Bệnh Viêm Nướu

Thuốc Điều Trị Bệnh Viêm Nướu Răng Hiệu Quả

Bệnh viêm nướu răng là bệnh răng miệng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Các phương pháp điều trị viêm nướu răng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, nếu viêm nướu quá nặng, thì cần đến sự can thiệp của bác sĩ và các loại thuốc đặc trị. Vậy thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng là gì?

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả

Thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được dùng để điều trị viêm nướu răng. Có thể kể đến những loại thuốc sau:

1. Nhóm thuốc kháng sinh

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 1
Thuốc kháng sinh là một loại thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng

Các thuốc kháng sinh tác động vào vi khuẩn gây bệnh cư trú dưới mô lợi, tiêu diệt vi khuẩn giúp ổ viêm chóng lành. Tuy nhiên, kháng sinh không giúp ích trong việc phòng ngừa tái phát bệnh viêm nướu, ngoài ra, kháng sinh còn tác động lên tất cả các loại vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa như khoang miệng, đường ruột dẫn tới một số tình trạng như rối loạn tiêu hóa.

Hiện nay, bệnh nhân đang lạm dụng kháng sinh rất phổ biến, có thể dẫn tới tình trạng nhờn thuốc và gây hậu quả nghiêm trọng khi điều trị các bệnh lý khác cũng như điều trị bệnh răng lợi trong tương lai. Đối với nhóm thuốc kê đơn này, bạn nên tuyệt đối tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ để sử dụng sản phẩm được an toàn, hiệu quả.

2. Nhóm dung dịch súc miệng

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 2
Dùng dung dịch nước súc miệng làm thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng

Đây là những loại nước được sử dụng trong việc làm sạch khoang miệng bởi vi khuẩn gây sâu răng, viêm nướu. Trong thành phần thường chứa những loại chất chống khuẩn như Chlorin dioxide, Chlorhexidin, Hexetidin… giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn nhanh chóng.

Nhóm giảm đau thông thường (aspirin, paracetamol…) được sử dụng để giảm những cơn đau tức thời do viêm nướu gây nên chứ không được dùng để điều trị lâu dài.

3. Nhóm thuốc kháng viêm

Nhóm thuốc kháng viêm: Non-Steriod (Acid Mefenamic, Iburprofrn, Meloxicam. Diclophenac…) được dùng để giảm sưng, đau gây nên từ viêm nướu và Corticosteriod (Dexamethason. Prednisolon…) có tính kháng viêm mạnh hơn và cũng có thể được kê đơn trong một số trường hợp để điều trị các triệu chứng sưng, đau nhức của viêm nướu răng ở giai đoạn nặng.

Bài thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng dân gian

Sử dụng những bài thuốc dân gian để điều trị viêm nướu cũng là bài thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hữu hiệu thay thế cho phương pháp điều trị dùng thuốc nêu trên.

1. Điều trị bệnh viêm nướu bằng túi trà

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 3
Túi trà sau khi dùng và để nguội sau đó áp vào khu vực bị đau sẽ giảm đau và sưng nướu.

Bạn sẽ bất ngờ bởi công dụng điều trị viêm nướu của những túi trà sau khi đã qua sử dụng. Trong túi trà chứa các thuộc tính có tác dụng làm sạch và giảm sưng ở nướu. Lấy một túi trà sau khi dùng và để nguội sau đó áp vào khu vực bị đau sẽ tạm thời giảm đau và sưng nướu.

2. Điều trị bệnh viêm nướu bằng tỏi

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 4
Tính chất kháng khuẩn của tỏi sẽ khiến bệnh viêm nướu răng sớm thuyên giảm

Trong tỏi có chứa nhiều hoạt chất chống viêm nhiễm rất tốt cho nướu răng. Tỏi giã nát với đinh hương và trộn với một chút muối để đắp lên lợi, tính chất kháng khuẩn của tỏi sẽ khiến bệnh viêm nướu răng sớm thuyên giảm.

3. Điều trị bệnh viêm nướu bằng hành tây

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 5
Hành tây có chứa nhiều thành phần chống nhiễm trùng

Cũng giống như tỏi, trong hành tây có chứa nhiều thành phần chống nhiễm trùng. Chỉ cần một nhánh hành tây nhỏ đặt vào chỗ nướu bị viêm. Vi khuẩn gây đau nhức và viêm nhiễm sẽ sớm bị tiêu diệt.

4. Điều trị bệnh viêm nướu bằng dầu ô liu

thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng hiệu quả 6
Dầu ô liu cũng là một loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm hiệu quả

Sử dụng bông tăm thấm dầu ô liu và bôi trực tiếp lên vùng bị nướu bị viêm. Dầu ô liu cũng là một loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm rất hiệu quả.

Thuốc điều trị bệnh viêm nướu răng cần được điều trị phù hợp, đúng cách đối với mỗi trường hợp và nếu cần thiết phải có sự đồng ý của bác sĩ. Để đảm bảo hiểu đúng và đầy đủ về bệnh viêm nướu tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn rõ ràng trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm nướu răng.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1