Bệnh Viêm Nướu

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu

Viêm nướu và viêm nha chu là 2 bệnh khác nhau. Vây để phân biệt như thế nào?! Cùng tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa bệnh viêm nướu và viêm nha chu với bào viết dưới đây.

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu -1

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu

Viêm nướu là giai đoạn sau của bệnh viêm nha chu. Viêm nướu nếu không được điều trị sẽ thành bệnh mãn tính, thậm chí chuyển biến thành viêm nha chu.

Sự giống nhau giữa bệnh viêm nướu và viêm nha chu

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu -2

Viêm nướu và viêm nha chu đều do mảng bám gây ra

Viêm nướu và viêm nha chu cơ bản giống nhau ở nguyên nhân gây ra bệnh.

Có tác động tiêu cực trực tiếp lên nướu và răng, gây tổn hao tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân.

Đều do mảng bám, vôi răng và vi khuẩn gây ra.

Mảng bám nhanh chóng được hình thành nếu sau khi ăn xong chúng ta không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mảng bám và vi khuẩn nhanh chóng xâm nhập, tấn công nướu và răng gây kích ứng, viêm nhiễm, tổn thương những tổ chức này.

Một số nguyên nhân khác như: sử dụng hàm giả tháo lắp, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai

Sự khác nhau giữa bệnh viêm nướu và viêm nha chu

 Sự khác nhau giữa bệnh viêm nướu và viem nha chu được xét ở nhiều khía cạnh như:


Phạm vi tác động:

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu -3

Viêm nướu gây những tổn thương trên nướu

Viêm nướu: gây những tổn thương trên nướu.

Viêm nha chu: là tình trạng viêm nhiễm các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu, răng.

Biểu hiện bệnh lý:

Viêm nướu: Viền xung quanh nướu bị sưng đỏ thẫm, nướu dễ chảy máu nhất là khi đánh răng.


Viêm nha chu: bao gồm những biểu hiện của viêm nướu; xuất hiện túi mủ nha chu nếu viêm nướu nghiêm trọng, ấn tay vào thấy đau và thậm chí mủ bị chảy ra; răng bị lung lay; miệng có mùi hôi; tiêu xương ổ răng. Trong đó, tiêu xương ổ răng là biểu hiện nghiêm trọng của nha chu viêm.

Tác hại khi không điều trị kịp thời

Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Bệnh Viêm Nướu Và Viêm Nha Chu -4

Viêm nha chu nếu không điều trị kịp thời thì nguy cơ mất răng rất dễ xảy ra

Viêm nướu: viêm nướu nếu không được điều trị sớm thì nướu sẽ bị viêm dai dẳng, mức độ sưng tấy nặng hơn và gây đau đớn cho bệnh nhân. Viêm nướu có thể chuyển thành nha chu viêm hoặc không còn tùy thuộc vào cơ địa, việc vệ sinh răng miệng, sức khỏe…từng người.

Viêm nha chu: viêm nha chu nếu chủ quan không điều trị kịp thời thì nguy cơ mất răng rất dễ xảy ra. Lúc này xương ổ răng bị tiêu dần, vi khuẩn thậm chí còn tấn công vào sâu trong tủy răng gây hoại tử xương hàm. Với một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ buộc phải phẫu thuật vùng xương đã bị tổn thương.

Phương pháp điều trị

Viêm nướu: chỉ cần cạo vôi răng sạch sẽ, sát trùng nướu là nướu sẽ dần phục hồi được trạng thái hồng hào, khỏe mạnh như bình thường.


Viêm nha chu: khó điều trị hơn rất nhiều. Sau khi cạo vôi, làm sạch khoang miệng, bác sĩ phải bộc lộ phần chân răng ra và xử lý phần vôi răng bám chặt vào gốc răng ở sâu bên dưới. Việc điều trị nha chu tốn kém và mất nhiều thời gian vì phải theo dõi diễn biến bệnh lý thời gian sau đó.

Kết quả sau điều trị:

Viêm nướu: sau khi điều trị xong, nướu gần như được phục hồi lại bình thường. Nếu bệnh nhân có cách chăm sóc tốt thì viêm nướu sẽ không bị tái phát.


Viêm nha chu: Nha chu viêm dù đã điều trị dứt điểm thì phần xương đã bị tiêu cũng không thể tự phục hồi lại được. Tùy theo yêu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật ghép xương hay không.

Sự giống nhau và khác nhau giữa bệnh viêm nướu và viêm nha chu dù ở điểm nào, đều luôn cần sự hợp tác tích cực của chính bản thân người bệnh. Cần chăm sóc răng miệng đúng cách và khám nha khoa định kỳ (4-6 tháng/ lần) là cách tốt nhất bảo vệ mình trước những nguy cơ mắc các bệnh lý này.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1