Người Cao Tuổi

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi

Bạn đang tìm thông tin về chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm và tìm cách khắc phục.

 Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi -1

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi

Chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm và tìm cách khắc phục.

Chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Việc tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến triệu chứng này sẽ giúp bệnh nhân có được những kiến thức tốt nhất trong việc phòng ngừa và điều trị.

Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi là gì?

Tuy tỉ lệ người cao tuổi ở Việt Nam chưa cao như ở các nước phát triển, nhưng dân số trên 65 tuổi hiện nay đã vượt quá 5% tổng dân số và sẽ còn tăng hơn nữa với sự tăng tuổi thọ trung bình. Tỉ lệ người cao tuổi tăng dần kéo theo những bệnh lý tuổi già tăng cao, trong đó có lão hóa răng miệng người cao tuổi.

Đặc biệt, tỉ lệ lão hóa răng miệng ở người cao tuổi nước ta hiện nay cao hơn so với những nước phát triển khác trên thế giới bởi chúng ta không có hệ thống nha khoa chăm sóc răng miệng theo đúng quy trình cho từng độ tuổi.

Chứng lão hóa răng ở người cao tuổi sẽ khiến răng dần bị mòn đi, lung lay là dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi -2
(Tỷ lệ lão hóa răng miệng ở người cao tuổi rất cao)

Những tác hại do lão hóa răng miệng ở người cao tuổi gây ra

Sức khỏe răng miệng đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy, lão hóa răng miệng ở người cao tuổi cũng là nguyên nhân kéo theo những bệnh lý sau:

 • Răng dễ bị sâu, đổi màu, các biện pháp vệ sinh răng miệng đều kém hiệu quả.

  Nếu mất răng sẽ khiến hàm bị teo, ảnh hưởng đến việc ăn nhai của người cao tuổi.

  Thoái hóa niêm mạc miệng khiến khả năng miễn dịch suy giảm, dễ gây ra một số tổn thương ở niêm mạc miệng cho người cao tuổi như: bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư.

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi -3
(Tình trạng răng miệng có vấn đề khi răng bị lão hóa)

 • Suy giảm nước bọt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt, giảm vị giác…

  Rối loạn vận động và suy yếu vị giác. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi cũng kém hơn, khó cảm nhận mùi vị của thức ăn.

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi -4
(Lão hóa làm cho suy yếu vị giác)

Như vậy, sự lão hóa răng miệng ngày càng nặng khi tuổi càng cao, đồng thời là hậu quả của các bệnh tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, sự chăm sóc răng miệng lúc trẻ là bảo đảm tốt nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc tuổi già.

Cách khắc phục chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi

Để khắc phục cũng như phòng tránh được chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi thì người cao tuổi cần phải có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách nhất:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần/ngày; sử dụng chỉ nha khoa thay tâm xỉa răng; sử dụng nước súc miệng.

  Chế độ ăn uống đúng cách: cần bổ sung thêm nhiều vitamin, các chất khoáng, canxi… để răng được vững chắc hơn.

  Thăm khám răng định kỳ: phải đến nha khoa định kỳ, bác sĩ sẽ khám răng định kỳ 6 tháng/lần và sẽ tiến hành điều trị bệnh lý nếu phát hiện bệnh. Bệnh nhân cũng nên thực hiện trồng răng giả nếu bị mất răng.

Chứng Lão Hóa Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi -5
(Thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ tại nha khoa)

Qua những thông tin trên đây, chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về chứng lão hóa răng miệng ở người cao tuổi. Nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Chăm sóc răng miệng ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1