Khuyết Cổ Răng

Tổng Quan Về Bệnh Khuyết Cổ Răng

Khuyết cổ răng đa số người mắc bệnh đều ở độ tuổi trung niên hoặc người già. Khuyết cổ răng là một bệnh lý nguy hiểm, cần phải điều trị. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về bệnh khuyết cổ răng, mời các bạn theo dõi


tổng quan về bệnh khuyết cổ răng
Tổng quan về bệnh khuyết cổ răng

Bệnh khuyết cổ răng là gì?

Khuyết cổ răng hay còn gọi là “tiêu thân răng hình chêm” thường được thấy như là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ và các răng cửa.

tổng quan về bệnh khuyết cổ răng 1
Khuyết cổ răng được thấy như là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V

Khuyết cổ răng thường xảy ra ở răng cửa, răng nanh và răng hàm nhỏ. Ban đầu dấu hiệu của khuyết cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ dưới gần chân răng khiến bệnh nhân không để ý. Dần dần rãnh mòn phát triển, gây đau nhức, ê buốt và trong trường hợp nặng có thể gãy ngang thân.

Nguyên nhân gây khuyết cổ răng

Khuyết cổ răng do nhiều nguyên nhân gây ra.

1. Khuyết cơ học:

Do chải răng quá mức, không đúng cách... Việc chải răng ngang và sử dụng bàn chải có lông cứng hay kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn là nguyên nhân gây khuyết cổ răng.

tổng quan về bệnh khuyết cổ răng 2
Khuyết cơ học do chải răng không đúng cách

2. Khuyết hóa học:

Thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính acid trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống,…thường gây khuyết mặt ngoài của răng.

tổng quan về bệnh khuyết cổ răng 3
Khuyết hóa học do thói quen ăn uống không tốt

Khớp cắn lệch lạc, không hài hòa làm cho lực tác động lên răng trong quá trình ăn nhai không đồng đều hoặc tật nghiến răng, thói quen ăn thức ăn cứng gây xoắn vặn quá mức cũng gây khuyết cổ răng.

Những yếu tố di truyền làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

Do bệnh lý toàn thân, như: gout, thấp khớp, thiếu canxi, giảm tiết nước bọt.

Các cách phòng bệnh khuyết cổ răng

• Trung bình phải chải răng 2 lần/1 trong một ngày, chải răng đúng cách, đặt góc 45 độ rồi chà nhẹ lên mặt răng. Không được chà quá mạnh, phải chải răng nhẹ nhàng và đúng cách.

• Dung loại bàn chải không qua thô, đầu chải phải mềm để không làm tổn thương nướu. Sử dụng kem đánh răng có chứa flour hoặc các loại kem có uy tín và tốt cho răng miệng.

tổng quan về bệnh khuyết cổ răng 4
Chú ý đánh răng cho đúng cách

• Nên phòng bệnh và chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

• Sau khi đánh răng, chỉ nhổ bỏ phần cặn trong miệng không cần súc qua nước. Có thể lấy một ít kem đánh răng để trám lên mặt răng, tác dụng của flour sẽ bảo vệ cho răng.

• Uống đủ lượng nước quy định , một ngày 2 lít có thể hơn.

• Hạn chế ăn và uống các đồ ăn, thức uống có tính axit vì nó có thể gây bào mòn răng.

Với thông tin tổng quan về khuyết cổ răng có thể thấy đây là một bệnh chuyên khoa răng miệng không phải hiếm thấy, mà nó có thể được nhận thấy ở nhiều người nhất là người trưởng thành và người lớn tuổi. Vì vậy tránh để bị khuyết cổ răng, chung ta cần phải khám định kì tại cơ sở nha khoa 3-6 tháng/ lần để phòng tránh, phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1