Bệnh Viêm Nướu

Bệnh Viêm Nướu Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Như Thế Nào

Bệnh viêm Nướu là bệnh không quá xa lạ đối với chúng ta nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Vậy Bệnh viêm nướu là gì? Nguyên nhân gây bệnh như thế nào

Bệnh Viêm Nướu Là Gì -1

Bệnh Viêm Nướu Là Gì? Nguyên Nhân Gây Bệnh Như Thế Nào

 Bệnh viêm nướu là gì?

Bệnh viêm nướu (hay viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Bệnh viêm nướu rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng chúng ta thường hay bỏ qua và để “tự nó khỏi”. Nếu không được chữa trị và người bệnh tiếp tục để nướu bị tổn thương, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn chảy máu nướu, nặng hơn thì bị rụng răng.

Bệnh Viêm Nướu Là Gì -2

Bệnh viêm nướu là bệnh do mảng bám trên răng kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu

Nguyên nhân gây bệnh như thế nào

Bệnh viêm nướu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là từ vi khuẩn có trong mảng bám răng, cao răng còn dính lại trên bề mặt răng, nướu, kẽ răng, lâu ngày gây nên tình trạng viêm. Viêm nướu cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác như: thuốc, virus, hormones, chế độ ăn uống,…

Bệnh Viêm Nướu Là Gì -3

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh viêm nướu là là từ vi khuẩn có trong mảng bám răng

Viêm nướu do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những thói quen nhỏ hằng ngày tưởng chừng như đánh răng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng. Nhưng đánh răng như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng nắm được. Việc đánh răng không đúng cách không những không làm sạch được răng miệng, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khiến nướu dễ bị tổn thương.

Viêm nướu do chế độ ăn uống

Bệnh Viêm Nướu Là Gì -4

Bệnh viêm nướu do chế độ ăn uống

Trong bữa ăn hằng ngày, khi ăn đồ ăn ngọt hoặc ăn đồ ăn quá lạnh, hay quá nóng sẽ làm nướu bị tổn thương. Đồ ăn ngọt là món ăn ưa thích, khó cưỡng lại đối với nhiều người. Tuy nhiên việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới nướu và các bộ phận khác trong khoang miệng.

Sự thay đổi đột ngột bên trong miệng đến từ tác động bên ngoài như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm nướu bị tổn thương. Nhiều trường hợp bị tuột nướu do ăn phải đồ ăn quá nóng.

  1. Viêm nướu do sử dụng rượu, bia và các chất kích thích

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những gây viêm nướu mà còn có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  1. Viêm nướu do thường xuyên ăn thức ăn quá mềm

Thức ăn mềm làm cho răng bạn hoạt động kém hiệu quả dần. Đến khi chúng taăn thức ăn cứng sẽ khó khăn hơn do các cấu  trúc răng suy giảm, trong đó nướu đã yếu đi trông thấy do thường xuyên sử dụng đồ ăn mềm.

  1. Viêm nướu do sự thay đổi hormon trong cơ thể

Bệnh Viêm Nướu Là Gì -7

Viêm nướu do sự thay đổi hormon trong cơ thể

Thay đổi hormon trong cơ thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống và suy giảm sức đề kháng của nướu. Thay đổi hooc mon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết).

Với những thông tin đầy đủ về Bệnh viêm nướu là gì? Nguyên nhân gây bệnh như thế nào sẽ giúp cho chúng ta có hiểu biết đầy đủ hơn về bệnh và có cách phòng ngừa và điều trị phù hợp. Cần giữ thói quen đến cơ sở nha khoa định kì để được thăm khám và điều trị đúng cách nhé!

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1