Bệnh Viêm Nướu

Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị Bệnh Viêm Nướu

Bệnh viêm nướu là một loại hình thức bệnh nhẹ của bệnh nha chu. Đây là một loại bệnh lý khá phổ biến và nếu không điều trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến việc mất răng. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh viêm nướu sẽ có được cách chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu là gì?

Bệnh viêm nướu (hay còn gọi là viêm lợi) là bệnh viêm nhiễm các mô xung quanh răng và mô đỡ răng. Đây là nguyên nhân chính gây mất răng ở người lớn. Tuy nhiên, vì bệnh viêm nướu răng thường không gây đau, nên bệnh nhân có thể không biết là nướu của mình đang bị viêm.

Nguyên nhân gây viêm nướu

Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu như sau:

- Nguyên nhân chính có thể kể đến đó chính là vệ sinh răng miệng không sạch, dẫn đến các mảng bám vôi răng hình thành. Vôi răng chính là môi trường hoạt động của các loại vi khuẩn, chúng tạo ra môi trường axit gây viêm nướu.

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

- Sử dụng các chất kích thích quá nhiều: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia…

- Hệ miễn dịch bị giảm đi như là kết quả của bệnh bạch cầu, HIV/AIDS hoặc các điều kiện khác.

- Do một số bệnh về cơ thể như: bệnh tiểu đường, khô miệng…

- Nội tiết tố thay đổi, chẳng hạn như những người liên quan đến mang thai, chu kỳ kinh nguyệt  hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

- Nha khoa phục hồi không hợp lý.

nguyên nhân gây bệnh viêm nướu

Cách chữa trị bệnh viêm nướu

- Các giai đoạn sớm của bệnh nướu thường có thể hồi phục bằng cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Sức khỏe răng miệng tốt giúp ngăn ngừa hình thành mảng bám.

- Cách duy nhất để loại bỏ những mảng bám hình thành và đã cứng lại thành vôi răng là đến nha sĩ hoặc kỹ thuật viên nha khoa để làm sạch răng. Nha sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật cạo vôi răng để làm sạch vôi răng bám xung quanh răng, trên bề mặt răng và dưới nướu cho bạn. Nếu tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng, nha sĩ có thể phải làm thủ thuật xử lý mặt chân răng cho bạn. Xử lý mặt chân răng giúp loại bỏ những gì bám trên bề mặt chân răng giúp cho mảng bám khó lưu giữ hơn.

- Khám răng định kỳ giúp điều trị bệnh nướu ở giai đoạn đầu trước khi nó tiến triển sang tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã ở giai đoạn nặng, bạn cần phải đến nha sĩ để được điều trị.

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm nướu là có một chế độ vệ sinh răng miệng tốt. Điều đó có nghĩa là đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Tốt hơn, đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ăn vặt.

Lấy cao răng định kỳ để phòng tránh bệnh viê nướu

- Ngoài ra, gặp nha sĩ để làm sạch vôi răng cũng như vệ sinh răng miệng định kỳ, thông thường các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên cạo vôi răng từ 3 – 6 tháng/lần.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1