Bệnh Viêm Nướu

Bệnh Viêm Nướu Răng Ở Trẻ Em Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nướu răng là hệ thống phần mềm bao quanh chân răng. Bệnh viêm nướu răng không chỉ gặp ở người lớn mà còn xảy ra ở trẻ em. Cùng tìm hiểu bệnh viêm nướu răng ở trẻ em để phòng tránh và điều trị kịp thời nhé!

bệnh viêm nướu răng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm nướu răng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị


Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

bệnh viêm nướu răng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị1
Nguyên nhân gây bệnh viêm nướu răng ở trẻ em trong đó có trường hợp trẻ bị mọc răng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm nướu. Do trẻ có mô nướu của bộ răng sữa khác với người trưởng thành, đỏ hơn, mềm hơn. Màng nướu cũng rộng hơn, xương ổ răng có cấu tạo cũng khác với người trưởng thành. Do đó, bệnh viêm nướu ở trẻ có nhiều điểm khác biệt so với viêm nướu ở người lớn. Viêm nướu ở trẻ nhỏ bao gồm một số nguyên nhân chính sau:

1. Viêm nướu do mọc răng:

Thường xảy ra ở giai đoạn từ 6-7 tuổi khi bé mọc hai răng hàm đầu tiên. Do nướu viền không phát triển hết khi răng chưa mọc hoàn toàn, trẻ thường bị sưng nướu khi mọc răng, nhưng đây chỉ là tình trạng tạm thời.

2. Viêm nướu do mảng bám:

Đây là tình trạng xảy ra khi vệ sinh răng miệng không đảm bảo, khiến thức ăn thừa mắc kẹt lại giữa các kẽ răng, tạo điều kiện thuận nướu cho vi khuẩn tấn công vào khoang miệng của trẻ.

3. Viêm nướu do sang chấn cơ học:

Trẻ xỉa răng bằng tăm, nhai phải thức ăn cứng, cắn móng tay, hay nhồi nhét thức ăn quá nhiều khi ăn cũng có thể dẫn đến viêm nướu.

Cách nhận biết bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

Có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

Sưng nhẹ ở viền và gai nướu là biểu hiện của viêm nướu ở giai đoạn đầu. Nướu của trẻ bình thường màu hồng, khi bị viêm nướu, tùy theo mức độ nhẹ thì nướu trẻ sẽ có dấu hiệu bị ửng đỏ, sưng phồng; nặng hơn, nướu của trẻ có dấu hiệu bị sưng đỏ và tấy. Nướu sẽ không còn dai chắc mà sẽ trở nên mềm và bở. Ở mức cao hơn có thể thấy trẻ dễ bị chảy máu nướu răng khi chạm phải hay chảy máu tự nhiên. Nguyên nhân là do các vi khuẩn gây viêm sản sinh ra độc tố khiến nướu trở nên nhạy cảm, dễ chảy máu.

bệnh viêm nướu răng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị 2
Sưng nhẹ ở viền và gai nướu là biểu hiện của viêm nướu ở giai đoạn đầu

Khi bị viêm nướu, trẻ đánh răng rất dễ bị chảy máu răng và nướu của trẻ có thể đau khi đánh răng. Có những trường hợp có trẻ bị sưng nướu răng rất đau, kèm theo lưỡi, môi và miệng bị lở, gây rát. Vì nướu bị đau nên nhiều trẻ không chịu đánh răng thường xuyên. Ở các trẻ nhỏ, một số bậc cha mẹ khi chùi răng cho trẻ, thấy trẻ đau, khóc không chịu cho chùi răng nên các bậc cha mẹ không dám vệ sinh răng miệng cho trẻ nữa, làm cho tình trạng viêm nướu tiếp tục nặng hơn.

Các bậc cha mẹ có thể nhận biết trẻ bị viêm nướu bằng cách kiểm tra bàn chải đánh răng, của trẻ sau khi trẻ đánh răng để xem, nếu thấy một “chút màu hồng” của các sợi lông bàn chải đánh răng đó là máu còn tích tụ lại trong khi đánh răng.

Miệng trẻ có mùi hôi, hơi thở của trẻ có mùi khó chịu khi có mủ giữa răng và nướu răng.

Ngoài ra, trẻ bị viêm nướu thường có biểu hiện ăn ít, bỏ ăn do đau nướu. Các bậc cha mẹ cần để ý kiểm tra răng miệng của trẻ.
Cách điều trị bệnh viêm nướu răng ở trẻ em

bệnh viêm nướu răng ở trẻ em nguyên nhân và cách điều trị 3
Để điều trị bệnh viêm nướu răng ở trẻ em, cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ

Khi bị viêm nướu răng, bố mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần cho bé đi khám bác sĩ. Việc tự ý chữa thường không trị được tận gốc bệnh mà khiến bệnh âm ỉ kéo dài, việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn đến viêm nha chu.

Tùy vào tình hình bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn vùng miệng hay có thể phối hợp thêm thuốc kháng sinh uống, vitamin PP và vitamin C.

Chăm sóc răng miệng cho bé cũng là một phần để khởi đầu tương lai tốt đẹp cho trẻ. Do đó khi phát hiện bệnh viêm nướu răng ở trẻ em, các mẹ nên có biện pháp điều trị phù hợp, nếu cần thiết nên nhờ đến sự hỗ trợ từ phía bác sĩ.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1