Răng Miệng Trẻ Em

Bệnh Tai Mũi Họng Thường Găp Ở Trẻ Em?

Tai-mũi-họng là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là khi trời trở lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột. Do điều trị kéo dài không khỏi, lạm dụng kháng sinh quá nhiều, không được tư vấn vệ sinh mũi họng tối thiểu, môi trường càng ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, kể cả các em phải “hút thuốc lá thụ động”.

bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ emBệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em

Bệnh có thể tự khỏi nếu không bị bội nhiễm nên các bậc cha mẹ thường chủ quan. Ít ai biết được rằng, bệnh ở tai mũi họng lại là khởi đầu của rất nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dưới đây là những bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em.

Trẻ bị điếc

Trẻ bị điếc tùy theo mức độ nặng hay nhẹ thường có biểu hiện chậm nói, phát âm không rõ hoặc không thể phát âm được.nguyên nhân làm trẻ bị điếc có thể do bẩm sinh, di truyền, bị viêm tai nhưng chữa trị nửa chừng không dứt, hoặc nghe loa quá to..

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 1
Trẻ bị điếc tai

Tai bị chảy mủ

Nhĩ của bé có thể tự thủng và mủ theo đó mà chảy ra ngoài, cần phải đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị. Trong thời gian điều trị, bé phải gài trong tai một ống thông.

Sau nhiều lần được cho uống thuốc kháng sinh, tai không có mủ nữa nhưng lại có một thứ nước sền sệt. Nếu hiện tượng này kéo dài, bé sẽ bị giảm thính lực.

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 1
Tai chảy mũ rất nguy hiểm ở trẻ em

Viêm tai giữa

Y học hiện đại chia bệnh viêm tai giữa thành 2 loại là viêm tai giữa nguy hiểm và viêm tai giữa không nguy hiểm biểu hiện của bệnh là trẻ kêu đau tai, sốt cao, chảy nước tai (chảy dịch, chảy mủ). Ngoài ra, có những trẻ còn kèm theo viêm mũi, chảy nước mũi. Với bệnh này, trẻ cần phải được điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây thủng màng nhĩ, từ đó, làm trẻ nghe kém và ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt sau này của bé.

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 2
Trẻ em dễ bị viêm tai giữa

Viêm amidan

Viêm Amidan là nhóm bệnh rất hay gặp ở trẻ 6 – 7 tuổi. Bệnh có thể gặp dưới 2 dạng là viêm amidan cấp tính và viêm Amidan mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do virus, vi khuẩn gây nên ngoài ra còn có những yếu tố thuận lợi khác như cơ địa tạng tân, các yếu tố thời tiết nóng ẩm, bụi, khói thuốc, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, kém dinh dưỡng…

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 3
Viêm amidan ở trẻ em rất nguy hiểm

Viêm va

Viêm va là nhóm bệnh đứng hàng đầu trong các viêm nhiễm tai mũi họng ở trẻ em (khoảng 40% số trẻ dưới 5 tuổi). Viêm va được chia thành 2 loại là viêm va cấp tính và viêm va mạn tính.

Bệnh viêm va cấp tính thường hay gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi đến 3 – 4 tuổi. Khi bị viêm va cấp tính trẻ thường có triệu chứng: sốt cao, quấy khóc, bỏ bú, biếng ăn, có khi ỉa chảy hoặc nôn trớ. Với bệnh viêm va mạn tính, trẻ thường có các biểu hiện như: ngạt mũi, ngạt cả hai bên mũi, ngày càng tăng có khi làm cho trẻ phải há mồm để thở do tiết nhầy; chảy dịch mũi kéo dài hàng tháng (thò lò mũi xanh) gây viêm mũi, có khi viêm loét tiền đình mũi; trẻ không sốt, cơ thể phát triển chậm so với trẻ cùng lứa tuổi, kém nhanh nhẹn, hay ốm vặt, sốt vặt. Người gầy mảnh khảnh, đêm ngủ không yên giấc, hay giật mình hoảng sợ, ngủ ngáy to, hay đái dầm. Trẻ đãng trí, kém tập trung tư tưởng do nghễnh ngãng và do thiếu oxy não kéo dài.

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 5
Viêm va gây nguy hiểm cho trẻ em rất nhiều

Viêm xoang mũi

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm mũi xoang như: do nhiễm vi khuẩn, virus (nhiễm khuẩn do trẻ bị viêm họng, viêm va, viêm amidan, viêm mũi, viêm lợi, viêm tủy răng…), nấm, do dị vật (gặp viêm xoang một bên ở trẻ), dị ứng, chấn thương, trào ngược dạ dày thực quản. Một số yếu tố thuân lợi làm trẻ dễ bị viêm mũi xoang hơn như điều kiện sống, môi trường bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi, khói, bụi… khi bị viêm mũi xoang trẻ có các triệu chứng như: nhiễm trùng rõ rệt, sốt cao, môi khô, lưỡi bẩn, mệt mỏi, kém ăn…

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 6
Viêm xoang mũi ở trẻ theo độ tuổi

Viêm mũi dị ứng:

Thường xảy ra do chuyển đổi thời tiết với các triệu chứng thường gặp là hắc hơi, chảy nước mũi trong, bé mệt mỏi, lừ đừ quấy khóc, mất ngủ do mũi bị nghẹt.

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em 7
Trẻ em thường hay bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thay đổi, khói thuốc lá

Với những thông tin bổ ích trên, có lẽ giờ đây các bậc làm cha mẹ cũng đã hiểu rõ hơn các bệnh tai mũi họng thường gặp ở trẻ em. Do vậy, việc chăm sóc cho trẻ hết sức quan trọng để các em có một cơ thể khỏe mạnh. Khi thấy các em có triệu chứng bất thường về tai mũi họng, cách tốt nhất các bậc cha mẹ nên dẫn trẻ thăm khám nha khoa uy tín để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giữ tai mũi họng an toàn và không mắc bệnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1