Khuyết Cổ Răng

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Khuyết Cổ Răng

Khuyết cổ răng là một loại bệnh lý khá phổ biến, nó không chỉ gây phiền phức cho người bệnh mà còn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh khuyết cổ răng

Để loại bỏ bệnh lý này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu về bệnh cũng như những nguyên nhân gây bệnh, nhằm tìm được cách điều trị thích hợp.

Khuyết cổ răng thực chất là hiện tượng răng bị bào mòn đi, tạo thành những vết lõm ở chân răng (có hình dạng giống như chữ V). Gây ra hiện tượng mất nhiều mô cứng của răng làm cho bệnh nhân cảm thấy ê buốt răng khi ăn uống những thức ăn nóng lạnh, nặng hơn có thể dẫn đến viêm tủy, tủy hoại tử và viêm quanh chóp răng.

Nguyên nhân dẫn đến khuyết cổ răng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cổ răng bị khuyết như sau:

- Nguyên nhân chính gây ra khuyết cổ răng là do thói quen chải răng hằng ngày không đúng cách: chúng ta thường có thói quen chải răng theo chiều ngang, và dùng lực quá mạnh, chính điều này sẽ gây tổn thương đến răng, lâu ngày sẽ gây mòn đi lớp mô cứng của răng và làm khuyết răng, nhất là ở cổ răng vì đây là vùng chịu mòn thấp nhất.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh khuyết cổ răng
- Nguyên nhân phổ biến nhất trong các trường hợp mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên là do dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, làm môi trường pH trong miệng luôn có tính axit.

- Việc sử dụng các loại thuốc như: vitamin C dạng viên, Aspirin… dùng để nhai nếu sử dụng thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến men răng, lâu ngày sẽ gây ra mòn răng.

- Thói quen ăn uống như: các loại trái cây có vị chua, nước cam, chanh và một số nước uống có gas chứa nhiều carbonhydrate cao… làm gia tăng độ mài mòn của răng.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh khuyết cổ răng
- Những yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng (sinh men bất toàn, sinh ngà bất toàn), loạn dưỡng tế bào tạo ngà… làm sức kháng mài mòn của răng bị yếu đi.

- Bệnh mòn cổ răng còn các bệnh lý toàn thân, như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt…

- Sâu răng cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh khuyết răng, vì sự tấn công của sâu răng sẽ bào mòn đi lớp mô cứng của răng, kết hợp với các nguyên nhân khác dẫn đến khuyết răng nhanh hơn.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh khuyết cổ răng
Cách điều trị bệnh khuyết cổ răng

Để điều trị khuyết cổ răng hiệu quả nhất và tránh tái diễn, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ thì bác sĩ cũng sẽ có những chỉ định điều trị bệnh khác nhau:

- Trám cổ răng: đây là phương pháp áp dụng trong trường hợp cổ chân răng bị khuyết ở mức độ nhẹ chưa tới tủy. Chất liệu hàn trám mòn cổ răng thường là Ximăng silicat, GlassIonnomer Cement và Composite. Chất trám sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, đồng thời gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.

nguyên nhân và cách điều trị khuyết cổ răng
- Ghép vạt lợi vùng cổ răng: đối với giải pháp ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết chân răng có một vài đòi hỏi nhất đinh để đạt được thành công, đó là răng bị tổn thương mòn cổ răng không có tình trạng viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi dính xung quanh còn nhiều đủ để cung cấp máu cho vạt mới được ghép. Mô vạt ghép có thể lấy tự thân từ vùng vòm miệng, vạt xoay từ mô lợi bên cạnh…

- Bọc răng sứ: đây được xem là phương pháp cuối cùng khi tình trạng bệnh quá nặng, gây ảnh hưởng đến tủy răng, vì vậy cần phải tiến hành điều trị tủy trước rồi bác sĩ mới tiến hành bọc răng sứ bên ngoài, nhằm để bảo tồn răng thật của bệnh nhân.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh khuyết cổ răng
Để tránh những ảnh hưởng không tốt mà khuyết cổ răng gây ra, nếu phát hiện răng có những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1