Bệnh Tai Mũi Họng

Bệnh Tai Mũi Họng Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh tai mũi họng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm, đồng thời bệnh tai mũi họng cũng là chứng bệnh phổ biến, đặc biệt khi trời vào đông. Thế nhưng nếu chăm sóc không đúng cách, các bệnh này có thể dẫn tới biến chứng đe dọa thính giác. Vậy bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không?!

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không
Bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không

Bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không?

Rất nhiều người nghĩ đau họng hay viêm mũi là mấy bệnh xoàng xĩnh, chả cần thuốc cũng tự nhiên sẽ khỏi. Nhưng mấy thứ không đáng bận tâm đó lại là khởi đầu của rất nhiều căn bệnh nan y. Bệnh tai mũi họng nguy hiểm hơn ta tưởng rất nhiều.

Đại đa số bệnh nhân mình từng khám rất coi thường mấy bệnh tai mũi họng. Quả thực, ít người lường được những tác hại của những căn bệnh xoàng xoàng này. Bởi tai mũi họng liên quan đến nhau nên nếu bạn không điều trị dứt điểm bệnh ở bộ phận này thì nó sẽ trở thành tác nhân gây bệnh ở các bộ phận còn lại, chẳng hạn viêm mũi khi không trị dứt điểm có thể gây viêm tai (có thể ảnh hưởng đến thính giác và thậm chí nếu để lâu ngày còn gây apse não), viêm thanh quản (bệnh làm biến đổi chất giọng) hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi.

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 1
Vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng

Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng khôn lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim… do đó, nếu một năm người bệnh bị khoảng 7,8 đợt viêm amidan thì tốt nhất là hãy cắt bỏ amidan để loại trừ nguồn gây bệnh cho các bộ phận khác.

Bệnh tai mũi họng là cửa ngõ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, dị vật… là những bệnh cần phải điều trị sớm nhất có thể.

Phòng tránh bệnh tai mũi họng

Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối:

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 1
Vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối

Để hạn chế những tác động xấu từ môi trường, khí hậu, cách duy nhất là vệ sinh mũi, họng bằng cách súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển ba đến bốn lần mỗi ngày. Bạn nên lưu ý các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới một tuổi. Thay vào đó hãy dùng nước muối 0,9% cho trẻ lứa tuổi này.

Đeo khẩu trang khi ra đường và nếu nhà ở gần đường có nhiều xe cộ qua lại hoặc gần bến xe, bến tàu thì nên lắp hệ thống cửa cách âm tốt để tránh tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai.

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 2
đeo khẩu trang khi ra đường

Nên khám tai mũi họng định kì 6 tháng/lần, cách này giúp bạn sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư thực quản.

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 4
Khám tai mũi họng định kì để phát hiện sớm bệnh

Với trẻ nhỏ: không nên tự lấy ráy tai cho bé bởi tai trẻ rất mềm nên chỉ sơ suất một chút cha mẹ có thể làm xây xước tai con và dẫn đến viêm tai giữa. Hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Và với trẻ trên 6 tuổi mà vẫn bị viêm va thì nên cho con nạo va để tránh hiện tượng chảy mũi và viêm tai giữa.

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 5
Không nên tự lấy ráy tai cho trẻ bởi tai trẻ rất mềm

Vào những đợt thời tiết chuyển mùa, việc giữ ấm cổ, đặc biệt với trẻ em là rất quan trọng. Dù đây không phải là biện pháp có thể loại bỏ tuyệt đối viêm họng, nhưng nó giảm phần lớn nguy cơ bị viêm họng, nhất là bệnh viêm họng cấp ở trẻ em.

bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không 6
Giữ ấm cổ cho bé vào những đợt thời tiết chuyển mùa

Tóm lại bệnh tai mũi họng có nguy hiểm không?! Bệnh không những nguy hiểm mà còn có thể tái phát nhiều lần nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, cần tuân thủ đúng những cách phòng tránh bệnh tai mũi họng để đảm bảo điều trị đúng cách và nhanh khỏi bệnh.

Nguồn: Chăm sóc răng miệng

liên hệ Chăm sóc răng miệng
Các tin khác
Chat
1