Người Cao Tuổi

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào Là Tốt Nhất

Người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất để có thể sử dụng thoải mái, bền lâu vĩnh viễn.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -1

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào

Ở người già, do nhiều yếu tố tác động lâu dài sẽ khiến cho những chiếc răng trên cung hàm bị rụng dần đi, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy mà các bác sĩ luôn khuyên người già khi bị mất răng thì nên đeo răng giả. Nhưng với rất nhiều phương pháp làm răng giả như hiện nay thì người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất?

Để biết được người già nên đeo loại răng giả tháo lắp nào là tốt nhất để phục hồi răng mất thì chúng ta cần phải tìm hiểu được những ưu – khuyết điểm của các phương pháp làm răng giả cho người già hiện nay là gì, từ đó mới có thể đưa ra được những nhận định chính xác nhất.

  1. Người già đeo răng giả bằng răng giả tháo lắp

Đeo răng giả tháo lắp là một giải pháp phục hồi răng mất cho người già đã có từ rất lâu đời và cho đến nay nó vẫn giữ được sự tín nhiệm của rất nhiều khách hàng mặc dù đã có nhiều phương pháp làm răng mới khác nhau được ra đời.

Răng giả tháo lắp là một loại răng giả được cấu tạo bởi một nền nhựa toàn phần hoặc kết hợp với các móc kim loại, bên trên nền nhựa là những chiếc răng giả được ép chặt vào. Răng giả này sẽ được gắn lên trên mô nướu nơi bị mất răng để phục hồi lại cả nướu và răng đã mất.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -2
(Các loại răng giả tháo lắp)

  • Ưu điểm:

Chi phí để thực hiện làm răng giả tháo lắp rất thấp, giúp bệnh nhân tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Giúp phục hồi lại các chức năng của răng, làm người bệnh ăn nhai tốt hơn khi mất răng, nâng cao tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

  • Nhược điểm:

Do hàm không gắn cố định nên dễ bị thất lạc, việc vệ sinh răng miệng cũng phức tạp hơn rất nhiều. Độ bền của hàm giả không cao, nên sau khoảng một hai năm sử dụng sẽ có hiện tượng nong rộng khiến răng giả dễ bị rơi rớt, gãy vỡ. Và đặc biệt, răng giả tháo lắp không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra, đến một lúc nào đó xương hàm tiêu quá nhiều thì bệnh nhân không thể đeo hàm giả được nữa.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -3
(Răng giả tháo lắp sẽ làm tiêu xương hàm sau một thời gian sử dụng)

  1. Người già đeo răng giả bằng cầu răng sứ

Giải pháp phục hồi răng mất bằng cầu răng sứ là những răng giả được làm bằng sứ và được gắn cố định vào răng. Khi tiến hành, bác sĩ mài bớt cùi răng của răng khỏe mạnh kế cận để làm trụ đỡ và tạo các nhịp nối giữa nhiều thân răng sứ với nhau để thay thế cho răng đã mất.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -4
(Giải pháp làm cầu răng sứ)

  • Ưu điểm:

Cầu răng sứ được gắn cố định chặt chẽ trên cung hàm nên rất tiện lợi cho bệnh nhân trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Khả năng ăn nhai của răng cũng được đảm bảo hơn so với răng tháo lắp và tính thẩm mỹ cũng được nâng cao hơn.

  • Nhược điểm:

Giải pháp làm răng giả bằng cầu răng sứ chỉ có thể được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất 1 hoặc 1 vài răng liên tiếp nhau mà thôi nên không thể ứng dụng được cho nhiều trường hợp mất răng khác nhau. Với kỹ thuật này bắt buộc phải gây tổn hại đến răng thật xung quanh, và phần xương hàm nơi mất răng cũng không được bảo tồn đầy đặn như ban đầu.

Sau một thời gian thực hiện, xương hàm bị tiêu làm lộ chân răng thật của trụ răng nâng đỡ, lúc này bắt buộc bệnh nhân phải tốn thêm thời gian và chi phí để làm lại cầu răng mới.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -6
(Làm cầu răng sứ sẽ khiến xương hàm bị tiêu và làm lộ chân răng thật)

  1. Người già đeo răng giả bằng cấy ghép Implant

Đây là cách trồng răng giả mới nhất hiện nay với trụ Implant được cấy ghép vào bên trong xương hàm thay thế cho chân răng và mão răng sứ được đăt lên trên để thay thế cho răng đã mất. Với cách này, răng Implant có thể đứng độc lập mà không cần tới nền hàm hay phải tì nặng nên răng nào khác.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -7
(Giải pháp cấy ghép Implant)

  • Ưu điểm:

Giải pháp cấy ghép Implant là một giải pháp hiện đại và có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm của các giải pháp cũ, không chỉ được thực hiện cố định, giúp nâng cao tính thẩm mỹ hơn mà cấy ghép Implant còn có thể giúp bệnh nhân ăn nhai rất tốt, khả năng cảm nhận thức ăn giống hệt răng thật; không gây ảnh hưởng đến các răng kế bên, đảm bảo xương hàm được giữ được mật độ vững chắc như ban đầu; răng Implant còn có thể tồn tại vĩnh viễn đến suốt đời.

  • Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của giải pháp cấy ghép Implant đó là có mức chi phí khá cao, nên nhiều bệnh nhân vẫn còn rất lo ngại khi lựa chọn.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -7
(Cấy ghép Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội)

Trong 3 phương pháp đeo răng giả mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn cách đeo răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant để phục hồi răng mất để có thể đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Mặc dù cấy ghép Implant có chi phí cao nhưng xét về lâu dài lại có tính kinh tế tốt nhất, bệnh nhân chỉ cần thực hiện trong một lần là có thể sử dụng đến suốt đời mà không phải làm đi làm lại nhiều lần như những phương pháp khác. Điều này chính là điều tiên quyết giúp bệnh nhân lựa chọn người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất.

Người Già Nên Đeo Loại Răng Giả Nào -9
(Cấy ghép Implant là răng giả tốt nhất mà người già nên đeo)

Qua những thông tin mà chúng tôi phân tích trên đây, chắc mọi người cũng đã có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất rồi.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau cho bản thân mình, để có được một quyết định đúng đắn nhất thì bệnh nhân nên đến trực tiếp trung tâm nha khoa uy tín nhất để được các bác sĩ thăm khám cẩn thận tình trạng sức khỏe răng miệng, từ đó bác sĩ sẽ có những thông tin tư vấn cụ thể hơn nhé.

Nguồn: Chăm Sóc răng miệng

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1