Răng Miệng Trẻ Em

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Nghiến Răng Ở Trẻ Em

Đối với trẻ em việc nghiến răng khi ngủ là một tật sẽ làm ảnh hưởng rất xấu tới răng của bé, vì nó có thể phá hủy trật tự răng và gây ra một số bệnh đến sức khỏe răng miệng và cơ thể bé. Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em để thực hiện nhé!

phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

Phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh nghiến răng ở trẻ em

Thực ra, nguyên nhân và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có 2 nguyên nhân chính thường liên quan đến tật nghiến răng ở trẻ em:

Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em 1
Trẻ bị nghiến răng do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, không thẳng hàng

Do tâm lý, tinh thần không ổn định: Trẻ phải chịu những kích thích nào đó gây tình trạng thần kinh căng thẳng, bị kích động, mệt mỏi quá độ, hoặc do ban ngày trẻ nô đùa, chạy nhảy nhiều khiến chức năng vỏ não mất thăng bằng.

phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em 2
Trẻ bị nghiến răng do tâm lý, tinh thần không ổn định

Do bệnh nào đó của hệ thần kinh: như bệnh hiteria, bệnh động kinh… Khi trẻ ngủ say, một bộ phận nào đó trên vỏ não tạo ra hưng phấn, làm chi phối nhánh thần kinh ngã ba, tạo nên sự co kéo cơ hàm, gây hiện tượng nghiến răng ở trẻ.

Do các bệnh liên quan đến răng miệng như: viêm xoang miệng, viêm chân răng, viêm lợi, nướu….

phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em 3
Trẻ bị nghiến răng do các bệnh liên quan đến răng miệng

Do các bệnh về tiêu hoá: Viêm dạ dày và ruột ảnh hưởng tới việc tiết dịch tiêu hoá; men tiêu hoá không bình thường gây rối loạn tiêu hoá ở trẻ.

Trẻ vận động mạnh, chơi quá nhiều trước khi ngủ cũng gây ra hiện tượng nghiến răng.

Phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em 4
Phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em

• Để loại bỏ tật nghiến răng ở trẻ, tốt nhất cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và giúp trẻ loại bỏ những nguyên nhân đó.

• Răng trẻ bị mòn nhiều có thể khiến trẻ dễ bị sâu răng. Bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ và duy trì việc khám răng định kỳ cho trẻ.

• Nói chuyện tâm sự một cách thoải mái để có thể giải tỏa tâm lý cho trẻ, hiểu được cuộc sống xung quanh trẻ để biết được những gì đã xảy ra với trẻ trong ngày, những điều khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp bạn giải quyết được các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng. Ngoài ra, việc trò chuyện này còn thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho con và cũng giúp trẻ không nhớ đến việc nghiến răng.

• Trước khi ngủ nửa tiếng, chỉ hãy cho trẻ chơi những trò chơi nhẹ nhàng, thư giãn, không đòi hỏi sức lực nhiều, tốt nhất là bạn đọc truyện tranh cho trẻ nghe. Không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ, nhất là đồ ngọt dễ gây hưng phấn lên hệ thần kinh.

• Nên tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ, không thức khuya, đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, vệ sinh răng miệng tốt trước khi ngủ.

Khi phát hiện trẻ bị bệnh nghiến răng, các bậc cha mẹ cần lưu ý và áp dụng những phương pháp điều trị bệnh nghiến răng ở trẻ em phù hợp. Nên chú ý quan tâm đến những thay đổi của bé để nhận biết và đưa trẻ đến cơ sở nha khoa uy tín chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguổn: Chăm sóc răng miệng

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1