Khuyết Cổ Răng

Bệnh Lý Khuyết Cổ Răng Là Gì?

Khuyết cổ răng là bệnh gì? Nguyên nhân? Dấu hiệu của nó ra sao? là các câu hỏi mà chăm sóc răng miệng nhận được của các bạn đọc cùng chúng toi tìm hiểu bài viết sau để có thể giải đáp các câu hỏi trên nha:

 

Bệnh khuyết cổ răng là gì

Khi chúng ta ăn uống những món nóng hoặc lạnh sẽ có cảm giác ê buốt răng rất nhiều, đó chính là những triệu chứng của bệnh lý khuyết cổ răng, đây được xem là một loại bệnh lý xuất hiện thường xuyên và là triệu chứng đầu tiên gây ra những bệnh lý khác về răng.

1. Khuyết cổ răng là bệnh gì?

Mòn cổ răng hay còn gọi là tiêu thân răng hình chêm là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ở răng số 4 và 5, răng số 6 và các răng cửa.

Hay đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu rằng đó chính là sự bào mòn răng, tạo thành một lỗ khuyết sâu vào trong thân răng ở phần cổ răng.

bệnh khuyết cỗ răng
2. Nguyên nhân gây ra khuyết cổ răng

Thông thường, khuyết cổ răng được chia theo 2 dạng chính là khuyết cơ học và khuyết hóa học, nên nguyên nhân gây bệnh cũng khác nhau theo từng nhóm:

- Khuyết cơ học: do chải răng quá mức, không đúng cách... Nhiều người vẫn có thói quen chải răng ngang như kéo đàn, lại thêm sử dụng bàn chải lông không đạt tiêu chuẩn như quá cứng hay quá tưa, sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều chất mài mòn…

- Khuyết hóa học: thường ở mặt trong răng do dịch vị từ dạ dày có tính axit trào lên khoang miệng, hay gặp ở những người có chứng bị nôn hoặc trào ngược thực quản do nghiện rượu hoặc các rối loạn về ăn, uống như: chứng biếng ăn tâm thần hay chứng ăn uống vô độ; thói quen ăn trái cây có vị chua hoặc uống các loại thức uống có gas chứa nhiều; các loại dược phẩm (vitamin C dạng viên, thuốc Aspirin,…)... thường gây mòn mặt ngoài.

nguyên nhân gây bệnh khuyết cổ răng
Ngoài ra, những nguyên nhân sau đây cũng gây ra bệnh như:

- Khớp cắn không bình thường, lệch lạc: thường xảy ra trên một hoặc một vài răng cửa tình trạng khớp cắn đối đỉnh tức là rìa cắn răng cửa hàm trên và hàm dưới đối diện nhau chứ không trùm lên nhau như bình thường.

- Những yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng ảnh hưởng đến số lượng men hoặc chất lượng canxi hóa làm men mỏng và bở hơn. Điều này sẽ làm yếu sức kháng mài mòn và làm tăng thêm sự mất chất bề mặt do nguyên nhân hóa học hoặc cơ học. Loạn sản di truyền có thể ảnh hưởng cả hệ răng sữa và răng vĩnh viễn, khiến răng có màu nâu hoặc xám đục đặc trưng. Liên kết cấu trúc răng yếu gây mất men sớm, mòn nhanh và dễ bị sâu răng.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Thường gặp ở cả răng cửa ở trước lẫn răng hàm ở phía sau. Ngoài dấu hiệu ê buốt răng khi ăn nhai, thì tùy nguyên nhân và mức độ mòn cổ mà có các biểu hiện hình thái mòn khác nhau mà chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường:

- Mòn răng cửa: mòn ở rìa cắn do thói quen cắn đinh ghim, nắp chai, cắn chỉ... Mòn ở mặt trong răng do hay bị nôn và mặt ngoài do tiếp xúc với bụi hoặc hơi nước có axit. Cổ răng có thể bị mòn thành khía rãnh, hình chợt phẳng hoặc có hình chêm chữ V ở mặt ngoài do chải răng không đúng phương pháp.

- Mòn răng hàm: có thể bị mòn ở các hố rãnh mặt nhai hoặc mặt trong, ngoài. Mặt nhai thường mòn tạo hình chén hoặc lõm như miệng núi lửa. Mặt ngoài mòn giống như ở răng cửa.

dấu hiệu của bệnh khuyết cổ răng
Nếu bệnh khuyết cổ răng không được phát hiện kịp thời, thì về lâu dài nó sẽ gây tổn thương và phá hủy mô răng; gây mất chất lan rộng làm viêm nướu, mô nha chu; viêm vách giữa răng, viêm tủy, tủy chết, viêm quanh chóp răng dẫn đến những biến chứng trầm trọng khác như mất răng, ảnh hưởng đến chức năng của răng. Do đó, khi phát hiện bệnh, bệnh nhân nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để chữa trị một cách triệt để.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1