Bệnh Viêm Nướu

Nên Làm Gì Khi Bị Sưng Nướu Răng Và Chảy Máu Chân Răng?

Sưng nướu răng kèm theo chảy máu chân răng không phải là bệnh lý răng miệng hiếm gặp mà nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và nếu không được điều trị thì nguy cơ mất răng là khá cao. Vậy nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng?

nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng

Nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng?

Khi bị chảy máu chân răng kèm theo chảy máu chân răng, có 2 phương án để hỗ trợ điều trị là tạm thời và hoàn hoàn. Trường hợp tạm thời cũng có thể giúp người bệnh khỏi bệnh khi tình trạng mới ở mức độ nhẹ. Còn tất nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người bệnh vẫn nên đến khám tại các phòng khám để biết chính xác mức độ bệnh của mình được chỉ định phương án hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Phương pháp tạm thời

1. Súc miệng bằng nước muối ấm:

Hãy pha một chút muối với nước ấm và súc miệng 3 lần/ ngày, nước muối ấm sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn tấn công chân răng, làm hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

2. Sử dụng trà để hạn chế sưng nướu răng chảy máu chân răng

nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng 1
Sử dụng trà để hạn chế sưng nướu răng và chảy máu chân răng

Trà có tính kháng khuẩn rất cao, nên bạn có thể lấy 1 túi trà lọc nhỏ và nhúng nó vào cốc nước lạnh. Sau đó lấy túi trà đã được nhúng ướt và lạnh để vào trong nướu bị chảy máu.

Hoặc bạn có thể lấy lá chè tươi, hãm trong bình nước đun sôi, sau đó lấy uống hoặc súc miệng hàng ngày, có tính chất kháng viêm và giảm tình trạng chảy máu chân răng.

3. Dùng mật ong:

nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng 2
Dùng mật ong để hạn chế sưng nướu răng và chảy máu chân răng

Sau khi đánh răng xong, nhúng một ít mật ong lên đầu ngón tay và chà lên những vùng bị nhiễm trùng ở chân răng. Vì mật ong có chứa lượng đường rất lớn nên chỉ chà vào nướu chứ không nên chà vào răng nếu không muốn bị bệnh sâu răng.

4. Dùng dầu đinh hương:

bạn chỉ cần lấy một chút dầu đinh hương để bôi theo chân nướu, đặc biệt là những vùng bị chảy máu, sẽ làm những vết viêm se lại, khá hiệu quả khi hỗ trợ điều trị chảy máu chân răng.

5. Bổ sung vitamin C:

nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng 3
Bổ sung vitamin c để hạn chế sưng nướu răng và chảy máu chân răng

Theo giới chuyên môn, trung bình một quả bưởi chứa gần 92,5 mg vitamin c nên bổ sung bưởi vào thực đơn ăn uống hàng tuần, sẽ giúp bạn tăng cường vitamin c. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vitamin c qua các loại hoa quả khác như chanh, cam, xoài, dứa…. Để làm hạn chế tối đa tình trạng chảy máu chân răng.

6. Hãy từ bỏ thuốc lá

Từ bỏ thuốc lá vì đó chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh sưng nướu và chảy máy chân răng. Nguyên nhân có thể do thuốc lá làm thay đổi cách cơ thể chuyển hóa vitamin c hoặc người hút thường có chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh.

Hỗ trợ điều trị hoàn toàn:

Bạn muốn hỗ trợ điều trị sưng nướu răng chứng chảy máu chân răng hoàn toàn, người bệnh nên sớm sắp xếp thời gian đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám. Tùy từng vào tình trạng răng ở mỗi người, bác sĩ sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và thích hợp.

nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng 4
Đến nha khoa uy tín để điều trị hoàn toàn bệnh sưng nướu răng và chảy máu chân răng

Do đó, dù là chảy máu do những nguyên nhân khác nhau, nhưng loại bỏ các mảng bám cao răng, lấy cao răng, làm sạch các mảng bám ẩn trú trên chân răng – nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh chảy máu chân răng là điều luôn được các bác sĩ chú trọng đến.

Trước đây muốn lấy cao răng phải dùng tới dụng cụ cầm tay để làm bong cao răng. Thao tác này dễ xảy ra tổn thương cho răng và nướu khi khí cụ chạm vào, đặc biệt là với những người thực hiện thiếu kinh nghiệm nên nhiều trường hợp lấy cao răng gây đau nhức, chảy máu và cảm giác ê buốt kéo dài sau đó.

Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ lấy cao răng siêu âm cavitron bp 8.0 hiện đại sẽ cho phép lấy cao răng nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhờ sóng siêu âm. Với đầu ống nhỏ, tần số siêu âm nhẹ cùng dòng nước vô khuẩn sẽ làm bật những mảng bám cao răng cứng đầu, làm sạch hoàn toàn cao răng dưới nướu nhanh chóng mà không hề xâm lấn đến nướu, làm chảy máu chân răng, để mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho người bệnh.

Với những kiến thức trên thì chúng ta đã biết nên làm gì khi bị sưng nướu răng và chảy máu chân răng khi bị bệnh. Do đó, cần theo sát, phát hiện kịp thời và thực hiện đúng những biện pháp phù hợp để phòng ngừa và điều trị cho người bệnh và người thân.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1