Bệnh Viêm Nướu

Bệnh Viêm Nướu Răng Có Lây Không?

Bệnh viêm nướu là bệnh không quá xa lạ đối với mọi người nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Khi bị bệnh viêm nướu có ảnh hưởng đến những người khác không?! Bệnh viêm nướu răng có lây không?! Cùng giải đáp thắc mắc này nhé!

bệnh viêm nướu răng có lây không
Bệnh viêm nướu răng có lây không


Viêm nướu răng là gì?

Nướu là vùng đặc biệt của niêm mạc miệng. Viêm nướu răng là những tổn thương xảy ra ở các tổ chức phần mềm xung quanh răng. Tổn thương này khi mới xuất hiện có thể chỉ xuất hiện ở nướu, không ảnh hưởng đến chân răng và các cấu trúc của răng như xương ổ răng, dây chằng quanh răng. Khi viêm nướu phát triển, nó sẽ ăn sâu xuống các phần khác của vùng quanh răng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

bệnh viêm nướu răng có lây không 1
Viêm nướu răng là những tổn thương xảy ra ở các tổ chức phần mềm xung quanh răng

Người bị viêm nướu thường có triệu chứng như sưng nề, nướu màu đỏ, dễ chảy máu khi va chạm, nướu và chân răng bị viêm nhiễm do vi khuẩn, nướu ngứa, răng có thể bị lung lay. Người bị viêm nướu răng nặng hơn có thể có những triệu chứng như toàn thân mệt mỏi. Ăn uống kém, nóng trong bụng…

Bệnh viêm nướu răng có lây không?

bệnh viêm nướu răng có lây không 2
Bệnh viêm nướu răng lây nhiễm trừ khi bệnh phát triển thành bệnh nha chu

Bệnh viêm nướu thường ít lây nhiễm giữa người này qua người khác trừ khi bệnh viêm nướu đã phát triển thành bệnh nha chu thì có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con, vợ sang chồng hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau. Bởi theo các nghiên cứu về nha khoa nhận thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt, nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của bệnh nha chu thì sẽ bị lây.

Bệnh viêm nướu có di truyền không?

Theo điều tra của tổ chức nha khoa thế giới thì có đến 30% trường hợp bị bệnh viêm nướu là do yếu tố di truyền, thực ra bệnh viêm nướu không phải bệnh di truyền nhưng những yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố liên quan đến sự phát sinh bệnh viêm nướu như chất men răng, hình thái răng, độ nông sâu của rãnh răng và lượng nước bọt.

bệnh viêm nướu răng có lây không 3
Bệnh viêm nướu không phải bệnh di truyền

Nếu hình thái răng không tốt, các rãnh sâu, gây khó khăn cho việc làm sạch mảng bám thức ăn thì cho dù có vệ sinh răng miệng tốt đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao.

Vậy bệnh viêm nướu có lây không còn phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh. Với trường hợp bệnh chưa trở thành bệnh nha chu thì rất ít có khả năng lây nhiễm và vẫn có thể điều trị triệt để được. Ngoài ra những thành viên trong gia đình cũng nên yên tâm hơn vì bệnh không mang yếu tố di truyền giữ cha mẹ sang con cái.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1