Khuyết Cổ Răng

Sai Lệch Khớp Cắn Là Do Đâu

Răng lệch khớp cắn muốn được chữa trị hiệu quả cần dựa trên những nguyên nhân và từng trường hợp riêng biệt. Vậy nguyên nhân của sai lệch khớp cắn là do đâu?

 Sai Lệch Khớp Cắn Là Do Đâu -1

Sai Lệch Khớp Cắn Là Do Đâu

Thế nào là răng sai khớp cắn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên – dưới, bao gồm cả tỷ lệ cân xứng và diện tiếp xúc với nhau ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng cũng như của xương hàm.

Thông thường, hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, khi răng mọc không đúng thế, đúng chiều và phương bình thường, đặc biệt là ở nhóm răng trước thì đều dẫn đến hàm răng sai khớp cắn.


Sai lệch khớp cắn là do đâu

Răng lệch khớp cắn được bắt nguồn từ rất nhiều nguyên do, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng răng lệch khớp cắn.

Răng lệch khớp cắn do di truyền

Sai Lệch Khớp Cắn Là Do Đâu -2

Sai lệch khớp cắn là do di truyền


Những gia đình có bố, mẹ hoặc bố hoặc mẹ có tình trạng răng hô, răng vẩu…thì tỷ lệ con sinh răng cũng bị hô, vẩu…lớn hơn các gia đình bình thường. Hô, vẩu…cũng là một trong những dạng răng mọc lên thiếu thẩm mỹ dẫn tới tình trạng sai khớp cắn.


Răng lệch khớp cắn do các thói quen xấu khi còn bé

Khi còn nhỏ, các bé thường có thói quen mút tay, ngậm ty giả, thở miệng hoặc đẩy lưỡi…đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị đẩy ra, chìa ra phía môi gây ra tình trạng sai khớp cắn.

Răng lệch khớp cắn do mất răng sớm

Khớp cắn là sự tương quan giữa hai hàm và răng trên

Mất răng sữa sớm làm cho răng mọc lệch, sai lệch khớp cắn

Ở một số trẻ do bệnh lý răng miệng hoặc do va chạm mà răng sữa mất sớm hơn so với thời gian răng vĩnh viễn mọc. Tình trạng này làm cho răng mọc lệch, mọc chen chúc và gây nên những sai lệch trong khớp cắn. Gây ảnh hương tới chức năng răng và tính thẩm mỹ của răng miệng.

Lệch lạc khớp cắn do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu. Xương hàm quá ngắn, không đủ chỗ cho răng mọc là nguyên nhân làm răng lệch khớp cắn

Sai Lệch Khớp Cắn Là Do Đâu -8

Lệch lạc khớp cắn do chế độ dinh dưỡng

Răng lệch khớp cắn do tai nạn

Tai nạn hoặc các chấn thương sẽ làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía. Hay các bệnh lý răng miêng cũng gây nên những ảnh hưởng làm răng miệng bị xô lệch, khớp cắn bị sai trầm trọng.


Trên đây là một số nguyên nhân nêu rõ sai lệch khớp cắn là do đâu để từ đó mọi người có thể xác định và phòng tránh đến mức tối đa nhất những nguyên nhân gây ra. Đồng thời nên giữ thói quen đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu có các bệnh lý răng miệng phát sinh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1