Chỉnh Nha Niềng Răng

Niềng Răng Có Đau Không?

Niềng răng có đau không là sự lo lắng của tất cả mọi người khi muốn thực hiện niềng răng.

 Niềng Răng Có Đau Không -1

Niềng Răng Có Đau Không

Niềng răng là cách mà các bác sĩ sẽ sử dụng một lực kéo vừa phải để dịch chuyển những chiếc răng cần điều chỉnh trở về vị trí như mong muốn, chính vì sự dịch chuyển này nên nhiều người tỏ ra khá lo lắng về vấn đề niềng răng có đau không. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là kỹ thuật chính thống và phù hợp nhất để điều trị cho các trường hợp răng mọc lệch lạc và sai lệch khớp cắn. Bằng việc sử dụng các mắc cài gắn trên răng và kết nối với nhau bởi dây cung, các răng sẽ được di chuyển. Bác sĩ sẽ dựa vào sự dịch chuyển này để khéo léo điều chỉnh răng theo mong muốn để đưa răng về đúng vị trí thẩm mỹ nhất.

Niềng Răng Có Đau Không -2

(Niềng răng giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí)

Việc kéo răng để dịch chuyển này khiến cho rất nhiều người băn khoăn không biết niềng răng có đau không, với vấn đề này thì trước tiên chúng tôi xin khẳng định với bạn niềng răng không đau khi được sử dụng khí cụ tốt, kỹ thuật chỉnh nha chính xác và sự điều chỉnh lực kéo thích hợp của bác sĩ. Lực kéo răng di chuyển này rất nhỏ và từ từ từng chút một nên không đủ để làm răng bị đau nhức khi di chuyển.

Nếu có thì đó là cảm giác hơi thiếu thoải mái trong những ngày đầu chỉnh nha. Cảm giác này sẽ qua đi trong khoảng 1 – 2 tuần đầu. Sau đó, khi bạn đã quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ thấy hoàn toàn bình thường, không hề đau nhức.

Niềng Răng Có Đau Không -3

(Có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhức trong những ngày đầu đeo niềng răng)

Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra trường hơp niềng răng bị nhức đôi chút. Nguyên nhân là do nền răng và xương của bạn không được chắc khỏe nên dưới tác động của lực kéo, răng không thích ứng kịp nên có thể làm bạn khó chịu. Khi đó, bác sĩ sẽ buộc phải giảm lực kéo và chấp nhận kéo dài thêm thời gian điều trị.

Ngoài ra, niềng răng có đau không còn tùy thuộc vào loại mắc cài. Thường thì nếu bạn sử dụng mắc cài thường, dây thun cố định dây cũng trong rãnh mắc cài sẽ khó duy trì được độ đàn hồi lâu dài. Vì thế khi độ đàn hồi giảm, dây cũng sẽ co kéo nhiều hơn trong rãnh mắc cài gây ra lực ma sát lớn làm đau răng.

Cách giảm đau nhức khi niềng răng

Mặc dù khi niềng răng thì cảm giác đau nhức răng sẽ hoàn toàn khỏi hẳn sau vài ngày khi các bạn đã quen dần với các khí cụ này, tuy nhiên để giúp các bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn thì có thể áp dụng một số cách giảm đau nhức trong những ngày đầu niềng răng như:

Sử dụng thực phẩm mềm: Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, chỉ nên ăn các thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa… Thời gian sau, cũng không nên dùng các thực phẩm quá cứng bởi sẽ gây tổn hại tới răng.

Làm sạch răng đúng cách: Dùng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống. Để làm sạch triệt để hơn, có thể sử dụng chỉ nha khoa, đưa dây chỉ qua niềng nhẹ nhàng để làm sạch.

Niềng Răng Có Đau Không -4

(Vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng)

Không nên ăn nhiều đường: Nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường và giàu tinh bột, tránh uống nhiều trà, nước ngọt…

Cẩn thận khi vận động mạnh: Nếu muốn tham gia các hoạt động thể thao, vận động mạnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có các dụng cụ và biện pháp bảo vệ thích hợp.

Xử lý ngay nếu chuỗi dây niềng bị lỏng lẻo: Chuỗi dây niềng có thể bị lỏng lẻo, nhô ra, gây đau, kích thích một số vùng răng và lợi, gây khó chịu cho chúng ta. Khi đó, nên đến ngay cơ sở y tế để điều chỉnh lại.

Niềng Răng Có Đau Không -7

(Nên đến ngay nha khoa khi nhận thấy khí cụ niềng răng có vấn đề)

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây về vấn đề niềng răng có đau không, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như những cách giúp giảm đau nhức khi niềng răng. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

~ Chăm Sóc Răng Miệng ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1