Người Cao Tuổi

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả

Hàm giả tháo lắp là một trong những giải pháp nha khoa nhằm giúp phục hồi lại những chiếc răng chẳng may bị mất đi đã có từ rất lâu đời, và cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng, đặc biệt là những người lớn tuổi.

 Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả -1

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả

Cách chăm sóc vệ sinh hàm giả như thế nào là đúng cách nhất.

Hàm giả tháo lắp là một trong những giải pháp nha khoa nhằm giúp phục hồi lại những chiếc răng chẳng may bị mất đi đã có từ rất lâu đời, và cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng, đặc biệt là những người lớn tuổi. Nhưng để có thể sử dụng hàm giả này được lâu dài và tốt nhất thì cách chăm sóc vệ sinh hàm giả đúng cách là điều mà mọi người cần lưu ý.

Răng giả tháo lắp hay hàm giả được sử dụng khá phổ biến đối với các trường hợp mất nhiều răng mà chủ yếu phù hợp với những người lớn tuổi. Tuy phương pháp này có nhiều tiện ích như chi phí rẻ và có thể tháo ra khi không ăn nhai nhưng về cơ bản thì độ bền của hàm tháo lắp không cao và có thể bị nong lệch sau một thời gian sử dụng.

Nhiều trường hợp răng giả tháo lắp còn gây kích ứng cho răng miệng khi hàm bại bai ra và tác động đến nướu. Do đó, thông thường 2 – 3 năm bệnh nhân nên thay răng giả tháo lắp một lần. Vì vậy để giúp tăng thêm tuổi thọ cho việc sử dụng hàm giả dài lâu hơn thì mọi người cần lưu ý đến cách chăm sóc vệ sinh hàm giả dưới đây:

  1. Vệ sinh hàm giả hàng ngày:

Do bản chất của hàm giả tháo lắp là bệnh nhân có thể tự tháo ra và lắp vào hàng ngày ngay tại nhà mà không cần tới nhờ sự trợ giúp của bác sĩ vì thế mà việc vệ sinh hàng ngày là điều cần thiết. Điều này quyết định đến hơi thở có thơm mát hay không và tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm nướu, nha chu hay các tình trạng viêm nhiễm khác.

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả -2
(Vệ sinh hàm giả hàng ngày)

Hàng ngày bệnh nhân nên tháo hàm giả ra và vệ sinh cho nó thật sạch sẽ. Sử dụng loại bàn chải thông thường để cọ rửa cho hàm giả thật sạch để làm sạch các vụn bẩn tránh được tình trạng vụn thức ăn bám bẩn trên hàm lâu ngày gây xỉn màu, ố màu răng. Đây cũng là cách chăm sóc vệ sinh hàm giả mà mọi người cần phải làm thường xuyên.

  1. Vệ sinh răng miệng:

Bên cạnh việc vệ sinh hàm giả thì mọi người cũng đừng quên việc vệ sinh răng miệng hàng ngày kèm theo, hãy chải nướu ít nhất 2 lần/ngày sau khi ăn. Nếu bạn còn vài răng tự nhiên, hãy nhớ chải những răng này bằng kem đánh răng.

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả -3
(Vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách)

  1. Không đeo hàm giả khi ngủ:

Không nên đeo cả hàm răng giả đi ngủ mà nên tháo hàm ra trước khi đi ngủ. Ngâm hàm giả trong dung dịch muối loãng hoặc trong cốc nước giấm. Đến khi sử dụng lại thì phải rửa sạch vị chua của giấm và vị mặn của muối để tránh gây cảm giác khó chịu.

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả -4
(Không nên đeo hàm giả khi đi ngủ)

  1. Không ngâm hàm giả trong nước nóng:

Một trong những cách chăm sóc vệ sinh hàm giả mà các bạn cũng cần chú ý đó là không nên ngâm hàm giả trong nước nóng vì nó sẽ dễ làm cho hàm bị cong vênh, tốt nhất là ngâm hàm răng giả qua đêm với nước muối ấm và rửa sạch vào hôm sau.

Cách Chăm Sóc Vệ Sinh Hàm Giả -8
(Không ngâm hàm giả trong nước nóng)

Trên đây là những cách chăm sóc vệ sinh hàm giả mà mọi người nên thực hiện đúng cách để giúp chăm sóc và bảo vệ hàm giả một cách tốt nhất, giúp tuổi thọ sử dụng được kéo dài lâu hơn mà bệnh nhân không phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí để làm lại nhiều lần.

~ Chăm Sóc Răng Miệng ~

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1