Răng Miệng Trẻ Em

Sâu Răng Sữa Ở Trẻ Em Có Nên Nhổ Không?

Sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không? - Tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em là một thực trạng rất phổ biến mà hầu như bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ gặp phải. Có nhiều ý khiến xung quanh vấn đề sâu răng sữa ở trẻ, nhiều người cho rằng khi răng trẻ bị sâu thì chúng ta nên điều trị giữ lại răng, còn nhiều người cho rằng nên nhổ bỏ chiếc răng sâu này đi. Vậy thực hư như thế nào? Sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 1
Sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không?

Vì sao răng sữa ở trẻ em dễ bị sâu răng?

Sâu răng sữa là hiện tượng xuất hiện rất phổ biến ở trẻ, chiếm tỷ lệ 30 – 50% ở các nước phát triển và đến 70% ở các nước đang phát triển. Tình trạng sâu răng sữa xuất hiện nhiều ở trẻ em là do những nguyên nhân chính như sau:

- Trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ bổ sung lượng canxi không đủ chính là nguyên nhân khiến cho men răng của các con yếu và với những trường hợp này thì nguy cơ các bé bị sâu răng sữa sẽ đạt tỷ lệ cao hơn.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 1
(Các mẹ không bổ sung đủ caxi cho trẻ phát triển lớp men răng)

- Do lớp men răng sữa của trẻ còn mỏng, quá yếu, không thể kháng cự được với những loài vi khuẩn khỏe mạnh. Vì thế chuyện vi khuẩn tấn công vào hệ thống men răng của bé quá dễ dàng, gây nên những chuyển đổi và viêm nhiễm nguy hiểm.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 2
(Lớp men răng sữa còn mỏng và yếu khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công)

- Việc các bậc phụ huynh không để ý tới chế độ dinh dưỡng của con trẻ, cho các bé ăn quá nhiều đồ ăn có đường, có vị ngọt cao như : bánh, kẹo, nước có ga, các loại nước ngọt có phẩm màu…cũng làm cho răng bé bị hư hại. Sử dụng các chất đó lâu ngày vi khuẩn sẽ phát sinh, tấn công vào các mảng bám trên răng và tạo ra các loại axit tấn công men răng yếu ớt của trẻ.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 3
(Trẻ ăn nhiều đồ ngọt mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ)

Sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không?

Thông thường, trong điều trị nha khoa thì việc bảo tồn răng thật là điều cần thiết nhất, nhổ răng là phương án cuối cùng chỉ được áp dụng khi răng đã không thể lưu giữ lại được nữa. Do đó, tình trạng sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không sẽ còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sâu răng nặng hay nhẹ cũng như tuổi răng thật cụ thể.

- Nếu trong trường hợp răng sữa của trẻ bị sâu mà chưa đến đúng thời kỳ thay răng vĩnh viễn thì các bậc phụ huynh nên lưu ý chỉ cho trẻ điều trị răng sâu và trám lại răng để bảo tồn răng của trẻ, tránh việc nhổ răng sữa sớm sẽ làm mất đi “ tính định hướng” cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này, khiến cho hàm răng của trẻ bị xô nghiêng, lệch lạc, đồng thời cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hường đến sức khỏe của trẻ.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 4
(Nên điều trị răng sữa sâu khi trẻ chưa đến độ tuổi thay răng)

- Tuy nhiên, nếu trong trường hợp trẻ em bị sâu răng sữa gần sát với thời điểm thay chiếc răng sữa đó thì các bậc phụ huynh có thể cân nhắc đến việc nhổ răng cho trẻ trong thời gian phù hợp để tiện cho việc thay răng.

sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không 5
(Chỉ nên nhổ răng sữa sâu khi trẻ đúng tuổi thay răng)

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc cho vấn đề “sâu răng sữa ở trẻ em có nên nhổ không?”, mà các bạn có thể tham khảo thêm. Bên cạnh đó, việc phòng bệnh sâu răng sữa ở trẻ em là điều cần thiết để giúp trẻ có được một hàm răng khỏe mạnh nhất, không sợ phải nhổ bỏ răng sữa trước thời hạn.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1