Bệnh Tai Mũi Họng

Bệnh Tai Mũi Họng Thường Gặp Ở Thời Gian Nào?

Bệnh tai mũi họng là bệnh lí thường gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn xảy ra đối với người lớn. Tuy là bệnh đơn giản nhưng nếu không được điều trị dứt điểm có thể tái phát liên tục khi gặp điều kiện phù hợp. Vậy bệnh tai mũi họng thương gặp ở thời gian nào?!

bệnh tai mũi họng thương gặp ở thời gian nào
Bệnh tai mũi họng thường gặp ở thời gian nào

Bệnh tai mũi họng thường gặp ở thời gian nào?

Thời tiết và viêm tai mũi họng là hai yếu tố luôn song hành, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Qua nghiên cứu người ta nhận thấy, tỷ lệ bệnh mũi họng khi thời tiết thay đổi có thể tăng gấp 4-5 lần, thời gian bị bệnh cũng kéo dài hơn, bệnh hay tái phát.

bệnh tai mũi họng thương gặp ở thời gian nào 1
Thời tiết thay đổi dễ dẫn tới các bệnh liên quan tới tai mũi họng

Khi không khí chuyển lạnh đột ngột, độ ẩm tăng cao làm cho lớp thảm nhầy trong hốc mũi và họng trở nên đặc và quánh hơn, lúc này lớp lông chuyển của mũi họng vận động khó khăn dẫn đến khả năng làm sạch, làm ẩm không khí của mũi họng giảm, do đó mũi họng dễ bị viêm hơn.

Biểu hiện của bệnh tai mũi họng

Những biểu hiện sớm của viêm mũi họng:

bệnh tai mũi họng thương gặp ở thời gian nào 2
Những biểu hiện của bệnh tai mũi họng

• Cảm giác khô, rát mũi, họng. Người bệnh thường xuyên muốn uống nước. Lúc này, rỉ mũi trở nên nhiều và bám chặt vào mũi làm khó lấy.

• Tiếng thở của người bệnh to hơn bình thường - đây là dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh viêm tai mũi họng.

• Đôi khi xuất hiện chảy máu ở một hay hai bên mũi, máu đỏ tươi hoặc dịch mũi có màu hồng lẫn dịch mũi, rỉ mũi có màu đen.

• Người bệnh hay khịt khạc và ho húng hắng

Bảo vệ mũi họng hằng ngày để phòng bệnh

Để khắc phục tình trạng thay đổi của niêm mạc mũi họng khi thời tiết chuyển mùa, nhất là từ nóng sang lạnh, hằng ngày chúng ta nên nhỏ thêm nước muối sinh lý ấm vào mũi để trả lại độ nhớt cho lớp thảm nhầy. Không nên bơm rửa mũi nhiều hoặc xì mũi mạnh vì nếu thực hiện không đúng động tác này, vô tình có thể đưa vi khuẩn vào tai hoặc vào xoang, hoặc xuống phế quản... Gây ra những biến chứng nặng nề từ viêm mũi họng.

bệnh tai mũi họng thương gặp ở thời gian nào 3
Nên nhỏ thêm nước muối sinh lý ấm vào mũi để trả lại độ nhớt cho lớp thảm nhầy

Nếu dịch nhầy của mũi họng quánh và có màu vàng xanh cần đi khám để được hướng dẫn dùng thuốc thích hợp như điều trị nhỏ thuốc tại chỗ làm loãng dịch, các thuốc sát khuẩn, thuốc làm săn khô niêm mạc mũi, thuốc kháng viêm, kháng sinh tại mũi... Nhưng phải duy trì sự điều chỉnh này cho đến khi niêm mạc mũi họng hoàn toàn trở về bình thường. Trường hợp điều trị tại chỗ 2-3 ngày mà các triệu chứng nặng thêm như sốt, ho nhiều, đau nhức vùng mặt... Phải kết hợp điều trị kháng sinh toàn thân thích hợp, kháng viêm, giảm nề. Cách phòng bệnh quan trọng nhất là giữ ấm mũi họng khi thời tiết thay đổi.

Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi dễ dẫn tới các bệnh liên quan tới tai mũi họng. Và với những thông tin trên không những chúng ta còn biết cách bảo vệ sạch mũi để tránh bệnh tai mũi họng chứ không đơn thuần chỉ là bệnh tai mũi họng thường gặp ở thời gian nào. Đặc biệt nếu phát hiện bị bệnh tai mũi họng cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1