Bệnh Tai Mũi Họng

Bệnh Tai Mũi Họng - Khởi Đầu Của Nhiều Bệnh

Bệnh tai mũi họng - khởi đầu nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang bệnh.tại sao lại có điều như vậy? Chúng ta hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh

Nhiều người vẫn nghĩ rằng đau họng hay viêm mũi là những bệnh vặt thường ngày, ít quan tâm và thường hay nghĩ: “không cần uống thuốc cũng tự nhiên khỏi”. 

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh

Nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng

Thông thường, nhắc đến bệnh tai mũi họng là người ta thường nghĩ ngay đến tác nhân thời tiết, môi trường, nhưng "kẻ thù" không kém nguy hiểm của tai mũi họng còn đến từ chính những thói quen rất phổ biến trong thời hiện đại như:

Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn: nhiều người bệnh đến khám trong tình trạng tai bị chấn thương âm do nghe tai nghe tần số quá cao. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời tai sẽ dần bị điếc. Thực tế, không ít người đã bị giảm thính lực vĩnh viễn do dùng tai nghe.

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh 2Nghe bằng tai nghe với âm lượng lớn

Hút thuốc và uống rượu không đảm bảo chất lượng: thuốc lá là tác nhân số một gây ung thư vòm họng. Còn rượu không đảm bảo chất lượng có thể làm bỏng thanh quản. Đây là cơ hội để rất nhiều loại bệnh tấn công vòm họng như viêm họng, viêm amidan...

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh 2Nguyên nhân gây bệnh hay gặp trong gia đình

Tác hại của bệnh tai mũi họng

Bệnh ở tai mũi họng ban đầu không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm bệnh dễ trở nên mạn tính và là tác nhân kéo theo nhều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như bệnh viêm mũi khi không điều trị dứt điểm có thể gây viêm tai, nặng hơn sẽ gây ra những biến chứng như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt, viêm thanh quản (làm biến đổi giọng nói) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi. Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá kèm theo suy dinh dưỡng.

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh 3Viêm xoang mũi rất nguy hiểm và khó điều trị

Trong khi đó viêm xoang lại có thể gây nhiễm trùng ổ mắt, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như: viêm cầu thận, thấp khớp, thấp tim, bệnh về tim mạch...

Tai mũi họng được xem là cửa ngõ của đường thở nên khi có những trục trặc ở bộ phận này có thể làm giảm khả năng hô hấp, đôi khi gây tắc thở. Đặc biệt là đối với trẻ em, thì những bệnh như: viêm họng cấp, viêm phế quản cấp phải được điều trị sớm nhất có thể để tránh những hệ quả về sau

Điều trị bệnh tai mũi họng

Khi có những triệu chứng của bệnh tai mũi họng, không tự ý mua thuốc uống hoặc dùng lại đơn thuốc được kê từ lần trước tại nhà mà phải đi khám tại các cơ sở y tế và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

Không nuôi ý định bệnh tự đến rồi tự khỏi hay điều trị đứt quãng. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn gây ra những biến chứng khôn lường. Hãy điều trị đủ liều, đủ lượng đủ thời gian theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Và quan trọng nhất là ngay khi có biểu hiện bất thường cần điều trị càng sớm càng tốt, như thế sẽ rút ngắn thời gian điều trị, tăng hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau.

Bệnh tai mũi họng – khởi đầu nhiều bệnh 4Thăm khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Qua bài viết trên ắt hẳn chúng ta có thể nhận thấy được bệnh tai mũi họng – khởi đầu của nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên nếu có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả khi mắc bệnh thì không cần quá lo lắng vì có thể chữa được và dứt điểm.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1