Khuyết Cổ Răng

Cách Phòng Ngừa Bệnh Mòn Khuyết Cổ Răng

Bệnh khuyết cổ răng hay còn được gọi là tiêu thân răng hình thành những lỗ sâu, cần phải có biện pháp phòng ngừa bệnh mòn khuyết cổ răng cho đúng cách

Cách phòng ngừa bệnh khuyết cổ răng
Việc bảo vệ răng miệng là một phương pháp phòng ngừa tối ưu nhằm giúp cho răng miệng khỏe mạnh, tránh được các loại bệnh lý về răng. Đặc biệt bệnh mòn cổ răng gây tổn thương lợi, răng lung lay, mất răng…gây đau đớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống.

Vậy căn nguyên gây ra bệnh khuyết cổ răng là do đâu và cách phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân gây bệnh khuyết cổ răng là do đâu

Bệnh mòn khuyết cổ răng là một loại bệnh lý gây ra một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ (răng số 4 và 5), răng số 6 và các răng cửa.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh:

- Do đánh răng không đúng cách: đánh răng không đúng cách, đặt bàn chải theo chiều ngang, sử dụng bàn chải cứng, đánh răng mạnh tay, sau thời gian liên tục tác động thì lâu dần sẽ làm mài mòn răng.

- Chứng trào ngược dạ dày: những chất axit bị trào ngược từ dạ dày sẽ gây mòn men răng ở mặt trong của răng.

- Do ăn uống các loại thực phẩm có vị chua, tính axit cao. Không chỉ nước trái cây có vị chua mà nước ngọt có ga cũng có hại cho răng, vì đây là loại thức uống có axit, có khả năng làm mòn răng.

- Do tính di truyền: chính là chất lượng men răng, hình thái, cấu trúc răng. Nếu như men răng, cấu trúc răng yếu thì nguy cơ mòn răng cao, tốc độ mòn nhanh hơn so với người có men răng khỏe.

nguyên nhân gây bệnh khuyết cổ răng
2. Tác hại của khuyết cổ răng

Nếu bệnh khuyết cổ răng không phát hiện kịp thời, để lâu ngày sẽ ảnh hửng rất lớn đến răng, dẫn đến nhiều tác hại khác như:

- Tổn thương lợi.

- Viêm nha chu.

- Gây viêm tủy.

- Viêm quanh chóp răng.

- Tủy hoại tử.

- Răng lung lay và mất răng…

tác hại của khuyết cổ răng

3. Cách phòng ngừa

Để phòng tránh khuyết chân răng cơ học và hóa học, các bác sĩ nha khoa khuyên nên chú ý những điều sau:

- Nên tập cho mình thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách: chải răng phải đúng theo khoa học, nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tâm xỉa răng, sử dụng nước súc miệng hằng ngày.

vệ sinh răng miệng khi bi khuyết cổ răng
- Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, nên đánh răng sau 30 phút khi tiếp xúc với axit để nước bọt giúp làm trung hòa men răng.

- Sau khi đánh răng, nhổ phần còn lại của kem đánh răng và không cần phải súc miệng. Nếu muốn súc miệng, nên bôi một lượng nhỏ kem đánh răng lên răng, tác dụng của fluor sẽ hiệu quả trên răng.

- Sau khi tiếp xúc với thức ăn, nước uống có chứa axit, súc miệng bằng nước, sữa hoặc nước súc miệng có chứa fluor.

- Uống nhiều nước trong ngày, đặc biệt là giữa các bữa ăn.

uống nhiều nước khi bị khuyết cổ răng
- Tránh hoặc giảm thiểu việc ăn uống có chứa axit, hạn chế thức uống có chứa axit trong bữa ăn.

- Nên uống sữa không đường và không hương vị thay cho các thức uống có chứa axit.

- Uống những thức uống có chứa axit bằng ống hút (đặt ống hút vào sau các răng trước, khoảng giữa lưỡi) để bảo vệ men răng.

cách phòng ngừa bệnh khuyết cổ răng

Việc phòng ngừa đúng cách sẽ làm giảm thiểu khả năng gây khuyết cổ răng, giúp răng được khỏe mạnh hơn và tránh được những bệnh lý về răng miệng khác.

Nguồn: Chăm sóc răng miệngChăm sóc răng miệng

 

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1