Người Cao Tuổi

Những Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ dàng gặp phải nhiều bệnh lý nhất, đặc biệt là những loại bệnh lý về răng miệng. Vậy những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi là những bệnh gì?

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -1 

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi

Những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi là những bệnh lý nào?

Người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ dàng gặp phải nhiều bệnh lý nhất, đặc biệt là những loại bệnh lý răng miệng. Vậy những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi là những bệnh gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để biết rõ hơn về các bệnh lý này và có cách khắc phục phù hợp.

Dưới đây là những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi:

  1. Bệnh sâu răng

Sâu răng là một bệnh ở tổ chức cứng của răng. Đặc điểm của bệnh là làm tiêu dần các chất vô cơ, hữu cơ ở men răng và ngà răng, viêm tủy răng, viêm khớp răng (viêm quanh cuống răng). Bệnh nhân đau nhiều, ảnh hưởng lớn đến ăn, ngủ. Ở người cao tuổi, sâu răng thường đi kèm với tụt nướu do tác động của vi khuẩn lên thực phẩm.

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -2
(Bệnh sâu răng)

Để ngăn ngừa bệnh sâu răng người già nên súc miệng sau mỗi lần ăn và duy trì đánh răng hai lần mỗi ngày, khi nhận thấy bệnh sâu thì cần phải thực hiện điều trị ngay để tránh sâu răng tiến triển nặng hơn.

  1. Bệnh nha chu

Bệnh nha chu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của người cao tuổi như: gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp... Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là tình trạng mất răng hàng loạt mà chúng ta thường thấy ở người già.

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -3
(Bệnh nha chu có thể làm mất răng hàng loạt)

Khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh nha chu thì người bệnh nên nhanh chóng đến ngay nha khoa để được các bác sĩ thăm khám cẩn thận, đưa ra những biện pháp cải thiện nhằm giữ răng được vững chắc lâu dài trên cung hàm hơn. Đặc biệt phải thường xuyên thực hiện cạo vôi răng định kỳ để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh nha chu.

  1. Bệnh lão hóa răng

Một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi khác đó chính là hiện tượng lão hóa răng, quá trình lão hóa gây những biến đổi ở răng bao gồm mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút… Nguyên nhân, có thể là do quá trình tuổi tác, hay do những nguyên nhân khác như chải răng không đúng cách, chải răng với lực quá mạnh, ăn thức ăn quá cứng…

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -5
(Lão hóa răng khiến răng bị mòn mặt nhai)

Người cao tuổi nên thực hiện khám răng định kỳ, thực hiện chế độ theo dõi tình trạng răng miệng thường xuyên tại nha khoa để giúp răng được đảm bảo chắc khỏe nhất.

  1. Bệnh khô miệng

Khô miệng do suy giảm tuyến nước bọt làm cho người già luôn có cảm giác khô miệng. Thiếu nước bọt có thể gây nhiều tổn thương ở miệng, làm cho môi nóng bỏng, lưỡi nứt, niêm mạc miệng khô, dày trắng và hôi, làm lưu giữ thức an, nhai nuốt khó khăn, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm.

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -7
(Bệnh khô miệng dẫn đến nhiều bệnh lý khác)

Để làm giảm khô miệng, cần áp dụng các biện pháp như thay thế thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, dùng nước bọt nhân tạo; kích thích tuyến nước bọt bằng vị giác, thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, vệ sinh răng miệng tốt… Dùng nước bọt nhân tạo vệ sinh răng miệng hàng ngày, thực hiện chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước.

  1. Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm hay viêm khớp hàm thái dương gây ra cảm giác đau nhức ở trong và vùng xung quanh tai, gây đau hàm, khó chịu lúc nhai cắn, cứng khớp hàm và có thể gây đau đầu, bệnh nhân có thể nghe tiếng lục cục ở khớp. Cũng như các bệnh răng miệng khác, rối loạn khớp thái dương hàm là một trong những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi cũng như tất cả mọi lứa tuổi khác hiện nay.

Bệnh Răng Miệng Thường Gặp Ở Người Cao Tuổi -9
(Rối loạn khớp thái dương hàm gây đau nhức)

Nguyên nhân chính của bệnh là do viêm khớp, do mất răng lâu ngày không có cách khắc phục, do thói quen nghiến răng hoặc do chấn thương xương hàm.

Vì vậy, để tránh tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm này thì tốt nhất mọi người nên khắc phục sớm những nguyên nhân chính gây bệnh như cải thiện tình trạng nghiến răng, khi nhận thấy khớp thái dương hàm đau nhức thì nên thực hiện kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về những bệnh răng miệng thường gặp ở người cao tuổi, hy vọng mọi người đã có thêm được những kiến thức cần thiết để giúp cho việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình cũng như những người thân trong gia đình được tốt hơn.

~ Chăm Sóc Răng Miệng ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1