Khuyết Cổ Răng

Bệnh Khuyết Cổ Răng Ở Trẻ Em Thì Phải Làm Sao?

Bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em là một loại bệnh lý gây ra một rãnh sâu, lõm vào hình chữ v ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ, răng cửa ở trẻ… Vậy bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao?

bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao

Nguyên nhân gây khuyết cổ răng ở trẻ em:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em:

Do đánh răng không đúng cách: đánh răng không đúng cách, đặt bàn chải theo chiều ngang, sử dụng bàn chải cứng, đánh răng mạnh tay, sau thời gian liên tục tác động thì lâu dần sẽ làm mài mòn răng gây khuyết cổ răng.

bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao 1
Trẻ bị khuyết cổ răng do chải răng không đúng cách

Chứng trào ngược dạ dày: những chất axit bị trào ngược từ dạ dày sẽ gây mòn men răng ở mặt trong của răng.

Do ăn uống: các loại thực phẩm có vị chua, tính axit cao. Không chỉ nước trái cây có vị chua mà nước ngọt có ga cũng có hại cho răng, vì đây là loại thức uống có axit, có khả năng làm khuyết răng.

Do tính di truyền: chính là chất lượng men răng, hình thái, cấu trúc răng. Nếu như men răng, cấu trúc răng yếu thì nguy cơ khuyết răng cao, tốc độ mòn nhanh hơn so với người có men răng khỏe.

bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao 2
Do tính di truyền có thể gây bệnh khuyết cổ răng ở trẻ

Bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao?

Để điều trị khuyết cổ răng ở trẻ hiệu quả nhất và tránh tái diễn, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ thì bác sĩ cũng sẽ có những chỉ định điều trị bệnh khác nhau:

Trám cổ răng: đây là phương pháp áp dụng trong trường hợp cổ chân răng bị khuyết ở mức độ nhẹ chưa tới tủy. Chất liệu hàn trám khuyết cổ răng thường là ximăng silicat, glassionnomer cement và composite. Chất trám sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, đồng thời gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.

bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao 3
Trám cổ răng để điều trị khuyết cổ răng

Ghép vạt lợi vùng cổ răng: đối với giải pháp ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết chân răng có một vài đòi hỏi nhất đinh để đạt được thành công, đó là răng bị tổn thương khuyết cổ răng không có tình trạng viêm nha chu quá nặng, xương ổ răng vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi dính xung quanh còn nhiều đủ để cung cấp máu cho vạt mới được ghép. Mô vạt ghép có thể lấy tự thân từ vùng vòm miệng, vạt xoay từ mô lợi bên cạnh…

Bọc răng sứ:

bệnh khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao 4
Bọc răng sứ ở trẻ để điều trị khuyết cổ răng

Đây được xem là phương pháp cuối cùng khi tình trạng bệnh quá nặng, gây ảnh hưởng đến tủy răng, vì vậy cần phải tiến hành điều trị tủy trước rồi bác sĩ mới tiến hành bọc răng sứ bên ngoài, nhằm để bảo tồn răng thật của bệnh nhân.

Với những cách điều trị trên thì các bậc phụ huynh không cần phải đứng ngồi không yên vì vấn đề khuyết cổ răng ở trẻ em thì phải làm sao nữa. Cần đưa bé đến bác sĩ để thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị cho bé kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1