Người Cao Tuổi

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi có sao không luôn là nỗi thắc mắc, lo lắng của nhiều người già hiện nay.

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không -1 

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không

Một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay ở người cao tuổi đó chính là hiện tượng lão hóa răng miệng và một trong những lo lắng rất được mọi người lưu ý đó chính là lão hóa răng miệng ở người cao tuổi có sao không? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết phân tích dưới đây nhé.

Tình trạng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là gì?

Tuy tỉ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chưa cao như ở các nước phát triển, nhưng dân số trên 65 tuổi hiện nay đã vượt quá 5% tổng dân số và sẽ còn tăng hơn nữa với sự tăng tuổi thọ trung bình. Tỉ lệ người cao tuổi tăng dần kéo theo những bệnh lý tuổi già tăng cao, trong đó có lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là một hiện tượng dễ dàng gặp phải ở hầu hết những người già tại Việt Nam của chúng ta hiện nay.

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là hiện tượng sức khỏe răng miệng sẽ suy yếu dần khi độ tuổi của chúng ta ngày một cao hơn, khiến cho răng không còn đủ vững chắc để thực hiện những chức năng cần thiết của mình, nhất là trong việc ăn nhai hàng ngày, do đó thông thường chúng ta vẫn thấy ở người cao tuổi việc ăn uống sẽ không còn được thoải mái như lúc trẻ.

(Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là một hiện tượng phổ biến nhất)

Đặc biệt, tỉ lệ lão hóa răng miệng ở người cao tuổi nước ta hiện nay cao hơn so với những nước phát triển khác trên thế giới bởi chúng ta không có hệ thống nha khoa chăm sóc răng miệng theo đúng quy trình cho từng độ tuổi.

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi có sao không?

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi có sao không là sự thắc mắc, lo lắng của rất nhiều người, để hiểu rõ hơn về tình trạng này thì chúng ta hãy xem xét những tác hại do quá trình lão hóa răng miệng ở người cao tuổi mang lại:

Răng dễ bị sâu, đổi màu, các biện pháp vệ sinh răng miệng đều kém hiệu quả.

Nếu mất răng sẽ khiến hàm bị teo, ảnh hưởng đến việc ăn nhai của người cao tuổi.

(Lão hóa răng miệng gây mất răng ở người già)

Thoái hóa niêm mạc miệng khiến khả năng miễn dịch suy giảm, dễ gây ra một số tổn thương ở niêm mạc miệng cho người cao tuổi như: bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Một nghiên cứu cho thấy 90% ung thư miệng xảy ra ở người trên 50 tuổi, vì vậy cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm ung thư miệng ở người cao tuổi..

Suy giảm nước bọt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt, giảm vị giác…

Rối loạn vận động và suy yếu vị giác. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi cũng kém hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn.

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không

(Lão hóa răng miệng làm rối loạn vị giác khiến người cao tuổi ăn không ngon)

Như vậy, lão hóa răng miệng ở người cao tuổi sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể của bệnh nhân. Vì vậy, để hạn chế những tổn hại này, chúng ta cần phải có một chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ bây giờ.

Làm sao khắc phục tình trạng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi?

Để khắc phục được tình trạng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi thì chúng ta cần phải có biện pháp phòng chóng tốt nhất ngay khi còn trẻ:

Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng việc đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với bàn chải lông mềm và lực đánh phù hợp.

Sử dụng chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa răng để làm sạch các kẻ răng sau khi ăn.

  • Có thể sử dụng thêm nước súc miệng để làm sạch răng và cung cấp fluor cho răng.

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không -0

(Vệ sinh răng miệng đúng cách)

Chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung nhiều canxi, vitamin cho răng chắc khỏe, ăn nhai với lực vừa phải và không dùng răng để cắn, khui những vật quá cứng.

  • Nên thực hiện thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần tại nha khoa để các bác sĩ có thể phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý răng miệng phát sinh.

Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi Có Sao Không -8

(Khám răng định kỳ tại nha khoa)

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể biết rõ hơn về vấn đề lão hóa răng miệng ở người cao tuổi có sao không cũng như có những cách chăm sóc răng miệng bảo vệ sức khỏe được tốt nhất. Nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

~ Chăm Sóc Răng Miệng ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1