Chỉnh Nha Niềng Răng

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng

Trong suốt thời gian mang niềng bạn cần phải chăm sóc vệ sinh răng miệng thật tốt đễ tránh các bệnh răng miệng như sâu răng và vôi răng. Cùng tìm hiểu phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng đúng cách dưới đây nhé!

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng

 Một số phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng mà người đang niềng răng và chuẩn bị niềng cần phải lưu ý.

Chải răng đúng cách và thường xuyên

Nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Nên chải răng bằng bàn chải thông thường hơn là bàn chải máy để có thể kiểm soát được lực tốt hơn tránh làm hỏng hay rơi mắc cài. Chải răng ít nhất 3 lần một ngày.

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng2

Nên sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm

Tốt nhất là chải răng sau tất cả các bữa ăn để đảm bảo không có thức ăn mắc lại xung quanh mắc cài. Nếu bạn không có điều kiện chải răng sau bữa trưa thì ít nhất cũng phải súc miệng thật kỹ với nước. Vào buổi tối, hay bất cứ lúc nào có thời gian, bạn nên bỏ ra ít nhất 5 phút để chải răng thật kỹ. Bắt đầu với bàn chải kẽ răng, rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu.

Dùng chỉ nha khoa

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng -1

Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày

Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Sử dụng kem đánh răng chứa Fluoride

Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn dùng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha. Sau khi chải răng, súc sạch kem đánh răng, ngậm 5 -10ml dung dịch fluor 30 giây, sau đó nhả thuốc, để lại phần thuốc còn bám lại ít nhất 30 phút. Tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng -4

Nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ, nước súc miệng sát khuẩn, máng bảo vệ (nhất là khi bạn chơi thể thao để tránh bị tổn thương do khí cụ va chạm vào mặt).

Bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Phương Pháp Vệ Sinh Răng Miệng Sau Khi Niềng Răng -5

Bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Nếu bạn có hàm duy trì sau chỉnh nha hay bất kỳ khí cụ chỉnh nha tháo lắp nào thì chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Chải sạch khí cụ hằng ngày bằng bàn chải đánh răng và có thể sử dụng thêm kem đánh răng. Đặc biệt, chú ý làm sạch mặt khí cụ tiếp xúc với răng và niêm mạc miệng.

Với phương pháp vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng trên đây sẽ giúp người mang niềng có định hướng và hướng dẫn thực hiện vệ sinh đúng cách và hiệu quả. Ngoài ra, nên giữ lịch hẹn đến cơ sở nha khoa thực hiện thường xuyên để được thăm khám và điều chỉnh kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1