhàng và thoải mái hơn tất cả những cách điều trị khác.

Tóm lại Trám răng khi răng bị khuyết cổ răng có được không thì hoàn toàn có thể được, tùy theo tình trạng của bệnh mà lựa chọn vật liệu trám phù hợp. Tốt nhất cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1