Bệnh Tai Mũi Họng

Bệnh Tai Mũi Họng Là Gì ? – Phương Pháp Phòng Bệnh Như Thế Nào

Nhiều người nghĩ đau họng hay viêm mũi là mấy bệnh xoàng xĩnh, không cần thuốc điều trị cũng tự nhiên sẽ khỏi. Vậy, bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào?
Bệnh tai mũi họng là gì

Nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.

bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào 1
Viêm tai, điếc tai do nghe tai phone âm lượng quá lớn

Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan...

bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào 2
Bia, rượu, thuốc lá gây viêm họng…

Tác hại của bệnh tai mũi họng

Bệnh ở tai mũi họng nguy hiểm vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai (làm giảm sức nghe và gây ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt...), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá đôi khi kèm theo suy dinh dưỡng.

bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào 3
Viêm xoang rất nguy hiểm và khó điều trị

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đây là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim...

Tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật... Là những bệnh phải điều trị sớm nhất có thể.

Phòng tránh bệnh tai mũi họng

• Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối: nên vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Lưu ý, các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi, hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ lứa tuổi này.

• Đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai.

• Thường xuyên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản...

bệnh tai mũi họng là gì?- Phương pháp phòng bệnh như thế nào 4
Thường xuyên thăm khám và điều trị kịp thời tại nha khoa uy tín

Vào những đợt thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ em là rất quan trọng để phòng tránh các bệnh tai mũi họng.
Với những thông tin bệnh tai mũi họng là gì? Phương pháp phòng bệnh như thế nào ở trên rất mong đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản để mỗi người trong chúng ta hiểu biết, phòng tránh bệnh kịp thời và điều trị đúng cách.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1